Thứ sáu, 05/03/2021 - 12:53

Tặng bằng khen 2 "người hùng" dũng cảm lao vào đám cháy cứu người

Dân trí

Với hành động dũng cảm lao vào đám cháy cứu gia đình 3 người thoát khỏi hiểm nguy, 2 anh em Chung Anh và Tuấn Anh đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen.

Hai anh em ruột vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen là Trung úy Võ Tuấn Anh, công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an và anh trai là Võ Chung Anh, trú phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới. Đây là 2 người đàn ông đã dũng cảm, mưu trí, kịp thời cứu 3 người trong một gia đình thoát khỏi hỏa hoạn, trong đó có 1 cháu nhỏ. 

Hai anh em Võ Chung Anh và Võ Tuấn Anh cũng chính là nhân vật từng được báo Dân trí nhắc đến trong bài viết "Chuyện Trung úy công an dũng cảm cứu cả nhà hàng xóm thoát hỏa hoạn". Họ là ân nhân của gia đình chị Nguyễn Thị Khuyên, trú phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình).

Tặng bằng khen 2 người hùng dũng cảm lao vào đám cháy cứu người - 1

2 anh em Võ Chung Anh và Võ Tuấn Anh.

Vào khoảng 4h sáng ngày mùng 6 Tết vừa qua (17/2), người dân tổ dân phố 13, phường Bắc Lý đang say giấc ngủ thì ở nhà chị Khuyên xảy ra cháy lớn. Vợ chồng chị Khuyên làm nghề kinh doanh cho thuê trang phục biểu diễn nên khi xảy ra cháy, ngọn lửa lan rất nhanh, khói mù mịt.

Chồng chị Khuyên không may bị dị tật, đau yếu, chị Khuyên sức khỏe cũng không khá hơn nên khi xảy ra cháy, hai vợ chồng chỉ biết la hét, kêu cứu.

Trong lúc hoảng loạn, vợ chồng chị Khuyên may mắn được Trung úy Võ Tuấn Anh cùng anh trai là Võ Chung Anh phá cửa xông vào, kéo ra khỏi đám cháy an toàn. 

Tiếp đó, 2 anh em Võ Tuấn Anh đã trèo lên nhà bên cạnh của chị Khuyên, đu người theo cục nóng điều hòa để tiếp cận căn phòng có cháu bé 11 tuổi, con chị Khuyên đang bị mắc kẹt, la hét sợ hãi. Lúc này ngọn lửa đã ập đến cửa phòng, khói bốc lên nghi ngút.

Tặng bằng khen 2 người hùng dũng cảm lao vào đám cháy cứu người - 2

Lễ trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho những "người hùng" dũng cảm cứu người thoát hỏa hoạn.

Với kinh nghiệm được học từ đơn vị, Trung úy Võ Tuấn Anh bảo anh trai dùng búa đập phá cửa sổ, còn anh đu mình quay xuống lấy một chiếc khăn mặt nhúng nước, leo lên cửa sổ phòng ngủ cháu bé. Võ Tuấn Anh dùng khăn thấm vào nước rồi với tay đưa cho cháu bé bảo cháu lau mặt liên tục, bịt mũi chống ngạt khói.

Hai anh em thay nhau đập phá khung cửa sổ, trầy xước hết cả tay, song cửa sổ bằng sắt đặc, được đan khá dày không suy chuyển. Võ Tuấn Anh xem lại khung cửa rồi anh dùng búa tìm hướng đập chuyển qua các điểm hàn để phá. Mỗi tiếng kêu cứu của cháu bé lại càng thôi thúc anh dồn hết sức vào từng nhát búa của mình.

Sau gần 15 phút nỗ lực, hai anh em đã phá được cửa sổ để chui vào cứu cháu bé.

Bồng cháu bé trên tay lại đu người đưa cháu bé xuống nơi an toàn, Võ Tuấn Anh mệt lả đi bên cạnh anh trai mình. Lúc này rất nhiều người đến ứng cứu nơi xảy ra đám cháy, nhưng trời có gió và đồ dùng cửa hiệu dễ cháy nên cả ngôi nhà chìm trong lửa.

Ngoài 2 anh em Chung Anh và Tuấn Anh, Chủ tịch tỉnh Quảng Bình cũng đã tặng Bằng khen cho Thiếu úy Nguyễn Hoàng Anh, Cán bộ phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Bình.

Tiến Thành

Đáng quan tâm
Mới nhất