Sau TPHCM, Đà Nẵng được thí điểm chính quyền đô thị

Dân trí Sáng 21/1, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về đề án chính quyền đô thị tại Đà Nẵng.
>>Chính quyền đô thị cần phát huy trách nhiệm của thành phố với cả nước
>>Chính quyền đô thị ở TPHCM để chống kiểu quản lý “cắt khúc”
>>Chính quyền đô thị sẽ phục vụ người dân tốt hơn

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết, theo lộ trình quy hoạch được phê duyệt, Đà Nẵng được đầu tư phát triển thành một trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung. Đến năm 2020, dân số khoảng 1,6 triệu người, trong đó dân số đô thị là 1,3 triệu người. Đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành thành phố cấp quốc gia, hiện đại, là đô thị trung tâm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng miền Trung – Tây Nguyên.
Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và phát triển hiện nay, TP Đà Nẵng đang gặp nhiều khó khăn và nảy sinh nhiều áp lực về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội… Đồng thời, những bất cập của mô hình tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương hiện nay đã bộc lộ nhiều hạn chế trong việc đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước tại đô thị trong thời kỳ mới.

Tại TP Đà Nẵng đã và đang có sẵn những tiền đề hết sức quan trọng cho việc hình thành mô hình chính quyền đô thị. Đó là tỷ lệ đô thị hóa cao 87,16% (92% vào năm 2020). Việc thí điểm không tổ chức hội đồng nhân dân quận (huyện), xã (phường) từ năm 2009 đến nay, hoạt động của chính quyền các cấp tại TP Đà Nẵng đang ổn định, thông suốt, người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP hài lòng với cách thức phục vụ của chính quyền về chất lượng dịch vụ công. TP Đà Nẵng luôn thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu và có chỉ số tốt về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT, chỉ số quản trị hành chính công lập cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính so với toàn quốc. Nhiều mô hình mới, cách làm mới về quản lý đô thị trong điều kiện của TP Đà Nẵng được đánh giá tốt, có hiệu quả quản lý trên thực tế. Đây là tiền đề chứng tỏ bước đi đúng hướng và sẵn sàng cho việc hình thành phương pháp quản lý Nhà nước theo mô hình đô thị, hiện đại.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
 
Từ những vấn đề nêu trên, việc xây dựng thí điểm mô hình chính quyền đô thị là yêu cầu của thực tiễn, nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả, hoạt động, phát huy tính tự chủ, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị TP Đà Nẵng.

Theo nội dung đề án, mô hình chính quyền đô thị TP Đà Nẵng được xây dựng gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Từ khi trung ương cho phép TP Đà Nẵng được thí điểm gồm 2 bước. Bước 1: Mô hình chính quyền đô thị TP Đà Nẵng trong điều kiện tình hình hiện nay gồm mô hình 2 cấp chính quyền, 2 cấp hành chính: chính quyền thành phố (cấp chính quyền hoàn chỉnh, có HĐND TP và UBND TP), không có tổ chức đơn vị hành chính quận (huyện), đối với các phường chỉ có quan hành chính (UBND phường), đối với 11 xã có cấp chính quyền hoàn chỉnh (có HĐND và UBND xã). Bước 2: trên cơ sở những tiền đề về xây dựng chính quyền đô thị ở Đà Nẵng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là 11 xã của TP đã và đang đáp ứng cơ bản các tiêu chuẩn của đô thị, TP Đà Nẵng đề xuất trung ương cho phép chuyển các xã thành phường (trên cơ sở thành lập 2 quận mới từ huyện Hòa Vang hiện nay) hoặc cho phép 11 xã này được thực hiện như cơ cấu tổ chức của phường hiện nay nhằm đảm bảo tính chất quản lý đô thị thuần nhất, tránh tình trạng chính quyền đô thị lại gồm nông thôn và tổ chức nhiệm vụ quản lý đô thị trên địa bàn nông thôn.
Như vậy, mô hình chính quyền đô thị TP Đà Nẵng là chính quyền một cấp (chỉ có HĐND TP và UBND TP), 2 cấp hành chính (UBND TP và UBND phường, không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện). Riêng UBND huyện Hoàng Sa vẫn tiếp tục tổ chức như hiện nay nhằm phối hợp chặt chẽ với việc cơ quan chuyên môn TP chuyên trách về công tác biển và hải đảo để tiếp tục duy trì công tác đấu tranh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. 

Giai đoạn 2: Sau khi mô hình chính quyền đô thị trong giai đoạn 1 vận hành thông suốt, đề án có đề cập đến mô hình thị trưởng như là bước định hướng cho quá trình nghiên cứu tiếp theo của chính quyền đô thị trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại Hiến pháp 2013 vừa được sửa đổi ban hành đã đồng ý nước ta có chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn. Bộ Chính trị đã đồng ý đưa TPHCM và Đà Nẵng là hai địa phương thí điểm về chính quyền đô thị. Đây là hai đơn vị hành chính của nước ta được áp dụng thí điểm không tổ chức hội đồng nhân dân các quận (huyện) về phường. Việc thí điểm không tổ chức hội đồng nhân dân quận (huyện), phường của hai TP Đà Nẵng và TPHCM cũng đã đạt được kết quả tốt đẹp.
Theo lịch công tác, ngày 13/3 tới, Bộ Chính trị sẽ nghe thông qua đề án chính quyền đô thị của TPCHM và Đà Nẵng. “Tôi được Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ phân công phân công chỉ đạo, triển khai, nghe trước hai đề án này. Vấn đề thí điểm chính quyền đô thị là vấn đề mới. Tôi cũng được phân công nhiều đề án nhưng đây là một đề án rất khó, mô hình mới, cách làm mới, suy nghĩ mới. Vì vậy, sự đóng góp ý kiến của các đồng chí phải mang màu sắc mới chứ không phải áp dụng máy móc những vấn đề pháp luật hiện hành”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Khánh Hồng

 

MỚI NHẤT
Hoả hoạn tại căn nhà vắng chủ
Hoả hoạn tại căn nhà vắng chủ

(Dân trí) - Một vụ hoả hoạn đã xảy ra tại căn nhà vắng chủ nằm trên đường Nguyễn Xiển, khu phố Ngãi Thắng, phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương vào sáng 22/2 khiến nhiều đồ đạc, vật dụng bị thiêu rụi.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 12:45

Thùng container lật nhào trên đại lộ
Thùng container lật nhào trên đại lộ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo vừa ôm khúc cua, bất ngờ rơ-moóc gặp sự cố do chở quá nặng khiến thùng container đầy hàng chao đảo rồi lật nhào.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:44

Chủ tịch Quốc hội: Mỗi giấy phép là một cửa… cơ hàn với người dân
Chủ tịch Quốc hội: Mỗi giấy phép là một cửa… cơ hàn với người dân

(Dân trí) - “Thực tế người dân khi làm nhà, xây dựng, chạy được giấy phép cơ cực lắm. Mỗi cửa phải xin phép mà một cửa cơ hàn, tình hình hiện tại đang là như thế đấy” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói về luật Xây dựng sửa đổi tại UB Thường vụ ngày 21/2.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:38

“Ông vua” chữa bỏng nổi tiếng xứ Thanh
“Ông vua” chữa bỏng nổi tiếng xứ Thanh

(Dân trí) - Sau lần bị bỏng nặng, người lính cụ Hồ ấy đã trăn trở, nghiên cứu về bài thuốc chữa bỏng cho nhân dân. Đến nay, gần 30 năm trong nghề, người ta nhắc đến ông với tên gọi “ông vua” chữa bỏng đất Thanh.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:10

Hà Nội: Đi làm ruộng, cuốc phải sọ người
Hà Nội: Đi làm ruộng, cuốc phải sọ người

(Dân trí) - Đang cuốc đất ở ruộng, anh Hùng tá hỏa khi phát hiện mình cuốc phải một chiếc sọ người. Cảnh sát kiểm tra xung quanh còn phát hiện nhiều mảnh xương khác.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:00

