Hà Nội:

Sẽ cưỡng chế tháo dỡ bức tường bịt lối đi vào nhà cụ bà liệt giường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bà Đàm Thị Quế (78 tuổi, ở Hà Nội) bị hàng xóm xây tường bịt lối đi duy nhất vào nhà, chính quyền sở tại đã quyết định sẽ cưỡng chế tháo dỡ vi phạm này.

Sẽ cưỡng chế tháo dỡ bức tường bịt lối đi vào nhà cụ bà liệt giường - 1

Bị hàng xóm xây tường bịt lối đi chung, chị Hoan đã phải bắc thang, trèo qua bức tường cao 2 m để vào nhà chăm sóc người mẹ già (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trao đổi với PV Dân trí sáng 25/4, một lãnh đạo UBND xã Trung Hòa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, UBND huyện Chương Mỹ vừa ra quyết định cưỡng chế đối với những vi phạm của ông T.H.H. (64 tuổi, trú tại thôn Trung Cao, xã Trung Hòa) thời gian qua.

“Phía xã đã tổ chức hội nghị để trao quyết định cưỡng chế cho ông H. vào ngày 23/4 vừa qua. Ông H. đã có mặt để nhận quyết định này” - vị lãnh đạo nói.

Trước đó, hồi giữa tháng 3 vừa qua, hộ gia đình ông H. đã có hành vi lấn chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích 162 m2.

Diện tích đất lấn chiếm là ngõ đi chung khu Cổng Nổi, xóm Chợ (thôn Trung Cao). Việc lấn chiếm của ông H. rồi xây các bức tường ở nơi này đã bịt lối đi duy nhất vào nhà cụ Đàm Thị Quế (78 tuổi, trú tại địa phương).

Trong khi đó, cụ Quế vừa bị tai biến, phải nằm liệt một chỗ còn chị Trịnh Thị Hoan (46 tuổi) là con gái duy nhất ở gần cụ. Hàng ngày nhiều lần chị phải bắc thang trèo qua trèo lại bức tường cao 2 m để vào chăm sóc mẹ.

Sau khi phát hiện ra vụ việc, UBND huyện Chương Mỹ đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông H. 15 triệu đồng, buộc tháo dỡ 3 bức tường, thu dọn, di chuyển vật liệu, công trình xây dựng, cây trồng ra khỏi phần đất lấn chiếm.

Đồng thời, ông H. có trách nhiệm phải hoàn trả lại hiện trạng ban đầu và trả lại phần đất lấn chiếm, với thời gian khắc phục 10 ngày. Tuy nhiên, gia đình ông H. không chấp thuận và đã có đơn khiếu nại.

Chính vì vậy, UBND huyện Chương Mỹ tiếp tục ra quyết định cưỡng chế để khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính mà ông H. đã thực hiện.

Theo nội dung văn bản, sau 15 ngày kể từ ngày ông H. nhận được quyết định của chính quyền sở tại, các cơ quan có liên quan của huyện Chương Mỹ có trách nhiệm hướng dẫn Chủ tịch UBND xã Trung Hòa xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng, phương tiện để tổ chức biện pháp cưỡng chế.

“Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do hộ ông T.H.H chi trả” - quyết định nêu rõ.

Nguyễn Trường

Đang được quan tâm