Thứ hai, 09/10/2017 - 10:36

Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án chung thân

Dân trí

Sáng nay, 9/10, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt cựu đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc (TGĐ) công ty Housing Group, Châu Thị Thu Nga, mức án tù chung thân vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu ĐBQH cùng các bị cáo nghe vị đại diện VKS đề nghị mức án.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu ĐBQH cùng các bị cáo nghe vị đại diện VKS đề nghị mức án.

Viện kiểm sát (VKS) cũng đề nghị các bị cáo khác mức án sau: Nguyễn Trường Sơn, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group 7- 8 năm tù; Lê Hồng Cương, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group 7- 8 năm tù; Nguyễn Vũ Hùng, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group 36- 42 tháng tù; Phan Thanh Tuyên, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group 30- 36 tháng tù; Nguyễn Thị Tình, cựu Giám đốc sàn dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group 8- 9 năm tù; Lưu Thị Thúy, cựu giám đốc Sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group 4-5 năm tù; Phạm Thị Thu Hạnh, cựu Kế toán trưởng Housing Group 4-5 năm tù; Đinh Phúc Tiếu, cựu Kế toán trưởng Housing Group 36- 42 tháng tù; Đoàn Thanh Thủy, cựu quyền Kế toán trưởng công ty Housing Group 3- 4 năm tù.

Đại diện VKS đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung với các bị cáo nhưng buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường số tiền hơn 300 tỷ đồng cho các bị hại, tiếp tục kê biên tài sản của Châu Thị Thu Nga và công ty Housing Group.

Theo đại diện VKS, mặc dù biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại đây, nhưng Châu Thị Thu Nga đã ủy quyền cho các bị cáo khác đưa ra các thông tin gian dối, khiến khách hàng đã tin tưởng và ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách.

Đến thời điểm hiện tại, Châu Thị Thu Nga mới trả lại hơn 28 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn hơn 348 tỷ đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Hành vi của bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan tố tụng xác định, Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện phạm tội và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, vì vậy cần áp dụng hình phạt thật nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Các bị cáo khác là những người thực hiện hành vi giúp sức cho Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền đặc biệt lớn, chi tiêu trái pháp luật, gây bức xúc cho nhân dân, cần áp dụng mức án nghiêm khắc.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

Tuấn Hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất