1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Quảng Ninh hỏa tốc đề nghị Hải Dương hỗ trợ truy vết Covid-19

Nguyễn Trường An Nhiên Minh Huy

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Hải Dương đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin phục vụ truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Quảng Ninh hỏa tốc đề nghị Hải Dương hỗ trợ truy vết Covid-19 - 1

UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND tỉnh Hải Dương phối hợp, cung cấp thông tin phục vụ truy vết

Cụ thể, để triển khai hiệu quả công tác phối hợp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ninh; UBND tỉnh ngày 29/1 đã ban hành Công văn số 517/UBND-DL1 về việc khẩn trương phối hợp, cung cấp thông tin phục vụ truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo các đơn vị chức năng cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, cấp thôn của TP Chí Linh và huyện Kinh Môn rà soát, thống kê các địa điểm, các sự kiến, đám cưới, đám tang, hội nghị, hội thảo, các điểm du lịch tâm linh… tập trung đông người có sự tham gia của F0, F1 tỉnh Hải Dương mà nhân dân 2 địa phương thường xuyên có giao lưu gửi UBND tỉnh Quảng Ninh để thực hiện công tác chủ động truy vết, phòng, chống Covid-19.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị phía tỉnh Hải Dương cử 1 đầu mối để thường xuyên liên hệ với đầu mối của tỉnh Quảng Ninh, kịp thời cập nhật các thông tin, tình huống phát sinh có liên quan đến nhân dân hai tỉnh để phối hợp, chỉ đạo giải quyết tình huống.

Quảng Ninh hỏa tốc đề nghị Hải Dương hỗ trợ truy vết Covid-19 - 2

Cán bộ Y tế Đông Triều lấy mẫu xét nghiệm (ảnh N.T.)

UBND tỉnh cũng sẽ đồng thời triển khai công tác rà soát, kịp thời cung cấp cho tỉnh Hải Dương các thông tin có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 để thực hiện công tác phối hợp, truy vết nhanh nhất.

Theo báo cáo của TX Đông Triều, qua điều tra truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, thị xã đã xác định được 14.158 trường hợp và đưa vào quản lý. Trong đó, F1 có 274 người; F2 là 2.268 người.

Đến hết ngày 29/1/2020, toàn thị xã đã thực hiện lấy 3.107 mẫu xét nghiệm.

Hiện, thị xã đã tiếp tục phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác điều tra, truy vết các đối tượng tiếp xúc, lấy mẫu bệnh phẩm gửi về CDC tỉnh để thực hiện xét nghiệm nhanh nhất; thực hiện cách ly và theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Đồng thời, thị xã tiếp tục mở rộng rà soát nhóm tiếp xúc vòng F2, F3 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm; mở rộng truy vết và rà soát các trường hợp tiếp xúc F1 có thể phát sinh của bệnh nhân; thực hiện vệ sinh khử khuẩn, cách ly toàn bộ các khu vực liên quan đến bệnh nhân...

Bắc Giang tạm cấm xe chở người từ Hải Dương, Quảng Ninh

Quảng Ninh hỏa tốc đề nghị Hải Dương hỗ trợ truy vết Covid-19 - 3

Tỉnh Bắc Giang đã tạm cấm xe khách chở người từ Quảng Ninh, Hải Dương về địa phương (Ảnh minh họa).

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang vừa có công văn hỏa tốc gửi Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid huyện Sơn Động, Lục Nam về tăng cường quản lý chặt chẽ tại chốt kiểm soát dịch bệnh.

Theo thông tin mới cập nhật, tỉnh Quảng Ninh bắt đầu phong tỏa thị xã Đông Triều nên người dân Bắc Giang và các tỉnh sẽ ồ ạt di chuyển về Bắc Giang qua huyện Lục Nam, Sơn Động.

Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các huyện Sơn Động, Lục Nam khẩn trương chỉ đạo các chốt kiểm soát cần làm chặt chẽ, các xe chở người đến từ Quảng Ninh và Hải Dương đều phải yêu cầu quay xe lại. Tuyệt đối không cho xe đi vào hay đi qua địa bàn tỉnh.

"Yêu cầu từng thôn, xã phải quản chặt địa bàn, nếu thấy có người từ bên kia biên giới hay từ các vùng có dịch trở về thì phải xác minh, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay" - công văn nêu rõ.

Trước đó, địa phương này đã có thông báo khẩn số 8 về phòng chống, dịch Covid-19.

Nội dung thông báo đề nghị những người đã đến các địa điểm: Ngày 23/1, ở đám cưới tại số 252 khu Triều Khê (Đông Triều, Quảng Ninh); ngày 24/1, ở quán Avengers Tea & Coffee, số 25 Ngõ 1 Hà Huy Tập và quán lẩu nướng 176 cơ sở Cầu Đuống, số 25 ngõ 1 Hà Huy Tập (cùng tại Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) và ngày 24-1 ở phòng trà Mạnh Cầu, Lịch Sơn, Cẩm Lý (Lục Nam, Bắc Giang) cần thực hiện nhiều biện pháp.

Cụ thể, những người đã có mặt ở 4 địa điểm trên hãy gọi điện thoại đến cơ quan y tế Gọi điện đến các đường dây nóng: Sở Y tế Bắc Giang (0967 721 919); Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang (0915 522 215) hoặc Bộ Y tế (1900 9095) để thông tin.

Đồng thời, cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình. Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe…

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, lễ hội văn hóa

Xác định là địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm SARS - CoV2, UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu toàn tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách khi giao tiếp.

 Cụ thể, Bắc Giang đã yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 50 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, gồm: Karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà, khu, điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, sân bóng mi ni, hồ bơi, phòng tập gym, phòng tập yoga, câu lạc bộ bia; chợ đêm; cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp.

Giảm quy mô, thời gian tổ chức, đơn giản lễ nghi, thủ tục; thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định đối với đám hiếu, đám cưới.

Thiết lập chốt kiểm soát giao thông tại các huyện: Lục Nam, Yên Dũng và Sơn Động...