Thứ sáu, 10/09/2021 - 19:00

Sẵn sàng tham gia vào các sáng kiến toàn cầu về rác thải nhựa đại dương

Dân trí

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khẳng định sự ủng hộ, sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các sáng kiến khu vực và toàn cầu về rác thải nhựa đại dương.

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị Liên chính phủ Cơ quan điều phối các biển Đông Á lần thứ 25 (IGM 25) - Phần thứ nhất (diễn ra theo hình thức trực tuyến) vừa kết thúc tốt đẹp.

Chủ trì và phát biểu tại phiên bế mạc, ông Nguyễn Quế Lâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tin rằng kết quả của IGM 25 sẽ đóng góp tích cực vào việc thực hiện nghiêm túc các cam kết của mỗi nước ở cấp khu vực và toàn cầu nhằm giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương và bảo vệ môi trường biển quý giá.

Sẵn sàng tham gia vào các sáng kiến toàn cầu về rác thải nhựa đại dương - 1

Ông Nguyễn Quế Lâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phát biểu tại phiên bế mạc (Ảnh: Thu Thủy).

"Tôi xin khẳng định một lần nữa sự ủng hộ, sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các sáng kiến khu vực và toàn cầu về rác thải nhựa đại dương. Tôi hy vọng rằng, tại IGM 25 phần thứ hai, chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận với những kết quả tích cực trong hiện thực hóa các giải pháp và khuyến nghị được đề xuất từ IGM 25 lần thứ nhất năm 2021 này" - ông Nguyễn Quế Lâm nhấn mạnh tại diễn văn bế mạc hội nghị.

Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á (IGM) được tổ chức luân phiên 2 năm một lần. Trước đó, từ ngày 2-5/11/2009 Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công hội nghị lần thứ 20 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Năm 2021, Việt Nam là quốc gia luân phiên chủ trì tổ chức Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á lần thứ 25 (IGM 25). IGM 25 là sự kiện để các quốc gia thành viên trao đổi nhằm phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển và các vùng ven biển của khu vực.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến còn phức tạp, hội nghị IGM25 được chia thành hai phần. Phần thứ nhất diễn ra trong các ngày 8-9/9 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Phần thứ hai của hội nghị sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam vào đầu năm 2022 sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

2 ngày diễn ra cuộc họp trực tuyến, các đại biểu là đại diện đến từ các nước thành viên và các quan sát viên đã chia sẻ và thảo luận về các nội dung công việc đã thực hiện được trong giai đoạn 2019-2020; đồng thời thảo luận về việc triển khai Kế hoạch hành động khu vực về rác thải biển, các giải pháp ở nhiều quy mô và cấp độ khác nhau, từ hướng dẫn kỹ thuật khu vực, công nghệ, nguồn nhân lực, tài chính và cả cách thức hợp tác giữa các quốc gia, tổ chức trong và ngoài khu vực.

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, các đại biểu đã tích cực tham gia phát biểu nêu quan điểm trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn và thiết thực, đóng góp vào các kết quả chung của hội nghị. Với tư cách là nước chủ nhà của IGM 25, Việt Nam nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng rất vinh dự đã góp phần vào thành công của Hội nghị IGM 25 và chờ đón phần thứ 2 của hội nghị sẽ tiếp tục được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam.

Thế Kha

Đáng quan tâm