Sóc Trăng họp báo, nhận khuyết điểm vụ xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng

Dân trí Chiều ngày 11/6, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp báo vụ “đại gia” Trịnh Sướng - Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) và đường dây làm xăng giả.
>>Đường dây xăng giả 3.000 tỷ: Cần làm rõ dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm!
>>Vụ triệt phá đường dây xăng giả “khủng”: Thanh tra không phát hiện xăng giả
>>Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói về đường dây xăng giả 3.000 tỷ đồng

Tại buổi họp báo, ông Chung Thanh Tâm (đại diện Ban chỉ đạo 389 của tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Từ năm 2016 đến hết tháng 5/2019, qua kiểm tra, thanh tra 208 cơ sở xăng dầu, phát hiện 33 cơ sở sai phạm, đã xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu hàng trăm ngàn lít xăng dầu.

Sóc Trăng họp báo, nhận khuyết điểm vụ xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng - 1

Công ty xăng dầu của "đại gia" Trịnh Sướng.

Tại buổi họp, rất nhiều câu hỏi của các cơ quan báo chí xoay quanh vụ việc phát hiện đường dây làm xăng dầu giả liên quan đến ông Trịnh Sướng, nhưng nhiều năm qua cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng không phát hiện ra. Như việc liên quan đến trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc kiểm tra quản lý; có hay không việc nương nhẹ cho các đơn vị vi phạm trong hoạt động xăng dầu trên địa bàn tỉnh;…

Bà Vũ Thị Hiếu Đông- Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng cho biết, quy trình kiểm tra các cửa hàng, kho xăng dầu của ông Trịnh Sướng hoàn toàn đúng theo quy định. Tuy nhiên, thời kiểm tra không phát hiện sai phạm.

Riêng đối với Công ty Mỹ Hưng, tại thời điểm kiểm tra cuối năm 2018, đoàn không phát hiện được tình trạng vi phạm hàng giả ở kho của ông Trịnh Sướng. Cách kiểm tra là lấy mẫu theo quy định và đưa đi kiểm tra tại đơn vị ở Cần Thơ.

“Đối với hoạt động thanh, kiểm tra đo lường xăng dầu được xây dựng chặt chẽ, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của đơn vị. Không có chuyện dung túng bao che cho các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy vẫn có tình trạng vi phạm diễn ra cần phải được xử lý nghiêm. Tất cả các trường hợp vi phạm sẽ được chúng tôi xử lý theo quy định. Chúng tôi khẳng định không có hành vi dung túng cho sai phạm của các doanh nghiệp, trong đó có các cửa hàng của ông Trịnh Sướng”, bà Đông nhấn mạnh.

Theo ông Võ Văn Chiêu- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, trong 85 cửa hàng xăng dầu có 15 cửa hàng do ông Trịnh Sướng sở hữu. Sau khi sự việc xảy ra, hoạt động kinh doanh xăng dầu ở một số cơ sở có bị ảnh hưởng. Thời gian tới, tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra chất lượng để đánh giá về chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Ban chỉ đạo 389 xem đây là loại tội phạm làm mất niềm tin trong xã hội, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra rà soát nắm thông tin kiểm tra tốt hơn về quản lý về mặt nhà nước đối với công tác này.

Sóc Trăng họp báo, nhận khuyết điểm vụ xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng - 2

Ông Lê Văn Hiểu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng trả lời tại buổi họp báo.

Ông Lê Văn Hiểu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, vụ làm giả xăng của ông Trịnh Sướng rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài mặc dù cơ quan nhà nước, chính quyền tỉnh Sóc Trăng có kiểm tra nhưng không phát hiện, gây ảnh hưởng lớn đến sự tín nhiệm của nhân dân đối với chính quyền.

“Đây là thiếu sót, yếu kém trong quản lý của tỉnh. Tỉnh nghiêm túc nhận trách nhiệm về công tác quản lý chưa sâu sắc, còn yếu, chưa phát hiện các tổ chức, cá nhân sai phạm. Tỉnh xin nhận khuyết điểm, thiếu sót này trước Chính phủ và nhân dân dân Sóc Trăng. Chúng tôi xem đây là bài học lớn trong công tác quản lý sắp tới.

Vụ làm xăng giả này Bộ Công an đang mở rộng điều tra, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đang chỉ đạo phối hợp với cơ quan điều tra và sẽ xử lý trách nhiệm nếu phát hiện cơ quan, cán bộ sai phạm. Sắp tới, UBND tỉnh đã thành lập tổ kiểm tra hỗ trợ rà soát để ổn định tình hình cung ứng xăng dầu. Tổ này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tái ký hợp đồng cung ứng xăng dầu thay thế", ông Lê Văn Hiểu cho biết.

