Chuyện Trung úy công an dũng cảm cứu cả nhà hàng xóm thoát hỏa hoạn

Tiến Thành

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu, hô hoán cháy từ nhà hàng xóm, Trung úy Võ Tuấn Anh vội bật dậy cùng anh trai chạy tới phá cửa, lao vào đám cháy cứu gia đình 3 người thoát khỏi hiểm nguy.

Đã hơn 1 tuần trôi qua, thế nhưng chị Nguyễn Thị Khuyên, trú phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại vụ hỏa hoạn xảy ra tại căn nhà của gia đình chị vào đêm mùng 6 Tết.

4h sáng ngày mồng 6 tết, người dân tổ dân phố 13, phường Bắc Lý đang say giấc ngủ thì ở nhà chị Khuyên xảy ra cháy lớn. Vợ chồng chị Khuyên làm nghề kinh doanh cho thuê trang phục biểu diễn nên khi xảy ra cháy, ngọn lửa càng lan nhanh hơn.

Chồng chị Khuyên không may bị dị tật, đau yếu, chị Khuyên sức khỏe cũng không khá hơn nên khi xảy ra cháy, hai vợ chồng chỉ biết la hét, kêu cứu.

Chuyện Trung úy công an dũng cảm cứu cả nhà hàng xóm thoát hỏa hoạn - 1

2 anh em Võ Chung Anh và Võ Tuấn Anh.

Trong lúc hoảng loạn, vợ chồng chị Khuyên may mắn được 2 người đàn ông phá cửa xông vào, kéo ra khỏi đám cháy an toàn. Thế nhưng, đứa con mới 11 tuổi của vợ chồng chị Khuyên lại bị mắc kẹt trên tầng 2. Ngọn lửa mỗi lúc một cháy lớn, khói đen bao trùm cả căn nhà kèm theo những tiếng kêu cứu thảm thiết.

Rất may với sự nhanh trí, dũng cảm, ân nhân của gia đình chị Khuyên đã đưa được cháu bé ra ngoài trong sự thở phào của những người chứng kiến. 2 người dũng cảm cứu cả gia đình chị Khuyên là Trung úy Công an Võ Tuấn Anh và anh trai là Võ Chung Anh, hàng xóm của chị Khuyên. Trong đó Trung úy Võ Tuấn Anh đang công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an, hiện nay anh đã quay lại đơn vị sau thời gian nghỉ Tết.

Chuyện Trung úy công an dũng cảm cứu cả nhà hàng xóm thoát hỏa hoạn - 2

Trung úy Võ Tuấn Anh đang công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an, hiện nay anh đã quay lại đơn vị sau thời gian nghỉ Tết.

Theo anh Võ Chung Anh, dịp Tết vừa qua, em trai Võ Tuấn Anh được về nghỉ 3 ngày. Vào rạng sáng mùng 6, khi nghe tiếng hô hoán, 2 anh em vội bật dậy nghe ngóng.  Định hình nghe tiếng kêu cứu từ nhà chị Khuyên, cách nhà mình một nhà, 2 anh em nhanh chóng chạy tới cứu người.

"Khi đưa được vợ chồng chị Khuyên ra ngoài thì anh, chị ấy hoảng loạn chỉ lên tầng 2, nơi cháu Đ. đang ngủ. Ngọn lửa mỗi lúc một cháy lớn, khói đen bao trùm cả căn nhà. Lúc đó cháy to không thể băng qua được vì có nguy cơ sập trần nhà hoặc các tủ kính, giá đựng đồ đổ đè lên người. Chúng tôi phải leo lên nhà 3 tầng bên cạnh để tìm cách xuống tầng 2 nhà chị Khuyên cứu cháu bé", anh Chung Anh nhớ lại.

Giữa thời điểm lửa cháy dữ dội, Võ Tuấn Anh đã đu người theo cục nóng lạnh của máy điều hòa để xuống cửa sổ tầng 2 nhà chị Khuyên, nơi có phòng ngủ cháu bé vừa tỉnh dậy đang la hét sợ hãi vì ngọn lửa đã ập đến cửa, khói bốc lên nghi ngút.

Chuyện Trung úy công an dũng cảm cứu cả nhà hàng xóm thoát hỏa hoạn - 3

Nhiều tài sản trong nhà của chị Khuyên bị lửa thiêu rụi.

Nhà chị Khuyên xây kiên cố, các thanh sắt to của cửa sổ được gắn sâu chặt vào tường, phía ngoài là một lớp B40 nên việc phá cửa để chui vào cứu cháu bé không hề đơn giản.

Với kinh nghiệm được học từ đơn vị, Trung úy Võ Tuấn Anh bảo anh trai dùng búa đập phá cửa sổ, còn anh lại đu mình quay xuống lấy một ít nước và khăn mặt leo lên cửa sổ phòng ngủ cháu bé. Võ Tuấn Anh dùng khăn thấm vào nước rồi với tay đưa cho cháu bé bảo cháu lau mặt liên tục, bịt mũi chống ngạt khói.

Hai anh em thay nhau đập phá khung cửa sổ, trầy xước hết cả tay, song cửa sổ bằng sắt đặc, được đan khá dày vẫn nằm y nguyên, chỉ biến dạng méo mó. Võ Tuấn Anh xem lại khung cửa rồi anh dùng búa tìm hướng đập chuyển qua các điểm hàn để phá. Mỗi tiếng kêu cứu của cháu bé lại càng thôi thúc anh dồn hết sức vào từng nhát búa của mình. Sau gần 15 phút, hai anh em đã phá được cửa sổ để chui vào cứu cháu bé.

Bồng cháu bé trên tay lại đu người đưa cháu bé xuống nơi an toàn, Võ Tuấn Anh mệt lả đi bên cạnh anh trai mình. Lúc này rất nhiều người đến ứng cứu nơi xảy ra đám cháy, nhưng trời có gió và đồ dùng cửa hiệu dễ cháy nên cả ngôi nhà biến thành ngọn lửa.

Chuyện Trung úy công an dũng cảm cứu cả nhà hàng xóm thoát hỏa hoạn - 4

Khu vực cửa sổ nơi 2 anh Chung Anh và Tuấn Anh phá song sắt để cứu cháu bé 11 tuổi.

Sau vụ hỏa hoạn, công lao làm lụng, tích góp bao nhiêu năm trời của chị Khuyên đã bị thiêu rụi trong phút chốc. Thế nhưng với chị, điều may mắn là nhờ sự dũng cảm, nhanh trí, gan dạ của Trung úy Võ Tuấn Anh và anh trai Võ Chung Anh đã cứu gia đình, con chị được an toàn.

"Khi cháy khói tràn vào phòng khiến con tôi bị ngạt và liên tục bấu song cửa sổ kêu cứu. Ở dưới hai vợ chồng cũng như nín thở, may có anh em Trung úy Võ Tuấn Anh ở gần nhà đến cứu kịp thời. Nhờ kinh nghiệm xử lý kịp thời, anh Tuấn Anh đã giúp con tôi không bị ngạt khói trong tình cảnh đó", chị Khuyên chia sẻ.

Khi nhắc lại chuyện cứu người trong đêm, anh Võ Chung Anh khiêm tốn nói rằng, vào hoàn cảnh đó ai cũng sẽ cứu người như vậy thôi. Anh cũng rất tự hào khi nói về em trai mình, một người chiến sỹ công an dũng cảm, gan dạ.