Chủ nhật 28/06/2020 - 11:56

Tàu bay không người lái xâm phạm khu vực cấm liên quan đến quốc phòng

Dân trí Bộ Quốc phòng cho biết, có một số vụ tàu bay không người lái xâm phạm khu vực cấm liên quan đến quốc phòng. Không ít vụ va chạm giữa máy bay với vật thể bay, nghi là phương tiện bay không người lái.
>>Chiêm ngưỡng máy bay không người lái, tàu ngầm ở Hà Nội
>>Yêu cầu khai báo việc sở hữu tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ
>>Thủ tướng chỉ đạo tạm cấm bay Flycam 8km quanh các sân bay

Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 36/2008 về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ (gọi tắt là tàu bay không người lái) do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo.

Theo Bộ Quốc phòng, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, tàu bay không người lái được sản xuất với số lượng rất lớn, được ứng dụng, sử dụng ngày càng sâu, rộng trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Thời gian gần đây tình hình hoạt động của tàu bay không người lái có diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động mang tính tự phát.

“Đã có một số vụ tàu bay không người lái xâm phạm khu vực cấm liên quan đến quốc phòng, an ninh. Một số vụ va chạm giữa tàu bay hàng không dân dụng với vật thể bay (nghi là phương tiện bay không người lái) trên vùng trời một số sân bay của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn hàng không”- Bộ Quốc phòng dẫn chứng.

Tàu bay không người lái xâm phạm khu vực cấm liên quan đến quốc phòng - 1

Tàu bay không người lái (Ảnh minh hoạ).

Đặc biệt, nếu loại phương tiện bay này bị lợi dụng để làm công cụ khủng bố, phá hoại sẽ tiềm ẩn nguy cơ lớn gây hại tới quốc phòng, an ninh, an toàn hàng không và trật tự an toàn xã hội.

Trong khi đó, công tác quản lý và phối hợp quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với các hoạt động liên quan đến tàu bay không người lái chưa thật sự hiệu quả, nhất là trong các hoạt động sản xuất, thử nghiệm, nhập khẩu, kinh doanh, đăng ký sở hữu, xử lý vi phạm....

Một trong những giải pháp nhằm hạn chế hoạt động có tính tự phát là tập hợp người sử dụng trong các Câu lạc bộ Hàng không. Hiện đang có 2 địa chỉ là Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc và Câu lạc bộ Hàng không phía Nam thuộc sự quản lý, chỉ đạo của Quân chủng Phòng không-Không quân.

Tuy nhiên do chưa có quy định cụ thể về tổ chức hoạt động và quản lý các câu lạc bộ này nên khó triển khai thêm các câu lạc bộ khác, vì vậy hiệu quả của các câu lạc bộ trong tham gia quản lý người sử dụng còn hạn chế.

Thẩm quyền đăng ký phương tiện bay siêu nhẹ, không người lái

Từ những vấn đề nêu trên, Bộ Quốc phòng khẳng định việc xây dựng nghị định thay thế Nghị định 36/2008 là cần thiết. Cơ quan này đề xuất tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ có trọng lượng cất cánh tối đa từ 100 gam trở lên phải đăng ký tại các cơ quan chức năng của công an theo quy định.

Cụ thể, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an có thẩm quyền đăng ký các tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ gồm: Loại từ 25.000 gam đến lớn hơn 150.000 gam; loại phương tiện bay siêu nhẹ có động cơ, không có động cơ, có người trực tiếp điều khiển và không có người trực tiếp điều khiển.

Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký các phương tiện bay của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương gồm các loại phương tiện bay từ 2.000 gam đến nhỏ hơn 25.000 gam.

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đăng ký các phương tiện bay của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương gồm các loại phương tiện bay từ 100 gam đến nhỏ hơn 2000 gam.

Tàu bay không người lái xâm phạm khu vực cấm liên quan đến quốc phòng - 2

Thú chơi thiết bị bay siêu nhẹ (Flycam) được điều khiển bằng sóng vô tuyến khá phổ biến trong nhiều năm gần đây.

Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương có khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sau khi báo cáo và được sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo Bộ Công an có thể quyết định giao cấp Phòng trực thuộc tỉnh tổ chức đăng ký phương tiện bay theo cụm nhằm bảo đảm thuận tiện cho tổ chức, cá nhân đến làm thủ tục đăng ký.

Ngoài ra, tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ của quân đội đăng ký theo quy định của Bộ Quốc phòng. Bộ Công an quy định chi tiết về cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ.

Bổ sung vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Hiện tại Luật Đầu tư chưa xác định kinh doanh tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng nhận thấy đây là ngành nghề kinh doanh có tác động trực tiếp đến quốc phòng, an ninh.

