Tân Tổng cục trưởng Đường bộ: “Hãy chờ tôi hành động!”

Dân trí “Tôi là con người hành động, mọi người hãy chờ xem tôi hành động! Tôi nói ít nhưng sẽ làm nhiều, đã nói là làm. Quan điểm làm việc của tôi là khi đã phân trách nhiệm thì anh có quyền, có trách nhiệm nhưng phải dám làm, dám chịu trách nhiệm”.
>>Chánh thanh tra Bộ GTVT trúng tuyển Tổng cục trưởng Đường bộ

Ông Nguyễn Văn Huyện - Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết như vậy ngay sau khi Bộ GTVT công bố kết quả thi tuyển, chiều 28/4.

Xin chúc mừng Tân Tổng cục trưởng! Có lẽ câu hỏi mà tất cả mọi người đều quan tâm khi nhắc tới ông lúc này là khi ngồi vào ghế Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam thì theo ông việc gì là quan trọng nhất và ông sẽ làm gì đầu tiên khi đảm nhiệm chức vụ mới?

Tôi cho rằng quan trọng nhất là công tác điều hành. Phải điều hành đưa công tác vào toàn diện nhưng cũng có những lĩnh vực ưu tiên, xây dựng quy chế nội bộ và phân trách nhiệm rõ ràng.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Bộ GTVT sẽ làm thủ tục bổ nhiệm ngay Tổng cục trưởng mới trong tuần này. Ông Nguyễn Văn Huyện sẽ chính thức nhận nhiệm vụ điều hành Tổng cục Đường bộ Việt Nam từ ngày 1/6/2014.

Việc đầu tiên tôi làm sẽ là công tác bảo trì đường bộ trong khi nguồn vốn đang hạn hẹp. Phải đánh giá lại hiệu quả công tác bảo trì với tất cả những vấn đề có liên quan, đặc biệt là công tác bảo trì đổi mới là đấu thầu để lựa chọn nhà sửa chữa. Thực tế, qua đấu thầu sẽ nâng cấp được công nghệ của các đơn vị xây dựng cơ bản, nó không bị bó hẹp lại theo vùng. Làm bảo trì được sẽ làm được cái gốc nữa là tại sao đường lại kém tuổi thọ so với khi đầu tư xây dựng.

Còn về vấn đề con người thì sao, thưa ông?

Mình không thể nói là khi về Tổng cục Đường bộ sẽ thay đổi hết cán bộ nhân viên được, vì thay hết thì ai làm, ở đây chủ yếu là cách điều hành, từ điều hành mới biết con người công việc và lấy công việc để đánh giá con người. Tổng cục người ta cũng nhiều cán bộ có bề dày kinh nghiệm và hệ thống cơ cấu tổ chức ổn định, phân cấp cũng rất rõ ràng, tách được quản lý doanh nghiệp ra khỏi quản lý nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Huyện - Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Huyện - Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam

Tôi đã đi qua các đơn vị khó khăn và không có cái chuyện đưa thêm hay kéo người của mình về để làm việc mà chính bản thân những con người đó phải thực hiện. Tôi từng nói, bản thân đã gây ra khó khăn gây thua lỗ chính các anh phải chịu trách nhiệm chứ không thể đổ trách nhiệm người khác hay cho lãnh đạo. Chính vì thế người ta thấy được để tự biến chuyển. Trong chương trình hành động của tôi đưa ra là từ 1 - 3 năm, hoặc chí ít cũng phải 6 tháng sau nhậm chức, mình phải tìm hiểu một thời gian, mình phải qua một số công việc để nắm bắt được năng lực trình độ và cách ứng xử của họ, sau đó trực tiếp điều tiết dần dần.

Tuy nhiên, quan điểm làm việc của tôi là khi đã phân trách nhiệm thì anh có quyền, có trách nhiệm nhưng phải dám làm, dám chịu trách nhiệm, chứ không phải đã phân trách nhiệm rồi anh có quyền nhưng lại không dám chịu trách nhiệm. Đơn vị nào cũng thế thôi khi đã khởi động điều hành tổng hợp, phân ra họ sẽ làm tốt, nếu điều hành không được rõ ràng bộ máy không đi vào phân cấp là phiền.

Khi bảo vệ chương trình hành động của mình tại cuộc thi ông đã nhắc nhiều đến việc chống tiêu cực, nay khi đã trúng tuyển thì ông sẽ thực hiện như thế nào?