Cũng theo ông Lê Văn Hiểu, Ban chuyên án đang tiếp tục làm rõ các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, kinh doanh, hộ kinh doanh hay cán bộ công chức nhà nước có liên quan, có sai phạm, sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho tỉnh trong thời gian tới, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở cung cấp cho các cơ sở để đáp ứng nhu cầu của người dân. UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra các đại lý về xăng dầu tồn và xăng dầu giả còn trôi nổi trên thị trường, sẽ kiểm tra chặt và cương quyết xử lý.

Trả lời câu hỏi xoay quanh việc ông Nguyễn Việt Trung (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Sóc Trăng, nay là Phó Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng) mượn trên nửa tỉ đồng của ông Trịnh Sướng có liên quan gì đến việc kiểm tra, thanh tra chất lượng xăng dầu của Mỹ Hưng hay không, ông Võ Văn Chiêu cho biết: “Vụ ông Trung mượn tiền ông Trịnh Sướng là có, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã làm việc và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Trung. Việc mượn tiền là quan hệ gia đình, bên vợ ông Trung là bà con với bên vợ ông Sướng”.

Về việc doanh nghiệp Mỹ Hưng của ông Trịnh Sướng tổ chức cho đoàn cán bộ đương chức và đã nghỉ hưu của tỉnh đi nước ngoài, ông Lê Văn Hiểu chia sẻ: “Doanh nghiệp Mỹ Hưng từng tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội, từ thiện, hỗ trợ 7 xe cứu thương cho các bệnh viện, đài thọ một chuyến cho các vị hưu trí, chuẩn bị hưu trí đi nước ngoài học tập. Vì thế, tỉnh đã tạo điều kiện cho các cán bộ hưu trí đi tham quan học tập, tỉnh có phân công đồng chí Phó Bí thư Thường trực tham gia làm Trưởng đoàn đi. Thời gian này chưa phát hiện doanh nghiệp này làm xăng giả, nếu địa phương mà biết thì không bao giờ chấp nhận cho doanh nghiệp đài thọ để đi”.

Về vấn đề mua bán sai quy định liên quan đến 2 triệu lít xăng, tỉnh sẽ yêu cầu Công an báo cáo cho Ban chuyên án tiếp tục làm rõ, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó.

Về việc ông Trịnh Sướng xây dựng kho xăng dầu lớn ở huyện Kế Sách trên đất thuộc diện nào, ông Lê Văn Hiểu cho biết sẽ kiểm tra lại và có thông báo cho các cơ quan báo chí vào cuối tuần này.

Liên quan đến doanh nghiệp của ông Trịnh Sướng từng được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng cờ thi đua, bằng khen, ông Hiểu giải thích: “Doanh nghiệp có nhiều đóng góp về nghĩa vụ tài chính, phong trào,… và lúc đó chưa phát hiện hành vi làm xăng giả nên được khen. Còn sau khi phát hiện sai phạm thì tỉnh sẽ có các bước xử lý tiếp theo đúng quy định”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, sau khi đại gia Trịnh Sướng xộ khám, nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu được cung cấp với logo My HungPetrol đã tháo dỡ toàn bộ logo, bảng hiệu có liên quan đến ông Trịnh Sướng.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Lời dặn đầu tiên của Bác
50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Lời dặn đầu tiên của Bác

Vượt qua ngôn ngữ, hình thức của một bản Di chúc thông thường, những vấn đề viết về xây dựng Đảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản di chúc đã đạt đến tầm lý luận sâu sắc.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:57

Hơn 400 tấn lạc bị "bà hỏa" thiêu rụi
Hơn 400 tấn lạc bị "bà hỏa" thiêu rụi

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại khu vực nhà xưởng chế biến lạc của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Minh Tri, thôn Sơn Thịnh, xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Đám cháy đã thiêu rụi hơn 400 tấn lạc vừa thu mua.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:40

Lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em làm giả hồ sơ chứng từ, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng?
Lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em làm giả hồ sơ chứng từ, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng?

