1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Số bị can vụ Việt Á, "chuyến bay giải cứu" có thể tiếp tục tăng

Nguyễn Dương Trần Kháng

(Dân trí) - Theo Trung tướng Tô Ân Xô, cơ quan điều tra đã kê biên, phong tỏa trong vụ "chuyến bay giải cứu" 80 tỷ đồng. Nhiều khả năng, số bị can vụ án này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/1, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, với vụ án Việt Á và vụ "chuyến bay giải cứu", cơ quan điều tra sẽ cố gắng kết thúc điều tra trong quý I năm nay.

Số bị can vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu có thể tiếp tục tăng - 1

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tới báo chí (Ảnh: CTV).

Đối với vụ Việt Á, cơ quan điều tra đã khởi tố 29 vụ với 102 bị can. Vụ "chuyến bay giải cứu" đã khởi tố 39 bị can.

"Các cơ quan đã kê biên, phong tỏa với vụ Việt Á là 1.670 tỷ đồng, vụ "chuyến bay giải cứu" là 80 tỷ đồng. Nhiều khả năng, số bị can sẽ tăng trong thời gian tới", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Sau gần một năm khởi tố vụ án, Cơ quan điều tra Bộ Công an, Công an các địa phương, Bộ Quốc phòng đã khởi tố 102 người liên quan vụ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19, trong đó có 8 quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

Mới đây nhất, ngày 30/11/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Trịnh - trợ lý của Phó Thủ tướng, để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 

Trong vụ án này, có 3 nguyên ủy viên Trung ương Đảng bị bắt là cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng.

Theo thông tin từ Bộ Công an, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 "bắt tay" với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%. Số tiền mà Việt Á chi "hoa hồng" cho các đối tác là gần 800 tỷ đồng. Số tiền Việt Á thu về là trên 500 tỷ đồng. 

Về vụ án "chuyến bay giải cứu", đến nay Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố 39 bị can.

Gần đây nhất, ngày 31/12/2022, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam để điều tra về tội "Nhận hối lộ".

Trong số 39 bị can nói trên, cán bộ giữ chức vụ cao nhất bị khởi tố đến nay là ông Tô Anh Dũng (58 tuổi) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, bị điều tra về tội "Nhận hối lộ".

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra cho biết, kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết có gần 2.000 "chuyến bay giải cứu" đưa người Việt từ nước ngoài hồi hương trong các đợt bùng phát dịch Covid-19, có chuyến bay sau khi trừ chi phí, lợi nhuận vài tỷ đồng.