Để xử lý hạn chế tiêu cực đấy chủ yếu là cái cách làm. Tôi nói trong bảo vệ mình phải làm đột xuất. Như việc đào tạo sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, sau này tất cả các trung tâm sát hạch phải công bố lịch sát hạch trên mạng, tức là tháng này bao nhiêu ngày thi, sau đó lực lượng thanh tra kiểm tra như thế nào sẽ công bố, giám sát ngay. Nếu mình công bố đến kiểm tra mà thí sinh bỏ về thì chắc chắn mình sẽ kiểm tra ngay trên đường máy để xử lý việc can thiệp của sát hạch viên. Việc sát hạch trên đường sẽ đưa giám sát hành trình vào quản lý đưa vào hệ thống thông tin tổng…

Đứng đầu ngành giao thông vận tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng được nhân dân tin tưởng, đánh giá rất cao và gọi là Bộ trưởng hành động. Vậy còn ông, ông cũng sẽ là Tổng cục trưởng hành động?

Tôi là con người hành động, nói ít nhưng làm nhiều, nói là làm. Mọi người hãy chờ xem tôi hành động như thế nào.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả trúng tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã nhắc tới 4 mức độ đánh giá công việc của người đứng đầu đơn vị, trong đó người đã ứng tuyển thi cử nếu không hoàn thành nhiệm vụ rất cần văn hóa từ chức, ông có ý kiến gì về việc này?

Đối với cán bộ quản lý nhà nước Bộ đã có quy định, nghĩa là đánh giá hàng năm đến mức độ nào thì anh phải thuyên chuyển công tác, cái đó phải chấp hành.

Người đứng đầu các Tổng cục hoặc Cục quản lý nhà nước theo tôi không nên hứa như các đơn vị là Tổng Công ty hay Công ty, vì với doanh nghiệp đó là một công trình ngắn gọn anh có thể khẳng định hết ngày này anh không làm được anh xin từ chức, còn với người quản lý nhà nước nước có nhiều lĩnh vực không như ông thi công công trình này tiến độ đấy đến thời điểm này phải xong, bởi thế phải đánh giá tổng thể, đúng theo quy định công tác quản lý nhà nước.

Tôi tin những người như chúng tôi khi đã được đánh giá qua thi tuyển thì sẽ có trách nhiệm, chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật của Bộ trưởng đã đưa ra.

Trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng, đặc biệt là đứng đầu Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) và Chánh Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải, ông đã có nhiều tích lũy kinh nghiệm, chuyên môn để phục vụ cho công tác mới?

Với các kinh nghiệm từ các Tổng Công ty rất phù hợp với công tác quản lý, bảo trì, rồi công tác cán bộ, công tác Thanh tra giúp cho công tác quản lý nhà nước tốt hơn vì thanh tra là thiết chế rất quan trọng trong quản lý nhà nước.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Dịch vụ trông giữ chó, mèo “đắt khách” dịp nghỉ lễ
Hà Nội: Dịch vụ trông giữ chó, mèo “đắt khách” dịp nghỉ lễ

Chuẩn bị cho chuyến du lịch nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài liên tục trong vòng 5 ngày, nhiều gia đình có nuôi các “thú cưng” lại hối hả tìm chỗ gửi những người bạn nhỏ là chó, mèo.

Thứ ba, 29/04/2014 - 03:45

Siêu du thuyền “mẹ bồng con” cập cảng sông Hàn
Siêu du thuyền “mẹ bồng con” cập cảng sông Hàn

(Dân trí) - Sáng 29/4, siêu du thuyền Dorothea III bất ngờ xuất hiện trên cảng sông Hàn, thu hút sự chú ý của nhiều người - nhất là đúng dịp nghỉ lễ.

Thứ ba, 29/04/2014 - 03:09

300 hiện vật tái hiện “một thiên sử vàng” Điện Biên Phủ
300 hiện vật tái hiện “một thiên sử vàng” Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Các bức ảnh, hiện vật trưng bày tại triển lãm đã phần nào tái hiện cuộc chiến diễn ra cách đây tròn 60 năm. Một cuộc chiến đấu hao tổn sức người, sức của nhưng đã làm nên một cơn “chấn động” trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

Thứ ba, 29/04/2014 - 02:56

Cứu sống một người từ Thái Lan trở về, nằm bất tỉnh bên đường
Cứu sống một người từ Thái Lan trở về, nằm bất tỉnh bên đường

(Dân trí) - Ông Bùi Đức Hồng, Trưởng công an xã Cẩm Vịnh, cho biết, rạng sáng 27/4, ông nhận được điện thoại của một tài xế taxi thông tin về một người đàn ông trong túi có rất nhiều tiền, nằm bất tỉnh bên lề quốc lộ.

