Săn trứng kiến làm món ăn đặc sản ở ngoại thành Hà Nội
(Dân trí) - Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 3 Âm lịch là đến mùa người dân vùng núi Ba Vì (Hà Nội) bắt đầu săn trứng kiến làm các món đặc sản vừa lạ miệng, vừa bổ dưỡng.
Anh Cấn Thành Trung, một người có kinh nghiệm săn trứng kiến ở xã Kim Sơn (Sơn Tây, Hà Nội), cho biết: “Đi lấy trứng kiến phải chọn hôm trời nắng to thì khi lấy tổ kiến xuống, kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, lúc đó chỉ còn lại hạt trứng kiến. Còn đi lấy vào hôm trời không nắng hoặc mưa kiến, thường nằm im trong tổ, lúc này công việc lấy trứng kiến sẽ vất vả hơn nhiều”.
Trứng kiến đươc bán với khoảng 250 -300 nghìn đồng/kg. Khách mua thường phải đặt trước vài ngày vì còn phụ thuộc thời tiết, chỉ có những ngày nắng người dân mới đi săn.
Để kiến nhanh ra khỏi tổ, dễ lấy trứng, người thợ săn bẻ cành cây thả vào để kiến bò lên, thay cành liên tục cho đến khi tách hết kiến.
Trứng kiến lấy về sẽ được sàng sảy sạch tạp chất, trước khi đem đi chế biến món ăn.
Theo anh Trung, những người sành ăn ở Hà Nội thường mua trứng kiến về để nấu xôi trứng kiến, trứng kiến cuốn lá lốt và làm nhân bánh.
Món trứng kiến xào bày lên đĩa, ăn kèm với lá lốt rất ngon.
Đỗ Quân