Quyền kết hôn, sinh con cho phạm nhân: Cần nhân đạo với ai?

Dân trí Quyền và nghĩa vụ của phạm nhân là nội dung được nhận định là sự đổi mới lớn nhất được đưa vào dự thảo luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) được đưa ra thảo luận tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách chiều 4/4…

Giải trình, tiếp thu dự án luật, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề cập trước hết về sự cần thiết đổi mới công tác tổ chức lao động tại các trại giam theo đề nghị của Chính phủ, tạo điều kiện để phạm nhân có thể tham gia lao động phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng cho phép của các trại giam.

Theo Chủ nhiệm Nga, quá trình thảo luận cho thấy, nhiều ý kiến tán thành việc dự thảo luật bổ sung quy định cho phép trại giam phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân để tổ chức cho phạm nhân lao động và có thể tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam, đồng thời cần quy định chặt chẽ các điều kiện để đưa phạm nhân ra lao động ngoài trại giam.

Cũng liên quan đến quy định về quyền của các phạm nhân, Chủ nhiệm UB Tư pháp cho biết, có một số ý kiến đề nghị rà soát, bổ sung một số quyền của phạm nhân như quyền kết hôn, quyền hiến xác, quyền hiến mô và bộ phận cơ thể người…

Quyền kết hôn, sinh con cho phạm nhân: Cần nhân đạo với ai? - 1

Một nam phạm nhân gặp vợ ở phòng hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị cân nhắc việc mở rộng các quyền của phạm nhân vì đây là đối tượng phải chấp hành hình phạt, bị hạn chế quyền tự do nên không thể có các quyền như công dân bình thường.

Cơ quan giải trình, tiếp thu dự luật cho rằng, phạm nhân là người bị kết án phạt tù, bị cách ly khỏi xã hội trong một thời gian nhất định theo bản án. Họ có nghĩa vụ lao động, học tập, cải tạo để trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, họ không thể được hưởng tất cả quyền con người, quyền công dân như những công dân khác đang ở ngoài xã hội.

“Việc xác định các quyền cụ thể của phạm nhân vừa phải bảo đảm tính nhân đạo nhưng cũng vừa phải bảo đảm tính nghiêm khắc của hình phạt tù, đồng thời khả thi, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội, khả năng đáp ứng của Nhà nước” - bà Nga nêu quan điểm.

Do đó, UB Thường vụ Quốc hội cho rằng, ngoài những quyền cơ bản đã được quy định và bảo đảm thực hiện như quyền được bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, bảo đảm chế độ ăn, mặc, ở, gặp; quyền lao động, học tập, học nghề..., việc bổ sung các quyền khác đối với phạm nhân (như quyền kết hôn, quyền sinh con, quyền được gửi, lưu giữ trứng, tinh trùng…) phải có bước đi phù hợp…

Phạm nhân, giám thị bắt tay thoả thuận?

Quyền kết hôn, sinh con cho phạm nhân: Cần nhân đạo với ai? - 2

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị không quy định việc phạm nhân được ra ngoài trại làm việc

Phiên thảo luận ghi nhận nhiều ý kiến tranh luận hơn hết về việc đưa phạm nhân ra ngoài trại lao động khi một số đại biểu Quốc hội lo ngại việc này sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, không bảo đảm tính nghiêm minh của bản án, gây tâm lý lo lắng cho nhân dân ở khu vực phạm nhân lao động, dễ xảy ra tình trạng phạm nhân mang vật cấm vào trại giam và nguy cơ phạm nhân trốn…

Đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An) băn khoăn về tính khả thi của quy định này. Đại biểu Mão lưu ý, việc tổ chức cho phạm nhân lao động phải được hiểu là một biện pháp giáo dục chứ không phải tạo ra cơ sở vật chất.

Ngoài ra, đại biểu của Nghệ An cũng đề nghị cân nhắc việc đảm bảo an ninh trật tự khi tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam. Ông nêu thực tế, hiện có tình trạng phạm nhân mang vật cấm, ma tuý vào trại… Vậy khi tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại phải bảo đảm các điều kiện về an ninh trật tự, phải kiểm soát được việc mang vật cấm, ma tuý vào trại như thế nào? Liệu các cơ sở cơ sơ sản xuất có trang bị được các phương tiện kỹ thuật để kiểm soát chuyện này không?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) lại lập luận, mục đích số một của hình phạt là để trừng trị, sau nữa là giáo dục cải tạo, cải tạo thông qua lao động.

