TPHCM:

Tài xế Uber loan tin giúp nhau né CSGT

(Dân trí) - Theo Thanh tra Sở GTVT TPHCM, để đối phó với lực lượng chức năng, tài xế xe Uber đã chụp hình tổ công tác và thông báo địa điểm đến thành viên trong câu lạc bộ Uber biết đường né tránh.

Lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT TP cho biết, sau khi có văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, lực lượng thanh tra đã chủ động phối hợp với lực lượng CSGT TP ra quân kiểm tra, xử lý xe ô tô con có sử dụng hợp đồng điện tử đưa rước khách trái quy định. Song lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn trong quá trình kiểm tra xử phạt vì các lái xe sử dụng phần mềm Uber có nhiều biện pháp tinh vi đối phó.

Hiện nay, Thanh tra giao thông không có quyền dừng xe ô tô để xử lý mà phải phối hợp với lực lượng CSGT để kiểm tra, xử lý các xe vi phạm. Nắm bắt việc này, các tài xế Uber đã chụp ảnh tổ công tác gửi về câu lạc bộ Uber để thông báo cho các thành viên né tránh khu vực lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra.

Một tài xế Uber bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt
Một tài xế Uber bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt

Lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT TP cũng chia sẻ thêm, khi lực lượng chức năng thấy tài xế sử dụng phần mềm Uber gọi khách và tới kiểm tra thì tài xế chống chế bằng cách nói là xe nhà và chở người thân đi chơi. Trong trường hợp này nếu khách ngồi trên xe không chịu hợp tác thì cũng rất khó xử lý.

Cụ thể, khi lực lượng chức năng xử lý vi phạm thì hành khách bắt buộc phải tường trình một số nội dung cơ bản như chặng đi cụ thể của hành khách, sử dụng phần mềm gì để gọi, tổng số tiền bao nhiêu... Như vậy, lực lượng Thanh tra mới có căn cứ để xử phạt. Trong khi đó, nhiều hành khách lại ngại hợp tác với lực lượng chức năng để xử lý những xe vi phạm vì sợ phiền hà.

Tính từ đầu năm 2015 đến nay, Thanh tra Sở GTVT TP đã lập biên bản vi phạm hành chính 263 trường hợp xe ô tô sử dụng phần mềm Uber chở khách, với số tiền đề xuất xử phạt gần 900 triệu đồng. Riêng trong tháng 9/2016, lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP xử lý 6 trường hợp vi phạm.

Quốc Anh