Thứ ba, 29/04/2014 - 02:50

Carnaval Hạ Long lần đầu tiên bắn pháo hoa tầm cao
Carnaval Hạ Long lần đầu tiên bắn pháo hoa tầm cao

(Dân trí) - Theo Ban tổ chức Lễ hội, nét khác biệt trong chương trình Carnaval Hạ Long năm nay là lần đầu tiên tổ chức bắn pháo hoa tầm cao trong thời gian 10 phút. Đan xen giữa các tiết mục nghệ thuật sẽ có nhiều màn bắn pháo bông đẹp mắt

Thứ ba, 29/04/2014 - 02:09

Chuyện về người lính lê dương mang họ Bác Hồ
Chuyện về người lính lê dương mang họ Bác Hồ

(Dân trí) - Từ hàng ngũ quân đội Pháp, Stefan Kubiak đã đứng trong hàng quân của Việt Minh, chiến đấu như một người cộng sản. Với những đóng góp của mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam, người lính lê dương đó đã được vinh dự mang họ Bác Hồ.

Thứ ba, 29/04/2014 - 02:02

Rùa biển quý hiếm liên tục lạc vào đầm phá
Rùa biển quý hiếm liên tục lạc vào đầm phá

(Dân trí) - Vào lúc 15h30 ngày 28/4, tại thôn Thanh Mỹ, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, trong lúc thu nò sáo, anh Hồ Phu (hội viên chi hội nghề cá Thanh Mỹ) phát hiện một con rùa biển.

Thứ ba, 29/04/2014 - 01:53

Tướng Thước kể về 3 nguyên tắc vàng trong “Binh pháp Đại tướng”
Tướng Thước kể về 3 nguyên tắc vàng trong “Binh pháp Đại tướng”

(Dân trí) - Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, chiến dịch Tây Nguyên đã triệt để áp dụng ba nguyên tắc vàng trong binh pháp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, góp phần quan trọng làm nên dấu son trên trang sử vẻ vang của quân đội ta.

Thứ ba, 29/04/2014 - 12:45

Hốt hoảng vì người đàn ông nằm ngủ trên... quốc lộ
Hốt hoảng vì người đàn ông nằm ngủ trên... quốc lộ

(Dân trí) - Sáng nay 29/4, nhiều người tham gia giao thông trên quốc lộ 8A đoạn qua ngã ba Lạc Thiện, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, hốt hoảng phát hiện một người đàn ông nằm ngay trên quốc lộ.

Thứ ba, 29/04/2014 - 12:17

Chính thức khởi tố vụ án lật cầu treo Chu Va 6
Chính thức khởi tố vụ án lật cầu treo Chu Va 6

(Dân trí) - Ông Nguyễn Khắc Chử - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu - cho biết, sáng nay 29/4, Công an tỉnh Lai Châu đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm những quy định xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại cầu treo Chu Va 6 ngày 24/2.

Thứ ba, 29/04/2014 - 12:09

Huy động cả xe ủi dập đám cháy cực lớn trong đêm
Huy động cả xe ủi dập đám cháy cực lớn trong đêm

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn vừa xảy ra ở kho phế liệu của ông Ngô Viết Cường (thôn Phù Tây 1, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Do gặp quá nhiều vật cản, lực lượng chữa cháy phải huy động cả xe ủi để mở đường vào hiện trường.

Thứ ba, 29/04/2014 - 11:53

Vụ ô tô biển “ngoại” tông CSGT: Xin “biếu” công an 70.000 USD
Vụ ô tô biển “ngoại” tông CSGT: Xin “biếu” công an 70.000 USD

(Dân trí) - Bị CSGT Hà Nội dừng xe vì vi phạm tốc độ, 4 đối tượng người Lào đã ra ám hiệu hối lộ tổ công tác… 70.000 USD mong bỏ qua. Tại trụ sở công an, một đối tượng đã dùng khóa phụ lái xe tông đổ cổng trụ sở công an để tháo chạy.

