8 thủy thủ mất tích: Có thể bị kẹt lại trong tàu vì ngủ say!

(Dân trí) - Ông Đinh Nhiên, thuyền trưởng tàu SAR 27-01 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) nhận định, có thể các thủy thủ đã bị mắc kẹt bên trong cabin con tàu bị đắm.

Liên quan đến vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng xảy ra trên vùng biển Nha Trang, đến 13h trưa nay, 10/11, lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa tìm thấy 8 thủy thủ mất tích sau khi tàu Phúc Xuân 68 bị chìm.
 
Tàu SAR 27-01 của Nhatrang MRCC đang tìm kiếm các thủy thủ mất tích trưa 10/11.

Tàu SAR 27-01 của Nhatrang MRCC đang tìm kiếm các thủy thủ mất tích trưa 10/11.

 

Hiện có 7 tàu cứu nạn chuyên nghiệp với hàng trăm chiến sĩ, thủy thủ của Nhatrang MRCC và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Khánh Hòa đang “quần thảo” ở vùng biển tàu hàng Phúc Xuân 68 bị đắm nhưng chưa phát hiện gì mới.

 

Trước đó, vào 8h15 cùng ngày, tàu CVNT-03 của Cảng vụ Nha Trang đã xuất phát từ Cảng Nha Trang ra vùng biển hiện trường. Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật; Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) - ông Nguyễn Anh Vũ đã đi trên tàu này để trực tiếp thăm hỏi và chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm.

 

Đến 9h15, sau khi vượt hơn 10 hải lý về phía Nam, tàu CVNT-03 đã phát hiện một phao trắng nổi trên mặt biển. Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu tàu CVNT-03 lập tức tiếp cận dấu hiệu khả nghi. Tuy nhiên, đây không phải là bè phao của thủy thủ tàu hàng bị nạn Phúc Xuân 68.

 

Đến 9h35, tàu CVNT-03 đã tiếp cận được tàu SAR 27-01 của Nhatrang MRCC. Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật đã “thân chinh” sang phòng chỉ huy của tàu SAR 27-01 để nắm tình hình hiện trường, thăm hỏi tình sức khỏe, đồng thời trao quà động viên đến các thủy thủ trên tàu. Ông Nhật yêu cầu tàu SAR 27-01 cần mở rộng phạm vi tìm kiếm, tích cực liên lạc với các tàu của ngư dân đang hoạt động đánh bắt trong khu vực.
 
Tàu SAR 27-01 của Nhatrang MRCC đang tìm kiếm các thủy thủ mất tích trưa 10/11.
Ông Đinh Nhiên, thuyền trưởng tàu SAR 27-01 nhận định có thể các thủy thủ đang ngủ say nên không kịp thoát ra ngoài khi có sự cố.

 

Tại đây, ông Đinh Nhiên, thuyền trưởng tàu SAR 27-01 cho biết vùng biển tàu Phúc Xuân 68 bị đắm cách Nha Trang 15 hải lý về phía Nam, có độ sâu từ 85-92m. Tàu SAR 27-01 đã quần thảo “nát” vùng biển này nhưng chưa phát hiện thêm thủy thủ nào mất tích ngoài 3 thủy thủ đã được tìm thấy vào rạng sáng hôm qua, 9/11.

 

Theo ông Nhiên, 3 thủy thủ may mắn được cứu vớt đều là những người đang trực ca, trong khi các thủy thủ đang mất tích có thể đang ngủ say. Sau khi xảy ra đâm va, tàu Phúc Xuân 68 chìm nghỉm xuống biển trong vòng chưa đầy 2 phút, có thể các thủy thủ trên tàu chưa kịp thoát ra ngoài và bị mắc kẹt bên trong.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Vũ nhận định khả năng thứ 2 là có thể một số thủy thủ khi nghe tiếng hô hoán đã thoát ra được khỏi tàu. Tuy nhiên, các thủy thủ này bị “kéo” theo dòng nước của con tàu hàng bị chìm với trọng tải 1.970 tấn, chở 1.870 tấn thép.

 

Đến 9h55, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật đã tiếp cận và trao quà động viên đến đại diện lực lượng tìm kiếm của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa.


Theo quan sát của chúng tôi, thời tiết trên biển Nha Trang hôm nay khá thuận lợi hôm qua vì trời đang có nắng ráo, tầm quan sát trên biển xa hàng trăm mét. Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Nhatrang MRCC và Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa vẫn chia nhau vùng biển để triển khai việc tìm kiếm. Lực lượng tìm kiếm cũng đã huy động mọi nguồn lực, con người, áp dụng những phương tiện tiên tiến nhất, đồng thời tăng cường phát thông báo hàng hải cho các tàu thuyền trong khu vực, kể cả tàu vận tải nước ngoài khi đi qua khu vực này.
 
Tàu SAR 27-01 của Nhatrang MRCC đang tìm kiếm các thủy thủ mất tích trưa 10/11.

Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật thăm hỏi tình sức khỏe, trao quà động viên đến các thủy thủ trên tàu SAR 27-01.

 

Trước đó, như đã phản ánh, vào lúc 1h15 ngày 9/11, Vietnam MRCC nhận được thông tin báo nạn khẩn cấp từ thuyền trưởng tàu Nam Vỹ 69 đang trên đường hành trình từ Phú Mỹ (Vũng Tàu) đi Quy Nhơn đâm va với tàu Phúc Xuân 68 hành trình từ Hải Phòng đi Vũng Tàu. Sau cú đâm va bất ngờ, tàu Phúc Xuân 68 đã bị chìm, trên tàu có 11 thuyền viên. Vị trí tàu bị nạn cách Nha Trang 15 hải lý, tại tọa độ 12003’N-109022’E. Sau khi nắm thông tin, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật đã lập tức “lệnh” cho tàu SAR27-01 và Cano cao tốc CN01-TSA; CN02-TSA thuộc Nhatrang MRCC đóng tại Nha Trang khẩn trương ra hiện trường triển khai công tác cứu nạn.

 

Đến lúc 3h40 ngày 9/11, 3 thuyền viên gồm: Nguyễn Văn Hậu (sĩ quan radio, SN 1983, Thanh Hóa); Hà Hồng Thái (máy trưởng, SN 1977, Thái Bình) và Lê Xuân Rự (thủy thủ, SN 1964, Thái Bình) đã được tìm thấy. Ngay sau đó, 3 thuyền viên này được đưa vào thành phố Nha Trang để chăm sóc sức khỏe và phục vụ cho việc lấy lời khai ban đầu, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

 

Viết Hảo

(tường thuật từ vùng biển tìm kiếm) 

Bài liên quan
Đang được quan tâm