“Dư luận người ta đang nói, người gây án luôn muốn tích cóp, cộng lại tất cả những điểm có lợi để được giảm nhẹ trách nhiệm, từ lúc bị bắt giam đến khi thi hành án. Với nạn nhân thì mọi tính toán bồi thường đều… keo kiệt, cộng vào với nỗi đau của họ. Như vậy là nhà nước nhân đạo với ai? Thử nhìn ra xung quanh, xã hội đang bị đe dọa rất trầm trọng, từ trẻ em đến phụ nữ. Trong thời gian ngắn vừa qua, biết bao thứ đau đớn mà cả xã hội phải chịu đựng” - ông Nhưỡng kêu gọi cần thể hiện thái độ rõ ràng đối với tội phạm.

Ông Nhưỡng đề nghị bỏ điều khoản trong dự thảo cho phép trại giam được phối hợp với doanh nghiệp tổ chức cho phạm nhân lao động và có thể tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam vì đây là mô hình có thể dẫn đến nhiều rủi ro, chưa lường được hết tất cả phức tạp.

“Chúng ta nói là cần được sự thỏa thuận, đồng ý của phạm nhân?... Tôi là giám thị, tôi yêu cầu phạm nhân đi làm, tôi bảo ông ký vào đây, ông đồng ý đi chứ làm gì có chuyện phạm nhân thỏa thuận với giám thị. Chúng ta chỉ nên tổ chức cải tạo cho phạm nhân trong phạm vi của trại giam và trại tạm giam, tận dụng tất cả nguồn lực sẵn có. Nếu cần thiết, Nhà nước và ngành công an hỗ trợ làm sao để chúng ta tạo được môi trường lao động trong phạm vi để phạm nhân biết họ đang chấp hành án, đang là người đi tù” - ông Nhưỡng kết luận.

Quyền kết hôn, sinh con cho phạm nhân: Cần nhân đạo với ai? - 3

Tranh luận lại quan điểm này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương), Uỷ viên UB Quốc phòng – An ninh cho rằng, quyền và nghĩa vụ lao động của phạm nhân được hiến pháp quy định. Trách nhiệm của Nhà nước là phải tổ chức và bảo đảm cho phạm nhân được thực hiện quyền này.

“Chúng tôi tiếp xúc với một số phạm nhân, hầu hết trong số họ đều mong muốn Quốc hội thông qua chính sách này” - ông Hồng đề nghị UB Tư pháp, Chính phủ có đánh giá tác động, xem phạm nhân nói gì về vấn đề này.

Ông cũng khẳng định, tiếp xúc với nhiều cán bộ quản giáo, cán bộ dẫn giải phạm nhân thì thấy tâm lý chung của cán bộ là khá lo lắng bởi nếu dẫn phạm nhân ra ngoài lao động, lỡ phạm nhân trốn thì anh em phải chịu trách nhiệm đầu tiên, sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc.

Từ diễn biến đó, ông Hồng bày tỏ sự “yên tâm và tin tưởng vào trách nhiệm của anh em”.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Có thể khởi tố không cần yêu cầu của bị hại
Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Có thể khởi tố không cần yêu cầu của bị hại

(Dân trí) - Tiến sĩ, Luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, vụ sàm sỡ bé gái (dưới 16 tuổi) trong thang máy không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (người giám hộ) nên các cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:48

Tiếp tục tạm giam tài xế xe container đâm Innova lùi trên cao tốc
Tiếp tục tạm giam tài xế xe container đâm Innova lùi trên cao tốc

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Thái Nguyên vừa thông báo về việc gia hạn thời hạn điều tra, thời hạn tạm giam đối với tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng trong vụ án đâm vào xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 4 người tử vong.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:17

Vất vả vác phương tiện qua rào chắn đường đi bộ, đi xe đạp dài nhất Hà Nội
Vất vả vác phương tiện qua rào chắn đường đi bộ, đi xe đạp dài nhất Hà Nội

(Dân trí) - Đường Láng (Hà Nội) mới được mở rộng thêm một tuyến dành riêng cho người đi xe đạp và đi bộ nhưng sớm phải dựng một lớp rào chắn do có quá nhiều xe máy đi vào. Cực chẳng đã, người đi xe đạp cũng phải vác phương tiện qua lớp rào này mới có thể tận hưởng con đường đặc biệt ven sông Tô Lịch.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:04

Nhà của người nghi sàm sỡ bé gái trong thang máy bị bôi bẩn
Nhà của người nghi sàm sỡ bé gái trong thang máy bị bôi bẩn

(Dân trí) - Lãnh đạo chính quyền địa phương nêu quan điểm, hành động bôi bẩn nhà ông Nguyễn H.L. là không đúng, ảnh hưởng đến người nhà của ông L. là những người không liên quan hành vi sai trái (nếu có) của ông ấy.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:42