Thứ ba, 29/04/2014 - 11:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm giữ 2 xe ô tô liên quan đến nhóm người Trung Quốc xả súng
Tạm giữ 2 xe ô tô liên quan đến nhóm người Trung Quốc xả súng

(Dân trí) - Trung tá Nguyễn Văn Huynh - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bắc Phong Sinh (TP Móng Cái, Quảng Ninh) cho hay, cơ quan này đang tạm giữ 2 ô tô liên quan đến vụ 16 người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam và manh động xả súng.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:46

Hà Nội: Xế hộp lại “đi thăng bằng” trên dải phân cách
Hà Nội: Xế hộp lại “đi thăng bằng” trên dải phân cách

(Dân trí) - Đêm tối, chiếc xe Hyundai Sonata đã tông đổ cột biển báo cuối dốc cầu vượt, “đi thăng bằng” trên dải phân cách. Cũng chính địa điểm trên, vài ngày trước, một chiếc Mercedes GLK đã có màn “biểu diễn” tương tự.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:42

“Con dấu chủ quyền” sẽ là nhà trưng bày Hoàng Sa
“Con dấu chủ quyền” sẽ là nhà trưng bày Hoàng Sa

(Dân trí) - Tối 28/4, UBND huyện Hoàng Sa đã công bố đồ án thiết kế được chọn để xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa. Đồ án mang tên “Con dấu và dấu mốc chủ quyền - Sự khẳng định bền bỉ về chủ quyền bờ cõi”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:39

Sập tường khi mưa lớn, một phụ nữ tử vong
Sập tường khi mưa lớn, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đang nấu bánh dưới bếp, chị Ngọc Điệp bị bức tường đổ sập lên người, gây tử vong.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:43

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sắp thay Tổng Giám đốc
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sắp thay Tổng Giám đốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đạt Tường sẽ thôi giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Dự kiến, ông Tường sẽ chuyển sang làm công việc mới là thành viên Hội đồng Thành viên của Tổng Công ty này.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:39

Bỏ rơi con ở tiệm thuốc tây
Bỏ rơi con ở tiệm thuốc tây

Một phụ nữ bế cháu bé đến tiệm thuốc tây rồi bỏ lại, kèm bức thư nói không đủ điều kiện cho sóc con, nhờ chủ tiệm thuốc nuôi giúp.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:07

Một bé trai 28 tháng tuổi bị gấu cắn đứt lìa cánh tay
Một bé trai 28 tháng tuổi bị gấu cắn đứt lìa cánh tay

Trưa ngày 28/4, một bé trai đã bị gấu cắn đứt lìa cánh tay tại khuôn viên gia đình ông Bùi Văn Ba (thuộc tổ 3, khu 6, phường Hà Tu, TP Hạ Long).

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:46

Xót thương 5 đứa trẻ mất cha trong vụ nhóm người Trung Quốc xả súng
Xót thương 5 đứa trẻ mất cha trong vụ nhóm người Trung Quốc xả súng

(Dân trí) - Khi cha các em ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ an ninh biên giới, đứa trẻ lớn nhất mới 11 tuổi, đứa nhỏ nhất đã rất gần ngày khóc tiếng chào đời... Lớn lên thiếu vắng tình cha nhưng chúng sẽ mãi tự hào về tấm gương hy sinh của các anh.

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:32

“Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia” - đưa giáo dục “đạt chuẩn” tới người dân
“Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia” - đưa giáo dục “đạt chuẩn” tới người dân

(Dân trí) - Ngày 25/04/2014, tại Seoul (Hàn Quốc), Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã ký kết hợp tác với Đài Truyền hình Giáo dục lớn nhất Châu Á – EBS.

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:08

Người thương binh 15 năm làm “cảnh sát giao thông” không công
Người thương binh 15 năm làm “cảnh sát giao thông” không công

(Dân trí) - Hơn 15 năm qua, hàng ngày cứ từ sáng sớm đến chiều muộn, ông Hòe lại ra thị tứ Cống Rút, tay cầm gậy, đeo băng đứng giữa đường điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho từng tốp học sinh và người qua đường một cách an toàn nhất.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:42

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc sẽ đón khoảng 10.000 đại biểu
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc sẽ đón khoảng 10.000 đại biểu

(Dân trí) - Đại lễ Vesak LHQ 2014 lần thứ 11 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại chùa Bái Đính, Ninh Bình với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:40

Ngắm bức tượng như người thật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ngắm bức tượng như người thật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Bức tượng độc nhất vô nhị thể hiện hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm bằng chất liệu silicon đã được nhà điêu khắc Trần Văn Thức đưa ra triển lãm trong dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:17