Thứ tư, 03/01/2018 - 20:00

Quảng Trị chưa hoàn thành chi trả bồi thường sự cố môi trường biển

Dân trí Sau nhiều lần gia hạn, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển do chưa giải quyết dứt điểm những kiến nghị, khiếu nại của người dân.

Các đơn thư kiến nghị, khiếu nại của người dân các địa phương thời gian qua để được hưởng bồi thường, hỗ trợ, kiến nghị nâng mức bồi thường, mở rộng phạm vi, đối tượng… mặc dù các địa phương đã tổ chức đối thoại, giải thích. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chưa được giải quyết dứt điểm, còn phát sinh khiếu nại kéo dài.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Trị, địa phương đã tạm cấp hơn 943,7 tỷ đồng để thực hiện chi trả đền bù sự cố môi trường biển. Gần đây, tỉnh Quảng Trị vừa tạm cấp thêm hơn 71 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện bồi thường thiệt hại sự cố môi trường.

Ngư dân vùng biển bãi ngang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của sự cố môi trường
Ngư dân vùng biển bãi ngang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của sự cố môi trường

Số tiền trên được trích từ kinh phí Trung ương hỗ trợ có mục đích, được phân bổ cho các địa phương: huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, TP Đông Hà.

Tổng kinh phí để tỉnh Quảng Trị thực hiện chi trả bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển là hơn 1.000 tỷ đồng. Đến nay đã chi trả hơn 90%, số tiền được tạm cấp lần này nằm trong khoản 10% còn lại.

Hiện tại tỉnh đang yêu cầu các địa phương rà soát, thẩm định lại để thực hiện công tác chi trả cho người dân. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh là hoàn thành dứt điểm công tác chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân trước 30/12/2017. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nói trên nên công tác chi trả tiền bồi thường không hoàn thành đúng tiến độ quy định.

Sở NN-PTNT đang phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tổ chức giải quyết dứt điểm việc bồi thường thiệt hại, không mở thộng thêm đối tượng mới theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đ. Đức