Bắt quả tang Công ty Hapaco Đông Bắc xả thải trực tiếp ra môi trường
Bắt quả tang Công ty Hapaco Đông Bắc xả thải trực tiếp ra môi trường

(Dân trí) - Đoàn thanh tra đột xuất của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa bắt quả tang Công ty TNHH MTV Hapaco Đông Bắc (xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, Hòa Bình) xả nước thải ra suối Sia qua đường ống ngầm phía trên điểm xả thải công khai khoảng 30m với lưu lượng nước thải khoảng 250 m3/ngày/đêm.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:08

Ba học sinh đuối nước khi tắm biển, một em tử vong
Ba học sinh đuối nước khi tắm biển, một em tử vong

(Dân trí) - Sáng 5/4, tin từ Đồn Biên phòng Cửa Đại, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, xác nhận, đơn vị vừa cứu hộ ba em học sinh tắm biển bị đuối nước; tuy nhiên một em đã tử vong.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:00

Cứu hộ thuyền trưởng bị dập nát bàn tay trên vùng biển Hoàng Sa
Cứu hộ thuyền trưởng bị dập nát bàn tay trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Quá trình làm việc lao động tại vùng biển Hoàng Sa, thuyền trưởng Phạm Việt (tàu QNa 91072TS) bị tai nạn dập nát bàn tay phải và được Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam với các đơn vị chức năng cấp cứu thành công.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:51

Xuất hiện rết biển ăn ngao tại Thanh Hóa
Xuất hiện rết biển ăn ngao tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Người nuôi ngao tại khu vực Đảo Nẹ, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang rất lo lắng khi xuất hiện loại rết biển ăn ngao.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:00

BQL chung cư kể chuyện "giăng lưới" nhận dạng người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy
BQL chung cư kể chuyện "giăng lưới" nhận dạng người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy

(Dân trí) - Qua hình ảnh camera, Ban quản lý, bảo vệ và nhân viên kỹ thuật chung cư Galaxy 9, quận 4, TPHCM đã nhanh chóng khoanh vùng nghi phạm sàm sỡ bé gái trong thang máy và tìm biện pháp để nhận diện đối tượng. Nguồn tin tin cậy cho biết gia đình bé gái đã chính thức gửi đơn tố giác tội phạm.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 11:59

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Hà Nội từng từ chối khoản đòi bồi thường 40 triệu USD
Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Hà Nội từng từ chối khoản đòi bồi thường 40 triệu USD

(Dân trí) - Ông Nguyễn Cao Minh – Trưởng Ban Quản lý đường sắt Hà Nội cho biết, vào năm 2015, nhà thầu thi công tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội cũng từng đòi bồi thường 40 triệu đô la do chậm giải phóng mặt bằng nhưng bị TP Hà Nội từ chối.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 10:45

Cục Thú y lên tiếng vụ đàn chó cắn tử vong bé trai 7 tuổi
Cục Thú y lên tiếng vụ đàn chó cắn tử vong bé trai 7 tuổi

(Dân trí) - "Thực tế hàng năm trên cả nước cũng có những trường hợp chó cắn người dẫn đến tử vong như do chó mắc bệnh dại. Còn chó tấn công người dẫn đến tử vong như trường hợp cháu bé ở Hưng Yên là rất hy hữu. Việc xử phạt chủ đàn chó ở Hưng Yên như thế nào sẽ dựa trên kết quả điều tra của công an, có thể phải xử lý hình sự"

Thứ sáu, 05/04/2019 - 10:14

Cảnh báo người dân dấu hiệu lừa đảo bán đất tại dự án Đại học Quốc gia
Cảnh báo người dân dấu hiệu lừa đảo bán đất tại dự án Đại học Quốc gia

(Dân trí) - Nhiều người dân không khỏi ngỡ ngàng khi mới đây nhận được thông tin từ chính quyền phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM cảnh báo 2 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) có dấu hiệu lừa đảo đất tại dự án Đại học Quốc gia TPHCM.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẫn chưa tìm ra chủ nhân của 3 cây vàng bỏ quên trong bao lúa
Vẫn chưa tìm ra chủ nhân của 3 cây vàng bỏ quên trong bao lúa

(Dân trí) - Công an xã Phước Hưng đã gia hạn thêm 15 ngày để tìm chủ nhân của 3 cây vàng được một chủ nhà máy xay xát lúa cùng các công nhân phát hiện trong bao lúa hồi đầu năm 2018.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:30

Vỉa hè lát đá trăm tỷ tại Hà Nội bong tróc hàng loạt sau 2 năm
Vỉa hè lát đá trăm tỷ tại Hà Nội bong tróc hàng loạt sau 2 năm