Câu được cá lăng “khủng” trên sông
Câu được cá lăng “khủng” trên sông

Anh Hoàng Văn Tỵ (trú tại thôn Chiềng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk), một “cần thủ” có tiếng trên địa bàn xã đã câu được một con cá lăng đuôi đỏ quý hiếm, lớn nhất từ trước đến nay ở sông Ea H’leo.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:52

Bắt được rùa “lạ” khắc chữ Hán trên mai
Bắt được rùa “lạ” khắc chữ Hán trên mai

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 21/2, một ngư dân ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phát hiện một cá thể rùa biển rất kỳ lạ bị mắc lưới.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:12

Bắt xe khách 46 chỗ “nhồi” 67 người
Bắt xe khách 46 chỗ “nhồi” 67 người

(Dân trí) - Chiều tối 21/2, Đội tuần tra - Dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện và bắt giữ một xe khách giường nằm 46 chỗ ngồi nhưng chở tới 67 hành khách.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:52

Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!
Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi Hội An bắt cán bộ, công chức đi làm bằng xe đạp có mang tính áp đặt? Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng: “Áp đặt mà mang lại lợi ích cho nhân dân, cho thành phố này thì tôi nghĩ là tốt”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:57

Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Tại sao vợ bác sĩ Tường vô can?”
Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Tại sao vợ bác sĩ Tường vô can?”

(Dân trí) - “Tại sao ngay thời điểm đó, bà Hằng không gọi điện báo công an hoặc hô hoán mọi người xung quanh khi Tường chuẩn bị thực hiện hành vi tội ác của mình? Hơn nữa, vụ án kéo dài cả quá trình, tại sao bà Hằng không đến cơ quan trình báo?”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:45

Miền Bắc còn rét hại, có nơi -1 độ C
Miền Bắc còn rét hại, có nơi -1 độ C

(Dân trí) - Miền Bắc còn rét đậm, rét hại diện rộng. Ở các tỉnh vùng núi nền nhiệt thấp nhất dưới 5 độ, một số nơi dưới 0 độ như Sa Pa -0,2 độ, Mẫu Sơn -0,6 độ và đã xuất hiện mưa tuyết, băng giá.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 05:14

Thi công xây dựng làm hỏng nhà lân cận có thể bị kiện
Thi công xây dựng làm hỏng nhà lân cận có thể bị kiện

(Dân trí) - Tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận, nếu không thỏa thuận được việc bồi thường thì bên bị thiệt hại thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
“Muốn bảo tồn cầu Long Biên phải xây cầu mới vượt sông Hồng”
“Muốn bảo tồn cầu Long Biên phải xây cầu mới vượt sông Hồng”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 phương án về cầu Long Biên mới đưa ra được xây dựng theo đề nghị của Hà Nội. Bộ đã nhiều lần kiến nghị xây dựng cầu mới song song với cầu cũ để hài hòa giữa bảo tồn và đảm bảo giao thông.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:20

Hình ảnh xe khách nát bét, container lật nghiêng sau khi tông nhau
Hình ảnh xe khách nát bét, container lật nghiêng sau khi tông nhau

(Dân trí) - Khi đi đến ngã tư giao lộ, chiếc xe khách bất ngờ đâm mạnh vào xe container đang đi ngang ngã tư làm 1 người chết và nhiều hành khách khác bị thương.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:07

Biển quảng cáo lủng lẳng “đầy sáng tạo” trên dây điện
Biển quảng cáo lủng lẳng “đầy sáng tạo” trên dây điện

(Dân trí) - Nắm được nhu cầu của người dân sống tại nhiều khu phố, những người hành nghề xây dựng, sửa chữa điện tử, lắp đặt internet, khoan, đục… lợi dụng đêm vắng ồ ạt treo quảng cáo trộm nhằm tiếp thị công việc cho mình một cách đầy “sáng tạo”.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 04:58

Hà Nội: Ngã 5 hỗn loạn vì tín hiệu đèn “cãi nhau”
Hà Nội: Ngã 5 hỗn loạn vì tín hiệu đèn “cãi nhau”

(Dân trí) - Đèn đỏ các phương tiện vẫn được lưu thông từ Giảng Võ đi Cát Linh và Giảng Võ đi Hào Nam. Chính điều này đã tạo nên sự bất cập tại nút giao thông ngã 5 Cát Linh - Giảng Võ.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 03:45

“Thanh tra không phát hiện sai phạm do trình độ kém hay bao che?”
“Thanh tra không phát hiện sai phạm do trình độ kém hay bao che?”