Mặt khác, tại Nghị định số 69/2008 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương, tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ được xác định là hàng hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh. Vì vậy, Bộ Quốc phòng đề nghị Chính phủ cho phép đưa nội dung cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với cơ sở kinh doanh tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ vào nội dung nghị định để đáp ứng với yêu cầu thực tiễn trong quản lý loại phương tiện bay này. Khi sửa đổi Luật Đầu tư, sẽ bổ sung vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện để đảm bảo đồng bộ trong hệ thống văn bản pháp luật.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Cuộc sống quay quắt dưới mái tôn trong nắng nóng thiêu đốt ở Hà Nội
Cuộc sống quay quắt dưới mái tôn trong nắng nóng thiêu đốt ở Hà Nội

(Dân trí) - Dưới cái nóng ngột ngạt, hàng trăm hộ dân nghèo khó ở xóm ngụ cư Long Biên vẫn phải sống trong những túp lều lụp xụp dựng bằng ván gỗ và mái tôn.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:38

Hà Nội: Ngôi Tam bảo bằng gỗ lim hàng chục tỷ hóa than sau đêm hỏa hoạn
Hà Nội: Ngôi Tam bảo bằng gỗ lim hàng chục tỷ hóa than sau đêm hỏa hoạn

(Dân trí) - Ngôi Tam bảo của chùa Linh Quang (Đông Yên, Quốc Oai) có diện tích hơn 200 m2, được dựng bằng 120 m3 gỗ lim giá gần 20 tỷ đồng biến thành than sau đêm hoả hoạn.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:24

Miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 40 độ C
Miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 40 độ C

(Dân trí) - Hôm nay, 29/6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nơi nhiệt độ trên 40 độ C.

Thứ hai, 29/06/2020 - 05:34

Hai vụ đuối nước lấy đi sinh mạng hai học sinh THCS
Hai vụ đuối nước lấy đi sinh mạng hai học sinh THCS

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hai ngày cuối tháng 6 năm 2020, trên địa bàn hai huyện Quỳnh Lưu và Yên Thành (Nghệ An) chứng kiến hai cái chết đau lòng liên quan đến học sinh khối THCS.

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:55

Giám đốc Sở Y tế nói về việc đề nghị tặng Huân chương cho bản thân
Giám đốc Sở Y tế nói về việc đề nghị tặng Huân chương cho bản thân

(Dân trí) - “Ban đầu trong danh sách đề nghị tặng Huân chương lao động không có tên tôi. Nhưng khi đưa ra họp, Hội đồng thi đua khen thưởng, thành phố không đồng ý, đề nghị bổ sung tôi” - Giám đốc Sở Y tế nói.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 08:55

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tiếp xúc cử tri tại TP Uông Bí
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tiếp xúc cử tri tại TP Uông Bí

(Dân trí) - Ngày 28/6, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri TP Uông Bí.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:23

Cứu bạn bị đuối nước, cả 2 thanh niên tử vong
Cứu bạn bị đuối nước, cả 2 thanh niên tử vong

(Dân trí) - Ngày nghỉ chủ nhật, nhóm 8 thanh niên khoảng 17 - 18 tuổi ở Bình Định rủ nhau ra sông Kôn đánh cá thì không may có 2 người bị sụp vào vùng nước sâu, chết đuối thương tâm.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:43

Vụ cán bộ phường bị đánh: Khởi tố vợ cựu Chủ tịch phường
Vụ cán bộ phường bị đánh: Khởi tố vợ cựu Chủ tịch phường

(Dân trí) - Một trong 5 đối tượng bị khởi tố do liên quan đến sự việc cán bộ phường bị hành hung bất tỉnh trên đường, có bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt là vợ của nguyên Chủ tịch phường Lê Hồng Phong.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 04:23

Biển người chen chân tại Bãi Cháy ngày cuối tuần
Biển người chen chân tại Bãi Cháy ngày cuối tuần

(Dân trí) - Thời tiết quá nắng nóng hút người dân, du khách tới bãi tắm Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh những ngày cuối tuần. Hiếm thấy cảnh bãi tắm này nêm chật cứng người như vậy.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 04:16

Thanh Hoá: Cậu bé có 9 ngón chân trên một bàn chân
Thanh Hoá: Cậu bé có 9 ngón chân trên một bàn chân

(Dân trí) - Sau 2 giờ đồng hồ, ê kíp y bác sĩ Khoa Chấn thương của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã phẫu thuật thành công cho bé trai 11 tháng tuổi có 9 ngón chân trên một bàn.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 03:34

Quảng Trị: Chú rùa biển “khủng” nhiều lần đi lạc đều được cứu, thả
Quảng Trị: Chú rùa biển “khủng” nhiều lần đi lạc đều được cứu, thả

(Dân trí) - Cá thể rùa biển nặng khoảng 25kg, được một người dân phát hiện lạc vào sâu trong cánh đồng trên đảo Cồn Cỏ đã từng được cứu hộ nhiều tháng trước đó.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 02:20

Chiêm ngưỡng những loài hoa hoa phong lan đẹp nhất Lào Cai
Chiêm ngưỡng những loài hoa hoa phong lan đẹp nhất Lào Cai

(Dân trí) - Tại cuộc thi hoa phong lan lần 2 năm 2020, thành phố Lào Cai đã trưng bày, giới thiệu gần 1.000 giò hoa phong lan của các nghệ nhân chơi hoa ở các xã phường của thành phố và một số tỉnh...