(Dân trí) - Nhiều tuyến phố ở Hà Nội được lát đá "quảng cáo bền 70 năm" đã bong tróc hàng loạt chỉ sau 1 năm đưa vào sử dụng.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:17

Lạ lùng vụ cán bộ chính sách cắt dán chữ ký, làm quyết định giả cho dân
Lạ lùng vụ cán bộ chính sách cắt dán chữ ký, làm quyết định giả cho dân

(Dân trí) - Một cán bộ chính sách xã Cát Vân (Như Xuân, Thanh Hóa) đã cắt dán chữ ký, con dấu của Phó Chủ tịch huyện Như Xuân để làm giả quyết định hưởng chế độ mai táng phí cho một đối tượng bảo trợ xã hội.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:00

Hai bà cháu xin tá túc trong chùa, bất ngờ chết đuối thương tâm dưới ao
Hai bà cháu xin tá túc trong chùa, bất ngờ chết đuối thương tâm dưới ao

(Dân trí) - Hai bà cháu đến chùa xin tá túc qua đêm, đến rạng sáng mọi người tá hỏa khi phát hiện cả hai đã chết đuối dưới ao ngay trong chùa.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:26

Động đất 3,8 độ richter, nhà cửa rung lắc kèm nhiều tiếng nổ trong lòng đất
Động đất 3,8 độ richter, nhà cửa rung lắc kèm nhiều tiếng nổ trong lòng đất

(Dân trí) - Một trận động đất 3,8 độ richter vừa xảy ra trên địa bàn huyện miền núi Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:59

Hy hữu: Quyết định đình chỉ điều tra 7 người bị “quên” suốt... 36 năm
Hy hữu: Quyết định đình chỉ điều tra 7 người bị “quên” suốt... 36 năm

(Dân trí) - Quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với 7 người trong 1 gia đình được ký vào năm 1983 nhưng mãi đến ngày 4/4/2019, Viện KSND tỉnh Tây Ninh mới trao cho các bị can sau nhiều năm những người này đi kêu oan.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 12:19

Chủ tịch TPHCM thông tin về nhân sự lãnh đạo
Chủ tịch TPHCM thông tin về nhân sự lãnh đạo

(Dân trí) - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, kỳ họp bất thường HĐND TP sắp tới sẽ bầu nhân sự HĐND TP và UBND TP. Hiện, TP đã có nhân sự bầu 2 Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách nội chính, kinh tế và đang chờ ý kiến Trung ương; sắp tới sẽ bổ sung Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa – xã hội.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:53

Công an bắt đàn chó cắn tử vong bé trai 7 tuổi
Công an bắt đàn chó cắn tử vong bé trai 7 tuổi

(Dân trí) - Chiều nay (4/4), Công an huyện Kim Động (Hưng Yên) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tổ chức bắt giữ đàn chó cắn tử vong bé trai 7 tuổi vào chiều 3/4.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:42

"Choảng" gạch vào đầu nữ nhân viên quán trà sữa vì bị từ chối đổi tiền lẻ?
"Choảng" gạch vào đầu nữ nhân viên quán trà sữa vì bị từ chối đổi tiền lẻ?

(Dân trí) - Chỉ vì không đổi được tiền lẻ, nam thanh niên đã lấy gạch “choảng” vào đầu một nữ nhân viên quán trà sữa, khiến nạn nhân bị thương phải nhập viện điều trị.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:06

Gia đình 4 người bị chó cắn, 2 bố con tử vong
Gia đình 4 người bị chó cắn, 2 bố con tử vong

(Dân trí) - Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, một gia đình ở Hòa Bình bị chó nhà cắn. Do chủ quan nên cả nhà không đi tiêm phòng bệnh dại mà đến thầy lang chữa trị. Mới đây chủ nhà và người con trai 7 tuổi đã bị phát bệnh dại.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:53

Quảng Trị bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước
Quảng Trị bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước

(Dân trí) - Theo khảo sát của Bộ Quốc phòng năm 2017, diện tích đất còn ô nhiễm bởi bom, mìn và vật liệu nổ tại Quảng Trị chiếm gần 82% tổng diện tích toàn tỉnh.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:45

Tướng Lê Quý Vương: Sẽ thống kê cụ thể các vụ sàm sỡ, xâm phạm trẻ em
Tướng Lê Quý Vương: Sẽ thống kê cụ thể các vụ sàm sỡ, xâm phạm trẻ em

(Dân trí) - “Tới đây sẽ có báo cáo, thống kê cụ thể các vụ xâm phạm trẻ em, đặc biệt là hành vi có tính chất dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Còn về hướng xử lý, Bộ Công an đang đề xuất sửa luật xử lý vi phạm hành chính để có chế tài tương xứng với những hành vi vi phạm tương tự” – Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an nói.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:16