Quốc hội: Tàu Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc xảy ra vi phạm của các tàu Trung Quốc hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thời gian qua là nghiêm trọng.

Sáng 21/10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã trình bày báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Đánh giá về hoạt động đối ngoại, Ủy ban Kinh tế cho rằng, thời gian qua, hoạt động đối ngoại tiếp tục đạt được một số kết quả tích cực, vị thế và uy tín của Việt Nam tiếp tục được nâng cao tại nhiều diễn đàn đa phương quan trọng. Quan hệ đối ngoại nghị viện phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, Quốc hội Việt Nam đã thể hiện vai trò tích cực, chủ động tại các diễn đàn quốc tế.

Quốc hội: Tàu Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng vùng biển Việt Nam - 1
Ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Về tình hình Biển Đông, cơ quan thẩm tra của Quốc hội cho rằng, việc xảy ra vi phạm của các tàu Trung Quốc hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thời gian qua là nghiêm trọng. Nhiều giải pháp đã và đang tiếp tục được thực thi, thể hiện lập trường, quyết tâm và nỗ lực của các cấp, các ngành trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đưa ra dự báo tình hình kinh tế - xã hội năm 2020, báo cáo thẩm tra cho thấy, châu Á - Thái Bình Dương vẫn là khu vực phát triển năng động nhưng tình hình an ninh, chính trị, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo, nhất là trên Biển Đông và một số điểm nóng trong khu vực còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Báo cáo trước Quốc hội, ông Vũ Hồng Thanh cho biết, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị quan tâm đến việc tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, quốc phòng, kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền; chủ động nắm, phân tích dự báo tình hình thế giới và khu vực để có chủ trương, đối sách phù hợp, nhất là các vấn đề biên giới, chủ quyền biển đảo, an ninh nông thôn, các vùng nhạy cảm.

Quốc hội: Tàu Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng vùng biển Việt Nam - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp. (Ảnh: Việt Hưng)

Cũng trong sáng nay, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước.

Để giải quyết những vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông, theo Thủ tướng, chúng ta đã, đang và tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa; đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước.

“Chủ trương đúng đắn, lập trường chính nghĩa và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta đã nhận được sự đồng tình, chung sức của nhân dân cả nước và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Quang Phong

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM