Thứ năm, 03/12/2015 - 16:40

Sẽ làm rõ sai phạm hoạt động tư pháp trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí, Phó viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể khẳng định Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao sẽ xem xét, xử lý những sai phạm trong hoạt động tư pháp dẫn tới oan sai kéo dài trên 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận).

 

Ông Lê Hữu Thể - Phó viện trưởng VKSND Tối cao (Ảnh: VOV).
Ông Lê Hữu Thể - Phó viện trưởng VKSND Tối cao (Ảnh: VOV).

 

Phóng viên: Thưa ông, sau khi cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén tại nơi cư trú, việc giải quyết vụ án này sẽ được tiến hành tiếp như thế nào?

Ông Lê Hữu Thể: Sau khi xin lỗi ông Nén như vậy, ngành tòa án sẽ phải xem xét bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

Còn việc điều tra, xem xét, xử lý đối với những vi phạm trong hoạt động tư pháp dẫn tới oan sai của ông Nén thì sao? Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao sẽ làm rõ những vấn đề này chứ?

Các vấn đề đó chờ sắp tới sẽ xem xét trách nhiệm thôi. Nhưng đó là bước sau.

Nguyên tắc là anh nào làm sai phải thừa nhận. Làm sai tới đâu cơ quan điều tra của VKSND Tối cao sẽ làm ra cụ thể, như trong vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) ấy.

Bây giờ giải oan và phải đền bù cho người ta. Dừng lại đó một việc đã. Việc thứ hai là xem xét trách nhiệm, nhưng việc đó tính sau.

 


Rơi nước mắt khi nói về khoảng thời gian ngồi tù oan hơn 17 năm cay đắng, ông Huỳnh Văn Nén nói: “Có ai trên đất nước ngày khổ như tôi không? Chắc không có, và tôi cũng không muốn có”. (Ảnh: Trung Kiên).

Rơi nước mắt khi nói về khoảng thời gian ngồi tù oan hơn 17 năm cay đắng, ông Huỳnh Văn Nén nói: “Có ai trên đất nước ngày khổ như tôi không? Chắc không có, và tôi cũng không muốn có”. (Ảnh: Trung Kiên).

 

Trước đây khi VKSND Tối cao nghiên cứu hồ sơ vụ án của Huỳnh Văn Nén và bản thân ông đã ký duyệt kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 96/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận, VKSND Tối cao có nhận thấy những dấu hiệu vi phạm hoạt dộng tư pháp rõ ràng trong vụ án này hay không?

Tôi nghĩ một bản án oan như vậy thì có vi phạm. Nhưng việc xác định vi phạm tới mức nào thì phải xem lại, bởi có thể vi phạm do chủ quan hoặc khách quan. Cái đó phải xem xét lại để xử lý, cũng giống như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn.

Xin cảm ơn ông!

 

1 năm trước, VKSND Tối cao đã “vạch” những bất thường

Tháng 11/2014, ông Lê Hữu Thể - Phó viện trưởng VKSND Tối cao đã ký văn bản kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 96/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt bị cáo Huỳnh Văn Nén (trú thôn 2, xã Tân Minh - nay là thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) tù chung thân về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản của công dân” và “Cố ý hủy hoại tài sản công dân”.

Trong kháng nghị, VKSND Tối cao đề nghị Tòa Hình sự TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt của bản án hình sự sơ thẩm về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” đối với Huỳnh Văn Nén; giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

VKSND Tối cao cho rằng đây là vụ án không quả tang; quá trình điều tra, xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” đã có nhiều thiếu sót, vi phạm. Cụ thể, trong việc thu thập vật chứng, khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không thu giữ được số vật chứng như: sợi dây dù ông Nén khai dùng để siết cổ nạn nhân (bà Lê Thị Bông), ổ khóa nhà bà Bông và 1 chỉ vàng 24K của bà Bông. Các sợi dây thu giữ trong quá trình điều tra không liên quan đến sợi dây ông Nén dùng để siết cổ bà Bông.

VKSND Tối cao nhận thấy các lời khai nhận tội ban đầu của ông Nén không phù hợp với hiện trường và biên bản khám nghiệm tử thi. Các lời khai nhận tội sau mâu thuẫn với nhau, mâu thuẫn với lời khai của chị Phạm Thị Hồng (con bà Bông) và một số nhân chứng.

“Những tình tiết này cho thấy tòa án cấp sơ thẩm kết án Huỳnh Văn Nén tội “Giết người” và “Cướp tài sản” là chưa đủ căn cứ vững chắc” - văn bản của VKSND Tối cao khẳng định.

Ngoài ra, hồ sơ vụ án thể hiện VKSND tỉnh Bình Thuận đã thay thế Cáo trạng số 84/KSĐT-TA ngày 27-7-2000 bằng Cáo trạng số 84/KSĐT-TA ngày 16-8-2000 nhưng Bản án hình sự sơ thẩm số 96/HSST ngày 31-8-2000 của TAND tỉnh Bình Thuận lại căn cứ vào Cáo trạng số 84 ngày 27-7-2000 để xét xử. “Cáo trạng này không có trong hồ sơ nên việc xét xử như vậy là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng” - VKSND Tối cao phân tích.

Văn bản kháng nghị của VKSND Tối cao còn cho biết đơn của phạm nhân Nguyễn Phúc Thành (cải tạo tại trại giam Sông Cái, tỉnh Ninh Thuận, thời điểm diễn ra vụ án) tố giác Nguyễn Thọ mới là hung thủ giết bà Bông lẽ ra phải được coi là nguồn tin tố giác tội phạm nhưng chưa được điều tra.

Đến ngày 12/11/2014, Tòa Hình sự TAND Tối cao đã tuyên hủy án để điều tra lại theo thủ tục.

 

Thế Kha (thực hiện)

Đáng quan tâm
Mới nhất