Chủ nhật, 28/06/2020 - 12:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Đôi nam nữ chết thảm, nghi ô tô cỡ lớn gây tai nạn rồi bỏ chạy
Đôi nam nữ chết thảm, nghi ô tô cỡ lớn gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Đôi nam nữ được phát hiện tử vong trong tình trạng thi thể không còn nguyên vẹn. Cơ quan chức năng nhận định có thể nạn nhân đã bị xe ô tô loại lớn cán trúng người, sau đó bỏ chạy khỏi hiện trường.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:39

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kéo dài đến khi nào?
Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kéo dài đến khi nào?

(Dân trí) - Đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:01

Cụ ông đòi 12 tỷ bồi thường oan sai: Mong nhận được tiền khi còn sống!
Cụ ông đòi 12 tỷ bồi thường oan sai: Mong nhận được tiền khi còn sống!

(Dân trí) - Sau khi được xin lỗi công khai, gia đình các cụ ông bị truy tố oan tội “Giết người” ở Vĩnh Phúc lại tiếp tục ngược xuôi, “5 lần 7 lượt” bị yêu cầu, bổ sung giấy tờ để thụ lý việc đòi tiền bồi thường.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:57

Hà Nội: Bí ẩn về khu lăng mộ đá tưởng chừng biến mất sau trận lũ lịch sử
Hà Nội: Bí ẩn về khu lăng mộ đá tưởng chừng biến mất sau trận lũ lịch sử

(Dân trí) - Lăng đá Quận Vân (Thường Tín, Hà Nội) là nơi yên nghỉ của Quận công Đại giang Đỗ Bá Phẩm, thời nhà Lê Trung Hưng (1533 - 1789). Lăng mộ từng bị chôn vùi dưới lòng đất sau trận lũ lịch sử.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:44

Phó Chi cục Hải quan vi phạm nồng độ cồn, gây tai nạn rồi bỏ chạy
Phó Chi cục Hải quan vi phạm nồng độ cồn, gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi tông trực diện vào người phụ nữ đi xe máy gây thương tích nặng, ông Vệ điều khiển xe ô tô bỏ chạy khỏi hiện trường. Người đi đường đã đuổi theo, chặn chiếc xe gây tai nạn lại.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 12:09

Giám đốc Công an Hà Nam làm Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông
Giám đốc Công an Hà Nam làm Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Văn Trung - Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam - được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 11:24

Bà chủ khách sạn Diamond được phát hiện trong tư thế treo cổ
Bà chủ khách sạn Diamond được phát hiện trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Bà N.T.L.A., chủ của khách sạn Diamond được chồng phát hiện trong tư thế treo cổ ngay tại nhà riêng của gia đình.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:34

Vụ xe tải lật đè chết 5 người: Thêm một nạn nhân tử vong
Vụ xe tải lật đè chết 5 người: Thêm một nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Sau hơn 2 tuần điều trị, nữ nạn nhân 49 tuổi không qua khỏi do chấn thương nặng. Hiện tại có 4 nạn nhân khác đang được điều trị tại bệnh viện.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 04:58

Hòa Bình kiểm tra dự án du lịch 670 tỷ đồng “treo” 12 năm
Hòa Bình kiểm tra dự án du lịch 670 tỷ đồng “treo” 12 năm

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành kiểm tra dự án khu du lịch Thác Mặt Trời “treo” 12 năm ở huyện Kim Bôi. Các ngành chức năng đề nghị xử lý các sai phạm liên quan của chủ đầu tư.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 04:21

Bí thư Hà Nội muốn tạo nên “kỳ tích sông Hồng”
Bí thư Hà Nội muốn tạo nên “kỳ tích sông Hồng”

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, TP đang phấn đấu phủ đầy các quy hoạch phân khu, quy hoạch thoát lũ. Bởi chỉ có làm tốt quy hoạch đó thì mới có thể tạo nên kỳ tích sông Hồng.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 04:16

Vụ 2 người bị điện giật thương vong: Người dân tự ý thi công đường điện
Vụ 2 người bị điện giật thương vong: Người dân tự ý thi công đường điện

(Dân trí) - Người dân tự mua trụ và thuê xe cẩu để thay thế trụ đường dây điện sau điện kế vào nhà, vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện nên gây ra vụ tai nạn thương tâm.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 04:03

Loạt biệt thự “bát nháo”, xây vượt tầng ở Nha Trang
Loạt biệt thự “bát nháo”, xây vượt tầng ở Nha Trang

(Dân trí) - Theo chỉ đạo từ UBND Khánh Hòa, thời hạn hoàn thành cưỡng chế tháo dỡ là ngày 30/6, nhưng đến thời điểm này loạt biệt thự xây dựng “bát nháo”, vượt tầng tại dự án Ocean View Nha Trang vẫn “bình yên”.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 03:54