Chánh thanh tra Bộ GTVT trúng tuyển Tổng cục trưởng Đường bộ

(Dân trí) - Đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi Tổng cục trưởng, ông Nguyễn Văn Huyện - Chánh Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải - đã vượt qua 3 ứng viên khác và trúng tuyển chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Trước đó, các cán bộ dự thi tuyển chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) gồm: ông Nguyễn Văn Huyện - Chánh Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải (GTVT); ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Tổng cục trưởng TCĐBVN; ông Phạm Hồng Sơn - Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án 2; ông Phạm Hữu Sơn - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tư vấn thiết kế GTVT (Tedi).

Các thí sinh đã trải qua các phần thi viết và bảo vệ chương trình hành động trong các ngày 25 và 26/4. Ông Nguyễn Văn Huyện đã xuất sắc đạt tổng số 169,33 điểm cho cả 2 phần thi (phần thi viết đạt 82,43 điểm và phần thi bảo vệ đạt 86,90 điểm). Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Cường đạt tổng số 163,14 điểm; ông Phạm Hồng Sơn đạt 161,40 điểm; ông Phạm Hữu Sơn đạt 160,07 điểm.

Như vậy, với tổng số điểm cao nhất đạt được, ông Nguyễn Văn Huyện đã chính thức trúng tuyển chức vụ Tổng cục trưởng - vị trí cao nhất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Huyện khi bảo vệ chương trình hành động tại cuộc thi

Ông Nguyễn Văn Huyện khi bảo vệ chương trình hành động tại cuộc thi

Ông Nguyễn Văn Huyện sinh ngày 20/3/1962, quê xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Ông có bằng Kỹ sư máy xây dựng (Đại học Thủy lợi), Kỹ sư Cầu đường bộ (Đại học GTVT) và Thạc sỹ quản trị kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Huyện đã từng trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau và giữ các chức vụ từ đội trưởng, giám đốc xí nghiệp và Phó giám đốc, Giám đốc các công ty xây dựng công trình giao thông. Từ năm 2007 - 2009, ông Nguyễn Văn Huyện giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4), rồi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cienco4 từ năm 2009 - 2012. Từ tháng 9/2012 đến nay ông Nguyễn Văn Huyện giữ chức vụ Chánh Thanh tra Bộ GTVT.

Hội đồng Ban giám khảo chấm thi gồm 15 người, trong đó Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường làm Trưởng ban, tham gia thành phần Ban giám khảo có các Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Lê Đình Thọ, Nguyễn Văn Thể, Trương Tấn Viên và các lãnh đạo, Cục, Vụ, đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ GTVT.

Khác với các cuộc thi khác, trong 2 ngày thi tuyển Tổng cục trưởng tại Bộ GTVT, các cơ quan thông tấn báo chí được tham gia giám sát trực tiếp và tiếp xúc thường xuyên với các ứng viên dự thi, cũng như thành viên Ban giám khảo. Điều này làm tăng tính công khai, minh bạch của cuộc thi.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường -Trưởng ban giám khảo, các thí sinh đều có quyết tâm rất cao, đặc biệt là xây dựng quyết tâm đổi mới đội ngũ cán bộ từ Tổng cục trưởng đến nhân viên Tổng cục là phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Cùng với những ý tưởng rất mới và hay của các thí sinh, Thứ trưởng Trường cho biết Ban giám khảo cũng đặt ra các câu hỏi “nóng”, thời sự của lĩnh vực đường bộ, đặc biệt nhấn mạnh đến ý tưởng để nâng cao sự sáng tạo trong công tác quản lý Nhà nước của Bộ GTVT về đường bộ, phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ như thế nào, đặc biệt là duy tu hệ thống đường bộ khi nguồn vốn đang hạn hẹp như hiện nay, vấn đề nóng về an toàn giao thông trong hệ thống đường bộ, quản lý và cấp đổi giấy phép lái xe, vấn đề xe quá tải…

Hội đồng ban giám khảo

Hội đồng ban giám khảo

Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao cả 4 cán bộ đăng ký dự thi. Ông cho rằng, các cán bộ tham dự thi tuyển dù trúng hay không trúng cũng thể hiện bản lĩnh, niềm tin và sự tự tin của mình, đúc rút ra những kinh nghiệp cho công việc mình.

Người đứng đầu ngành GTVT khẳng định, cuộc thi là sự cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Chính phủ, qua cuộc thi để chọn được người tốt làm Tổng cục trưởng TCĐBVN và ông tin rằng công tác quản lý về đường sẽ có sự chuyển biến, sẽ tốt hơn, đáp lại sự kỳ vọng của Đảng, Chính phủ và nhân dân trong hoạt động GTVT nói chung.

Châu Như Quỳnh