Thứ năm, 08/01/2015 - 13:05

Tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với bà Châu Thị Thu Nga

Dân trí

Trước khi Chủ tịch Housing Group Châu Thị Thu Nga bị bắt, UB Thường vụ Quốc hội đã tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu Quốc hội của bà Nga để phục vụ công tác điều tra, truy tố.

Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt tại nhà riêng tối muộn hôm qua, 7/1 (ảnh: Tuấn Hợp).
Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt tại nhà riêng tối muộn hôm qua, 7/1 (ảnh: Tuấn Hợp).

Theo quy định của Hiến pháp, luật Tổ chức Quốc hội hiện hành, đại biểu Quốc hội có quyền miễn trừ. Không có sự đồng ý của Quốc hội và trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Uỷ ban thường vụ Quốc hội thì không được bắt giam, truy tố đại biểu Quốc hội và không được khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội.

Vì vậy, trước khi CQĐT Bộ Công an có quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở của bà Châu Thị Thu Nga tối qua (7/1), UB Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết thống nhất tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạnh đại biểu Quốc hội đối với nữ đại biểu doanh nhân này.

Cũng theo quy định, việc đề nghị bắt giam, khám xét nơi ở của bà Nga của CQĐT – Bộ Công an đã được Viện trưởng VKSND tối cao phê chuẩn.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Quốc hội thông tin cụ thể, ngày 7/1, UB Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 866 về việc của nữ đại biểu thuộc đoàn biểu Quốc hội TP Hà Nội Châu Thị Thu Nga.

Căn cứ vào đề nghị tại công văn ký gửi ngày 31/12/2014 của Viện trưởng VKSND tối cao, UB Thường vụ Quốc hội đồng ý với quan điểm của Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Châu Thị Thu Nga vì có dấu hiệu phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

UB Thường vụ Quốc hội quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga để các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.   

Theo cơ quan điều tra, bà Nga bị khởi tố về những sai phạm liên quan đến 2 dự án bất động sản tại B5 Cầu Diễn và dự án tại phường Phú Thượng, Hà Nội.

P.Thảo 

Đáng quan tâm
Mới nhất