(Dân trí) - “Các anh thanh tra thường xuyên mà không phát hiện sai phạm, trong khi báo chí và nhân dân lại phát hiện ra nhiều vi phạm về giao thông vận tải. Phải đặt ngược vấn đề là do trình độ Thanh tra kém hay do bao che?” - Bộ trưởng Đinh La Thăng thẳn thắn.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 03:00

Đề xuất trường hợp miễn soi chiếu an ninh hàng không
Đề xuất trường hợp miễn soi chiếu an ninh hàng không

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Hàng không dân dụng Việt Nam được UB Thường vụ QH cho ý kiến trong buổi làm việc sáng 21/2. Đề xuất Bộ trưởng GTVT quy định trường hợp miễn kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không được yêu cầu cân nhắc lại.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 02:35

Xe khách mất lái lao thẳng xuống ruộng lúa
Xe khách mất lái lao thẳng xuống ruộng lúa

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang chạy trên đường thì bỗng nhiên bị mất lái và lao thẳng xuống ruộng lúa bên đường. Rất may vụ tai nạn không dẫn tới thương vong về người.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 02:00

Bộ trưởng Thăng: Sẽ thi tuyển tất cả các vị trí, trừ cấp Thứ trưởng
Bộ trưởng Thăng: Sẽ thi tuyển tất cả các vị trí, trừ cấp Thứ trưởng

(Dân trí) - “Sau khi thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ có kết quả thì sẽ tổ chức thi tuyển tất cả các vị trí, ngoại trừ cấp Thứ trưởng. Việc thi tuyển sẽ loại bỏ được nạn chạy chức chạy quyền và người tài sẽ được trọng dụng” .

Thứ sáu, 21/02/2014 - 01:53

Doanh nghiệp liên tục gây ô nhiễm, chính quyền “bó tay”
Doanh nghiệp liên tục gây ô nhiễm, chính quyền “bó tay”

(Dân trí) - Nhiều lần bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường nhưng DNTN Tấn Nhất Phương (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) vẫn “chứng nào tật nấy” khiến chính quyền địa phương cũng “bó tay”, còn hàng trăm hộ dân thì “lãnh đủ”.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 01:20

Phát hiện kinh hoàng từ tàu cánh ngầm
Phát hiện kinh hoàng từ tàu cánh ngầm

Không chỉ “già nua”, nhiều tàu cao tốc cánh ngầm đang hoạt động tuyến TP HCM - Vũng Tàu còn mắc nhiều lỗi kỹ thuật, không đảm bảo an toàn. Vụ cháy tàu VINA EXPRESS 1 xảy ra trước Tết Giáp Ngọ gần như là hệ quả tất yếu.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 01:07

Dừng lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới
Dừng lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định tại kỳ họp vào tháng 5/2014, UB Thường vụ sẽ trình QH phương án sửa đổi quy định lấy phiếu tín nhiệm. Theo đó, QH tạm thời không tổ chức việc lấy phiếu lần thứ 2 như định kỳ.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 12:20

Công ty không thực lực tài chính liên tiếp "làm từ thiện" tiền tỷ
Công ty không thực lực tài chính liên tiếp "làm từ thiện" tiền tỷ

(Dân trí) - Không có thực lực về tài chính, không có nhân sự chuyên môn, trụ sở phải đi thuê, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng Công ty Hiển Vinh vẫn cử người đi khắp nơi để thực hiện những dự án tài trợ từ thiện một cách khó hiểu.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 11:34