(Dân trí) - Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình mới đây đã phát hiện có dấu hiệu làm giả hồ sơ, chứng từ, thanh toán khống nhằm chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng tại Quỹ Bảo trợ trẻ em.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:47

Hà Nội: Cầu tỉnh lộ thành nơi họp chợ, phơi thóc
Hà Nội: Cầu tỉnh lộ thành nơi họp chợ, phơi thóc

(Dân trí) - Cây cầu Đò Lo bắc qua sông Cà Lồ nối Sóc Sơn (Hà Nội) và tỉnh Bắc Ninh lâu nay trở thành nơi họp chợ của một số người dân trong vùng, khiến giao thông qua đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:59

Bé gái lớp 4 đi xe đạp tử nạn dưới bánh xe ben
Bé gái lớp 4 đi xe đạp tử nạn dưới bánh xe ben

(Dân trí) - Đang đạp xe trên đường, bé gái bất ngờ va chạm với chiếc xe ben rồi ngã ra đường và xe cán tử vong.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:48

Nắng nóng gay gắt sẽ giảm nhiệt vào ngày mai
Nắng nóng gay gắt sẽ giảm nhiệt vào ngày mai

(Dân trí) - Đợt nắng nóng hiện tại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày mai 13/6, trong khi nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ khả năng còn duy trì những ngày sau đó.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:09

“Ở chung cư thu nhập thấp mà sao mua ô tô nhiều thế?!”
“Ở chung cư thu nhập thấp mà sao mua ô tô nhiều thế?!”

(Dân trí) - “Trước đây, mỗi căn hộ chỉ 300 - 400 triệu đồng nhưng nhiều hộ phải chật vật mới mua được. Thậm chí có người chẳng có đủ tiền để mua nhà thì tiền đâu mà mua ô tô? Nhưng sao bây giờ ô tô nhiều thế?”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thắc mắc về thực trạng người giàu ở nhà thu nhập thấp.

Thứ tư, 12/06/2019 - 12:03

BOT Hòa Lạc - Hòa Bình hỗn loạn: Tài xế “vượt rào”, chính quyền bất lực?
BOT Hòa Lạc - Hòa Bình hỗn loạn: Tài xế “vượt rào”, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Từ ngày 10/6, nhiều tài xế dừng đỗ xe tại các làn thu phí suốt ngày đêm, tháo dỡ hàng rào barie phân cách tại trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình với yêu cầu miễn phí cho xe qua. Giao thông hỗn loạn khiến nhà đầu tư liên tục phải xả trạm, còn chính quyền địa phương dường như bất lực.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:58

Hà Nội: Giải cứu nhiều người mắc kẹt trong thang máy khi chung cư mất điện
Hà Nội: Giải cứu nhiều người mắc kẹt trong thang máy khi chung cư mất điện

(Dân trí) - Sự cố mất điện tạm thời xảy ra khiến cho hệ thống thang máy của tòa chung cư Mỹ Sơn Tower (62 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) bị ngưng hoạt động, nhiều người bị mắc kẹt ở bên trong.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:47

Ngày nắng như đổ lửa, dân trắng đêm đeo đèn pin đi cấy
Ngày nắng như đổ lửa, dân trắng đêm đeo đèn pin đi cấy

(Dân trí) - Liên tục những ngày qua, thời tiết tại Thanh Hóa nắng nóng kéo dài, có nơi nhiệt độ đã vượt mức 40 độ C. Do thời tiết quá khắc nghiệt, để bảo đảm đúng tiến độ thời vụ, người dân đã chọn cách đi cấy vào lúc rạng sáng hoặc đeo đèn pin đi cấy đêm.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:35

Chủ tịch Đà Nẵng: Thành phố và công ty thép cùng ra toà cũng là văn minh!
Chủ tịch Đà Nẵng: Thành phố và công ty thép cùng ra toà cũng là văn minh!

(Dân trí) - Nói về việc Công ty CP Thép Dana - Ý kiện chính quyền, lãnh đạo thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch TP Đà Nẵng cho rằng, khi hai bên đã “không gặp nhau” thì đưa ra toà phân xử cũng là văn minh.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:15

Giám đốc Sở TN-MT An Giang bị kỷ luật cảnh cáo
Giám đốc Sở TN-MT An Giang bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Ngày 11/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang Trần Đặng Đức.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Sắp bán đấu giá hơn 5 tấn gỗ “sưa trăm tỷ”
Sắp bán đấu giá hơn 5 tấn gỗ “sưa trăm tỷ”

(Dân trí) - Dự kiến vào cuối tháng 6, toàn bộ hơn 5 tấn gỗ sưa đỏ có tuổi đời hàng trăm năm sẽ được tổ chức bán đấu giá tại UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:40

Ngôi làng Thuỵ Điển 30 năm tĩnh lặng bên cạnh Nhà máy Giấy Bãi Bằng
Ngôi làng Thuỵ Điển 30 năm tĩnh lặng bên cạnh Nhà máy Giấy Bãi Bằng

