1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Quảng Ninh:

Quảng Ninh tiếp tục mưa, người dân giỡn mạng sống dưới “suối than”

(Dân trí) - Mưa lớn trong nhiều ngày đã cuốn đi số lượng lớn than từ các công trường khai thác than tại TP.Cẩm Phả đổ ra dòng suối. Người dân đua nhau lao ra dòng nước siết để vớt, mót than.

 

qn29-8abcb
Bất chấp nguy hiểm do mưa lũ, người dân dầm mình dưới suối mót than.

Sự việc xảy ra tại phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) vào ngày 28/7. Bất chấp cảnh báo mưa lũ của chính quyền địa phương, rất nhiều người vì hám lợi đã đánh đổi cả tính mạng của mình để lao thân xuống dòng suối vớt than.

Theo tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết khu vực tỉnh Quảng Ninh từ ngày 29/7 đến ngày 3/8, sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to và có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét và giông, lốc trên biển.

Để khắc phục hậu quả sau trận mưa lũ lịch sử trong mấy ngày qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương và Thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị trên địa bàn Tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ tổ chức tìm kiếm những người còn bị mất tích, tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng người thiệt mạng; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân còn bị cô lập, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, đảm bảo không để người dân bị đói, khát.

qn292-21ffe
"Suối than" chảy ra từ các công trường khai thác than, khiến nười dân đua nhau đi vớt.

Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng cán bộ y tế hỗ trợ nhân dân đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi lũ rút, tuyệt đối không để phát sinh dịch bệnh; huy động các lực lượng thanh niên, quân đội, công an trên địa bàn giúp nhân dân dựng lại nhà cửa và dọn vệ sinh môi trường trong khu dân cư, trong mỗi gia đình nơi bị ngập úng.

Tiếp tục thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo bằng mọi hình thức đến tận người dân về đợt thời tiết bất lợi này và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và của Tỉnh về công tác phòng chống để chủ động phòng tránh và đề phòng lũ quét, sạt lở đất, giông, lốc gây lật tàu trên biển...; tiếp tục tổ chức kiểm tra thực tế tại các thôn, khu, khe, bản, khu phố xác định thiệt hại mưa lũ gây ra. Huy động lực lượng hỗ trợ giúp các gia đình có nhà bị sập đổ, ngập úng, sạt lở để khắc phục hậu quả và di chuyển nhân dân ra khỏi vùng có nguy hiểm; vận động nhân dân chủ động khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra để sớm ổn định cuộc sống.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động chỉ đạo bằng các biện pháp cụ thể sát thực tiễn từng vị trí, từng địa bàn khu dân cư; kiểm tra ngay các khu vực xung yếu trên địa bàn; kiên quyết di dời những hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt ở các điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở núi, khu đồi, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản, khu bãi thải mỏ và dưới chân các bãi thải, công trường xây dựng...

Huy động tối đa các phương tiện, thiết bị cần thiết và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra; cắm biển cảnh báo và có các biện pháp nghiêm cấm người và phương tiện qua các ngầm tràn, đường tràn, các điểm bị ngập lụt sâu, các điểm đi qua sông, suối và các tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao để đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn trên các tuyến đường.

qn291-4c46b

Người dân tại TP Hạ Long tranh thủ dọn dẹp nhà cửa khi nước lũ rút.

Trong điều kiện thời tiết xấu xảy ra như các ngày vừa qua, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Thủ trưởng các ngành chức năng, Chủ tịch UBND các địa phương có kế hoạch và chủ động kiểm tra, kiểm soát tuyệt đối không cho ra khơi hoạt động đối với tàu, thuyền vận tải, tàu thuyền khai thác hải sản và tàu vận chuyển khách du lịch, tàu nghỉ đêm trên vịnh.

Các lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, thống nhất theo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương trong công tác phòng chống, xử lý, khắc phục hậu quả do đợt mưa lớn gây ra.

Cơ quan ngôn luận đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt trên đài phát thanh truyền hình về các nguy cơ do mưa lớn, lũ lụt trên các sông suối và giông, lốc, để người dân nắm được và chủ động các biện pháp phòng tránh.

Tuấn Hợp