Thứ năm, 04/04/2019 - 18:45

Quảng Trị bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước

Dân trí

Theo khảo sát của Bộ Quốc phòng năm 2017, diện tích đất còn ô nhiễm bởi bom, mìn và vật liệu nổ tại Quảng Trị chiếm gần 82% tổng diện tích toàn tỉnh.

Ngày 4/4, tại TP Đông Hà, Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bom mìn.

Quảng Trị bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước - 1

Trình diễn rà phá bom mìn.

Theo số liệu của ngành chức năng, Việt Nam là một trong những nước bị ô nhiễm và chịu hậu quả của bom mìn còn sót lại nặng nề trên thế giới. Ước tính, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh khoảng 800.000 tấn, tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm khoảng 6,1 triệu ha.

Quảng Trị bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước - 2

Số bom mìn, vật liệu chưa nổ hiện còn nằm rải rác tại 63/63 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung nhiều nhất tại các tỉnh miền Trung. 

Từ năm 1975 đến nay, bom mìn tồn sót phát nổ đã làm hơn 40.000 người bị chết, 60.000 người bị thương. Trong đó, phần lớn là lao động chính trong gia đình và trẻ em. 

Tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất trong cả nước. Theo khảo sát của Bộ Quốc phòng năm 2017, diện tích đất còn ô nhiễm bởi bom mìn và vật liệu nổ chiếm gần 82% tổng diện tích toàn tỉnh. 

Quảng Trị bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước - 3

Bom mìn còn sót lại ở Quảng Trị.

Sau chiến tranh, Quảng Trị có hơn 8.500 nạn nhân bom mìn. Để khắc phục hậu quả bom mìn, từ năm 1996 đến nay, Quảng Trị đã tiếp nhận các hoạt động quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn nhân đạo. Qua đó, đã rà phá được hơn 9.100 ha đất, phá hủy trên 535.000 bom mìn và vật liệu nổ các loại. 

Trong những năm qua, công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong các hoạt động như: phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng; hỗ trợ sinh kế, vay vốn, học nghề, tìm kiếm việc làm; lao động, sản xuất, kinh doanh; đào tạo nghề, dịch vụ việc làm, thụ hưởng các chính sách phúc lợi xã hội… 

Quảng Trị đang hướng đến mục tiêu năm 2025 là tỉnh đầu tiên trong cả nước “an toàn” không chịu tác động của bom mìn và vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh. 

Quảng Trị bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước - 4

Ban tổ chức tặng quà cho các nạn nhân bom mìn.

Tại buổi lễ mít tinh, Ban tổ chức cũng đã trao tặng 30 phần quà hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trước đó, trong khuôn khổ hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bom mìn 4/4 tại tỉnh Quảng Trị cũng đã diễn ra nhiều hoạt động như: tuyên truyền về khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh.

Đ. Đức