Tận mắt xem nghệ nhân Hà thành biến hóa với ô mai

(Dân trí) - Không chỉ là những quả ô mai đơn thuần, dưới bàn tay khéo léo của nghệ nhân Hàng Đường (Hà Nội), ô mai bỗng trở nên có hồn, cuốn hút lạ thường!


 

Ô mai (hay còn gọi là xí muội) là tên gọi của những sản phẩm từ trái cây được chế biến với rất nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt. Nguyên liệu chính để chế biến ô mai thực phẩm là các loại trái cây như mận, chanh, me, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít, dứa....

 

Phố Hàng Đường là con phố nức tiếng với những món ô mai ngon bậc nhất đất Hà thành. Và ông Bùi Văn Hưng, chủ cửa hàng Gia Lợi, là một ví dụ sống động về tài nghệ của những nghệ nhân làm ô mai. Không đơn giản chỉ là ô mai, sản phẩm này đã trở thành những "tác phẩm nghệ thuật" khiến nhiều du khách nước ngoài mê mẩn.


Nghệ nhân Bùi Văn Hưng đang tạo hình từ ô mai.
Nghệ nhân Bùi Văn Hưng đang tạo hình từ ô mai.

 

Xuân Ngọc - Hà Trang