Vụ 8 thủy thủ mất tích:

“Tàu Phúc Xuân 68 tạo ra lực hút rất lớn khi chìm...”

(Dân trí) - Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam nhận định 2 tàu mới xuất phát từ 2 cảng nên máy móc được kiểm tra kỹ, thời tiết trên biển không có vấn đề gì nên tai nạn xảy ra khả năng thuộc về “sự bất cẩn của con người là rất lớn”.

Liên quan đến vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng xảy ra trên vùng biển Nha Trang, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã huy động 11 tàu nhỏ tìm kiếm vùng ven bờ, ven các đảo; 21 trạm Biên phòng cũng đã thông báo cho ngư dân trên các tàu cá để phối hợp tìm kiếm. Ngoài ra, lực lượng dân quân tự vệ trên các đảo Hòn Nội, Hòn Ngoại, nơi gần vùng biển xảy ra vụ đâm va giữa 2 tàu hàng cũng đang vào cuộc tìm kiếm.

“Tàu Phúc Xuân 68 tạo ra lực hút rất lớn khi chìm...”
Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật cho biết khu vực tìm kiếm sẽ mở rộng xuống các lân cận ở phía Nam để tìm kiếm 8 thủy thủ đang mất tích.

Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật, cho biết, ngày 11/11, lực lượng tìm kiếm sẽ di chuyển xuống phía Nam, gồm các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và huy động lực lượng Cảng vụ Hàng hải Bà Rịa - Vũng Tàu “quét” ngược lên để tìm kiếm 8 thủy thủ đang mất tích.

Ông Nhật cho rằng khả năng sống sót của các thủy thủ vẫn còn vì trước đây có những trường hợp thủy thủ hoặc ngư dân mất tích 3 đến 4 ngày nhưng khi tìm thấy vẫn còn sống.“Vì tai nạn xảy ra trong đêm, một số thủy thủ không trực canh, trực ca thì người ta ngủ. Theo báo cáo, từ lúc xảy ra đâm va đến lúc tàu Phúc Xuân 68 bị chìm chỉ 2 phút nên lo ngại các thủy thủ đang ngủ không chạy ra ngoài kịp và bị cuốn theo con tàu chìm xuống đáy biển”, ông Nhật nói.

Theo Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam, 2 tàu hoạt động trong vùng nội địa, mới xuất phát từ 2 cảng nên máy móc, thiết bị đã được kiểm tra kỹ, trong khi điều kiện thời tiết không có vấn đề gì nên tai nạn xảy ra nhiều khả năng thuộc về “sự bất cẩn của con người là rất lớn”. “Quá trình cảnh giới không tốt, chỉ cần lơ đãng một tý thì rất dễ xảy ra tai nạn trên biển. Đó là một vấn đề cần được đặt ra trong quá trình điều tra về quá trình cảnh giới của thủy thủ và sỹ quan trực ca hôm đó”, ông Nhật nhấn mạnh và cho biết, hiện cơ quan chức năng đã lấy lời khai của 3 thủy thủ tàu Phúc Xuân 68 và các thủy thủ trên tàu Nam Vỹ 69, đồng thời sẽ kiểm tra các thiết bị máy móc để xem tàu này có đảm bảo an toàn hàng hải không.

Sỹ quan boong Trần Văn Thắng, người trực điều khiển tàu Nam Vỹ 69 kể lại, trước lúc xảy ra va chạm thì Nam Vỹ 69 di chuyển với tốc độ khoảng 5 hải lý/giờ và phát hiện tàu Phúc Xuân 68 ở khoảng cách 6 hải lý di chuyển theo hướng ngược lại. Khi còn 4 hải lý, thì tàu Nam Vỹ 69 phát tín hiệu 2 lần nhưng không thấy tàu Phúc Xuân 68 trả lời. Tàu Nam Vỹ 69 hướng về phía phải theo nguyên tắc điều động tránh tàu, tuy nhiên, tàu Phúc Xuân 68 vẫn không chuyển hướng. Khi đến gần, tàu Phúc Xuân 68 đột ngột cắt hướng chạy ngang mũi tàu Nam Vỹ 69. Mặc dù  tàu Nam Vỹ 69 đã giảm ga, dừng máy nhưng vẫn không tránh được tai nạn.

Tàu SAR27-01 của Nhatrang MRCC đang nỗ lực tìm kiếm các thủy thủ mất tích.
Tàu SAR27-01 của Nhatrang MRCC đang nỗ lực tìm kiếm các thủy thủ mất tích. 

Trong khi đó, ông Trần Văn Hải, thuyền trưởng tàu Nam Vỹ 69, cho hay, tàu Phúc Xuân 68 chìm rất nhanh. Ông đã chỉ đạo cho các thủy thủ của mình ném hết phao cứu sinh, các thiết bị nổi, pháo hiệu… để cho thuyền viên tàu hàng bị nạn bám để cứu vớt. Theo thuyền trưởng tàu Nam Vỹ, tàu Phúc Xuân khi chìm đã tạo ra vùng xoáy có lực hút rất lớn hút các vật xung quanh vào.

Vào trưa ngày 10/11, thân nhân các thủy thủ mất tích của tàu Phúc Xuân 68 đã có mặt tại Nha Trang sau chặng đường dài vất vả. Họ được đưa lên tàu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa để ra biển tìm kiếm cùng với lực lượng chức năng. 

“Kế cả xác định trường hợp xấu nhất là em trai tôi không còn thì nguyện vọng duy nhất của gia đình cũng là tìm thấy thi thể của Kha về an táng”, anh Nguyễn Bá Thanh (Đô Lương, tỉnh Nghệ An), anh trai của thợ máy Nguyễn Bá Kha - nghẹn ngào.

Trước đó, vào lúc 1h15 ngày 9/11, Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) nhận được thông tin báo nạn khẩn cấp từ thuyền trưởng tàu Nam Vỹ 69 đang trên đường hành trình từ Phú Mỹ (Vũng Tàu) đi Quy Nhơn đâm va với tàu Phúc Xuân 68 hành trình từ Hải Phòng đi Vũng Tàu. Tàu Phúc Xuân 68 đã bị chìm, trên tàu có 11 thuyền viên. Vị trí tàu bị nạn cách Nha Trang 15 hải lý, tại tọa độ 12003’N-109022’E. Tàu Nam Vỹ 69 được xác định có trọng tải là 2.458 tấn, chở 1.750 tấn ngô. Trong khi đó, tàu Phúc Xuân 68 có trọng tải 1.970 tấn, chở 1.870 tấn thép.

Đến lúc 3h40 ngày 9/11, 3 thuyền viên của tàu Phúc Xuân 68 gồm: Nguyễn Văn Hậu (sĩ quan radio, SN 1983, Thanh Hóa); Hà Hồng Thái (máy trưởng, SN 1977, Thái Bình) và Lê Xuân Rự (thủy thủ, SN 1964, Thái Bình) đã được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn.

Viết Hảo

Tin liên quan