Bình Định:

Quốc lộ nghìn tỷ đầy ổ gà

(Dân trí) - Sau 1 năm thông xe, một số vị trí trên tuyến Quốc lộ 19 mới đoạn từ Cảng Quy Nhơn đến đoạn giao Quốc lộ 1A (tại tỉnh Bình Định) đã bị hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, những ngày qua, các đơn vị nhà thầu đang huy động nhiều công nhân, phương tiện cơ giới để tập trung khắc phục những hư hỏng trên tuyến Quốc lộ 19 mới đoạn qua huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định).

Quốc lộ nghìn tỷ đầy ổ gà - 1

Sau 1 năm thông xe, Quốc lộ 19 mới tại Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng xuất hiện nhiều ổ gà.

Ông Lưu Nhất Phong, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án công trình giao thông tỉnh Bình Định cho biết, QL19 sau một thời gian sử dụng do nhiều yếu tố như thời tiết (mưa, nắng), lưu lượng xe nhiều nên có xuất hiện một số ổ gà trên đoạn dài khoảng 200m.

Dự án QL 19 mới nói trên do Ban Quản lý Dự án công trình giao thông tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư. Toàn dự án có tổng chiều dài 17,4 km, với tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng, có nhiều nhà thầu tham gia.

Quốc lộ nghìn tỷ đầy ổ gà - 2

Đoạn bị hư hỏng do Công ty Yến Tùng và Phúc Lộc thi công.

Ông Phong cho biết, đoạn xuất hiện hư hỏng trên do nhà thầu Công ty Yến Tùng và Phúc Lộc thi công. Phía đơn vị cũng đã chỉ đạo nhà thầu, đơn vị thi công khẩn trương khắc phục sửa chữa để đảm bảo an toàn giao thông đi lại cho người dân.

"Trong một tuần qua chúng tôi đã chỉ đạo quyết liệt, những vị trí mặt đường bị rạn nứt lớp nhựa thì cào bóc để thảm lại, chỗ nào bị rạn nứt nước mưa ngấm xuống tới móng thì phải thay cả lớp móng. Hiện nhà thầu thi công đã cơ bản khắc phục xong các vị trí hư hỏng. Còn một vài điểm nhỏ thì trời nắng, khoảng 1 - 2 ngày nữa sẽ khắc phục xong", ông Phong cho hay.

Cũng theo ông Phong, tuyến QL 19 chỉ mới thông xe từ tháng 3/2020, chưa chính thức đưa vào khai thác sử dụng. Hiện các thủ tục nghiệm thu bàn giao cũng đang làm để gửi ra Bộ Giao thông vận tải. Dự kiến, trong quý II năm nay sẽ hoàn tất các thủ tục để làm việc với Bộ GTVT.

Quốc lộ nghìn tỷ đầy ổ gà - 3

Một số vị trí đã được nhà thầu thi công khắc phục xong.

"Đây là công trình cấp 1 nên phải được Bộ GTVT là cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra chấp thuận rồi mới đồng ý đưa vào khai thác sử dụng", ông Phong nói.

Về chất lượng công trình, ông Phong cho biết thêm, Ban Quản lý thường xuyên giám sát chặt chẽ và có các đơn vị tư vấn giám sát có đủ năng lực theo quy định của Bộ Xây dựng để giám sát thi công nên không có chuyện thi công kém chất lượng.

Về nguyên nhân đường xuất hiện ổ gà, ông Phong nói: "Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đường xuất hiện ổ gà mà không thể xác định được hết. Ngay cả thi công QL 1A bị hư hỏng được xác định nguyên nhân một phần do chất lượng đá kết dính kém. Hay khi sản xuất công nghiệp lớn có thể có một vài vỉa đá không đảm bảo về mặt cơ lý như a xít có thể ăn mòn nhựa trong quá trình khai thác. Ngoài ra, yếu tố thời tiết như mưa, nắng cũng là một nguyên nhân, thậm chí là xe trọng tải lớn lưu thông với lưu lượng nhiều".

Đang được quan tâm