(Dân trí) - Đã 30 năm kể từ khi các chuyên gia Thuỵ Điển rời đi, ngôi làng mang phong cách châu Âu nằm yên ắng bên cạnh nhà máy giấy Bãi Bằng (Phù Ninh, Phú Thọ), đến nay vẫn còn đậm dấu ấn cuộc sống của những người phương Tây từng sang giúp Việt Nam những năm tháng khó khăn, gian khổ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:53

Dân bỏ tiền xây cầu, thành phố kiên quyết bắt phá bỏ
Dân bỏ tiền xây cầu, thành phố kiên quyết bắt phá bỏ

(Dân trí) - Cây cầu bê tông cốt thép được người dân bỏ tiền xây dựng để đi lại khi chưa được cấp phép nên bị lực lượng chức năng yêu cầu tháo dỡ. Bên cạnh đó, chính quyền sở tại cho rằng cây cầu này được xây vì mục đích khác ngoài việc phục vụ dân sinh.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:05

Quân nhân dự bị đi tập trung huấn luyện về sẽ... mất việc làm?
Quân nhân dự bị đi tập trung huấn luyện về sẽ... mất việc làm?

(Dân trí) - “Theo phản ánh của các cơ quan quân sự địa phương, hiện nay các doanh nhân, chủ doanh nghiệp không sẵn sàng cho quân nhân dự bị trong doanh nghiệp đi tập trung huấn luyện. Nếu quân nhân dự bị đi thì khi về sẽ mất việc làm”- đại biểu Nguyễn Văn Chương (TPHCM) nêu thực trạng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:59

Hội Nghề cá phản đối tàu Trung Quốc cướp mực của ngư dân Quảng Nam
Hội Nghề cá phản đối tàu Trung Quốc cướp mực của ngư dân Quảng Nam

(Dân trí) - Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản kịch liệt phản đối phía Trung Quốc cướp sản phẩm đánh bắt hải sản của tàu cá Quảng Nam.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:26

Đình chỉ công tác Thiếu úy công an lái xe tông chết 2 phụ nữ
Đình chỉ công tác Thiếu úy công an lái xe tông chết 2 phụ nữ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) khiến 2 phụ nữ tử vong, cháu bé 7 tháng tuổi bị thương vào chiều ngày 31/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã đình chỉ công tác đối với Thiếu úy công an lái xe gây tai nạn.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:16

Kỷ luật 5 cán bộ hải quan nhận tiền “làm luật”
Kỷ luật 5 cán bộ hải quan nhận tiền “làm luật”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhận tiền “làm luật” tại cửa khẩu quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị, 5 cán bộ hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế La Lay vừa bị xử lý kỷ luật cảnh cáo, 4 công chức bị luân chuyển sang bộ phận khác.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:29

Hủy nổ thành công quả bom có sức công phá cực mạnh và nguy hiểm
Hủy nổ thành công quả bom có sức công phá cực mạnh và nguy hiểm

(Dân trí) - Ban Công binh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các ngành chức năng huyện Hà Trung tiến hành hủy nổ thành công một quả bom nặng 900kg.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:39

Bé sơ sinh bị bỏ trong túi nilon, treo trên xe máy
Bé sơ sinh bị bỏ trong túi nilon, treo trên xe máy

(Dân trí) - Bé trai còn nguyên dây rốn được bỏ trong túi nilon treo trên xe một người dân dựng bên đường. Sự việc khiến những người phát hiện vô cùng bàng hoàng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:27

Đường dây xăng giả 3.000 tỷ: Cần làm rõ dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm!
Đường dây xăng giả 3.000 tỷ: Cần làm rõ dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh chỉ ra điểm bất thường khi đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của “đại gia” xăng dầu miền Tây Trịnh Sướng hoạt động suốt thời gian dài, mua tới 3.000 tỷ đồng nguyên liệu pha trộn xăng, mỗi tháng đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng mà lực lượng quản lý thị trường không phát hiện, ngăn chặn…

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:18

Ly kỳ chuyện tử hình voi “thiếu úy”
Ly kỳ chuyện tử hình voi “thiếu úy”

Bản án tử hình động vật hi hữu này thuộc về chú voi được phong quân hàm thiếu úy có tên Bạc Nòi, diễn ra vào năm 1982, tại xã biên giới Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Xung quanh “cuộc đời, sự nghiệp” của chú voi đặc biệt này là những câu chuyện ly kỳ, ít người biết.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:57

Vụ nước giếng đổi màu đen: Xử phạt công ty đá hơn 100 triệu đồng
Vụ nước giếng đổi màu đen: Xử phạt công ty đá hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 11/6, ông Ngô Thanh Hải, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) đã ký quyết định xử phạt Công ty TNHH SXTM đá Bazan Đắk Mil (CCN Thuận An) tổng số tiền hơn 100 triệu đồng vì có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:51