Tạm dừng mọi hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại 2 "ổ dịch"

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người ở hai "ổ dịch" Hải Dương và Quảng Ninh.

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn 416 gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo hướng dẫn thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng.

Theo đó, năm 2020, Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) ghi nhận và đánh giá cao sự chung tay, đồng hành của các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao với đất nước, với nhân dân, góp phần mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh chung của đất nước.

Tạm dừng mọi hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại 2 ổ dịch - 1

Bộ Nội vụ yêu cầu tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ở các ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với hai ổ dịch lớn ở Quảng Ninh, Hải Dương và chuẩn bị đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, Bộ Nội vụ đề nghị các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương và thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/1.

Tín đồ, chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo chỉ ra khỏi nhà, cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), và các trường hợp khẩn cấp khác. Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc, trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.

Đặc biệt, tạm dừng tất cả các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người. Chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và người dân thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc tại các cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng.

Đối với cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo tại các tỉnh, TP, Bộ Nội vụ đề nghị thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng, khuyến cáo của Bộ Y tế và quyết định của chính quyền địa phương. Yêu cầu chức sắc, chức việc và tín đồ chủ động, tự giác thực hiện nghiêm túc khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh.

Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, người đại diện các cơ sở tín ngưỡng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về phòng dịch. Hạn chế tổ chức các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người và giữ khoảng cách nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông, nơi công cộng và tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Hướng dẫn, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ là du học sinh, sinh viên, lao động Việt Nam ở nước ngoài, kiều bào Việt Nam khi nhập cảnh Việt Nam phải tiến hành khai báo y tế và thực hiện việc cách ly theo đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly. Phối hợp với các cấp chính quyền rà soát, cung cấp danh sách cá nhân đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 10/1-28/1 hoặc tiếp xúc với các ca lây nhiễm mới phát hiện tại tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh và các thành phố Hà Nội, Hải Phòng.

Phát huy tinh thần nhân văn, bác ái của các tôn giáo đóng góp thiết thực trong công tác phòng, chống dịch, Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) trân trọng đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn chức sắc, chức việc và tín đồ thực hiện, góp phần ngăn chặn không để lây lan Covid-19 tại Việt Nam.

Đọc thêm