DMagazine

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng

(Dân trí) - Hơn 1 năm trôi qua, bất kể nắng nóng hay giá rét, họ - những người lính vẫn căng mình nơi đường biên, mốc giới. Bởi với họ, khi dịch bệnh chưa qua chưa được phép buông súng ở lán, chốt.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng

Hơn 1 năm trôi qua, bất kể nắng nóng, bão giông hay giá rét, họ - những người lính vẫn căng mình nơi đường biên, mốc giới. Bởi với họ, khi dịch bệnh chưa qua chưa được phép buông tay súng và lán, chốt vẫn là nơi bám trụ.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid, chưa hết dịch, chưa buông tay súng

Nhiều tháng chưa được về nhà

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, bỏ lại sự tấp nập, hối hả nơi thành thị, tạm gác kế hoạch mua sắm, chuẩn bị cho gia đình, chúng tôi đến với Móng Cái, thành phố tuyến đầu của tuyến đầu chống dịch Covid-19, thành phố với đường biên giới trải dài và biết bao chiến sĩ vẫn đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương.

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và Thượng tá Tạ Viết Phong, Chính trị viên đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái diễn ra trong căn phòng nhỏ thuộc khuôn viên của đồn.

Theo Thượng tá Phong, vào những ngày đầu năm 2020, ngay sau khi nắm bắt được thông tin có dịch bệnh lạ bùng phát, đang lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao từ bên phía Vũ Hán, Trung Quốc thì đơn vị đã báo cáo cấp trên về tình hình dịch bệnh này. Đồng thời, đơn vị cũng đã triển khai cuộc họp khẩn với Ban quản lý cửa khẩu Móng Cái để xây dựng phương án ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm.

Đến ngày 1/2/2020, đơn vị nhận được chỉ đạo từ UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh sẽ tiếp nhận toàn bộ công dân Việt Nam từ Trung Quốc về và phải tiến hành đo thân nhiệt rồi đưa toàn bộ vào khu cách ly. Đồng thời, Đồn cũng được giao đảm nhận việc trao đổi với lực lượng chức năng bên phía Trung Quốc cùng phối hợp, tuyên truyền, vận động người dân 2 nước không xuất cảnh sang nhau nữa để hạn chế lây nhiễm bệnh.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 1

Cũng theo vị Thượng tá này, ở khu vực biên giới, đơn vị cũng đã thành lập các chốt để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại. Riêng Bộ đội biên phòng Móng Cái đã triển khai 6 chốt trên biên giới, canh gác 24/24.

Có thể nói, đến với nơi đây những ngày này mới thấy hết được những khó khăn, vất vả mà các chiến sĩ Biên phòng đang trải qua. Mỗi ngày phải đón hàng trăm người nhập cảnh vào Việt Nam, do đó để đảm bảo an toàn, các chiến sĩ phải trang bị những bộ quần áo bảo hộ, dung dịch rửa tay, khẩu trang và đặc biệt là phun khử khuẩn khu vực của khẩu 3 lần/ngày.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 2

"Thời tiết ở vùng núi rất khắc nghiệt, lúc nắng nóng, lúc thì mưa rét, khiến sức khỏe của các chiến sĩ cũng bị ảnh hưởng, chỉ cần có người ho, sốt nhẹ cũng khiến cả đơn vị lo lắng. Có thời điểm dịch bùng phát mạnh, cả đơn vị phải tập trung lực lượng phòng chống dịch, khoảng 4-5 tháng trời không ai được về nhà". Thượng tá Tạ Viết Phong chia sẻ.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 3

Cũng theo Thượng tá Phong, khó khăn lớn nhất ở cửa khẩu này trong thời gian đầu chống dịch phải kể đến thái độ phản ứng, bất hợp tác, không chịu vào khu cách ly của rất nhiều người dân nhập cảnh về Việt Nam. Nhưng sau khi được anh em trong đơn vị vừa tuyên truyền vừa giải thích thì người dân cũng hiểu và chấp hành.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 4

Rời khỏi Đồn Biên phòng Móng Cái, chúng tôi tình cờ gặp các chiến sĩ của đồn đang cùng Tổ dân phố phát tờ rơi về phòng, chống dịch Covid- 19 đến từng hộ dân ở phường Ka Long.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 5
Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 6
Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 7
Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 8

Một chiến sĩ chia sẻ, đây là một trong những hoạt động thường xuyên của đồn nhằm tăng cường việc tuyên truyền để người dân nắm rõ hơn và có biện pháp phòng chống hiệu quả.

Trắng đêm, căng mình chống xuất nhập cảnh trái phép

Từ Móng Cái, chúng tôi đến với Đồn Biên phòng Bắc Sơn, một trong những Đồn quản lý tới 7 xã, phường và có đường biên giới dài tới hơn 26 km.

Suốt cung đường, ai cũng dễ dàng nhận thấy rất nhiều điểm chốt của đồn được đặt tại những khu vực trọng điểm.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 9

Trung tá Nguyễn Mạnh Thắng, Chính trị viên phó đón chúng tôi ngay từ cổng Đồn. Theo Trung tá Thắng, đầu năm 2021, thực hiện kế hoạch của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh về tiếp tục tăng cường công tác ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch bệnh Covid-19, Đồn biên phòng Bắc Sơn đã tăng cường thêm quân số, củng cố lại các chốt kiểm soát trên biên giới đảm bảo bộ đội có đủ điều kiện, thuận lợi để phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 10
Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 11

Cùng với đó là tham gia vào các chốt kiểm dịch liên ngành ở địa phương nhằm kiểm soát chặt người ra vào từ khu vực biên giới. Đặc biệt là người Việt Nam, Trung Quốc có hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Cũng theo vị Trung tá này nhận định, thời điểm cuối năm âm lịch, người nhập cảnh trái phép về Việt Nam ăn tết cổ truyền là rất lớn, nên đơn vị cũng đã tăng cường các biện pháp cũng như quân số tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở. Thường xuyên cơ động để tuần tra trong phạm vi đơn vị phụ trách.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 12

Khi được hỏi về những khó khăn, Trung tá Nguyễn Mạnh Thằng cười và nói, là người lính thì đương nhiên là quen với khó khăn, gian khổ rồi. Nhưng để đảm bảo cho các cán bộ chiến sĩ có đủ điều kiện thuận lợi thực hiện nhiệm vụ trong thời tiết khắc nghiệt có khi xuống tới -1 đến -2 độ C thì lãnh đạo đơn vị cũng phải luôn kịp thời động viên tư tưởng và chăm lo đời sống của cán bộ chiến sĩ từ trang thiết bị đến dụng cụ, tư trang để đảm bảo các chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 13

Chỉ vào ngôi nhà mới dựng được lợp tôn tại một điểm chốt của đồn, Trung tá Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, chiến sĩ làm nhiệm vụ, trực tại chốt từ nay sẽ cảm thấy ấm áp hơn bởi những lều bạt trước đây giờ đã được thay thế bằng ngôi nhà chắc chắn, rộng rãi.

Càng về khuya, sương xuống mỗi lúc một dày đặc, nhiệt độ cũng giảm dần, chúng tôi theo chân các chiến sĩ của một Tổ công tác thuộc Đồn tại khu vực dốc U Bò đi tuần tra.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 14

Cũng tại thời điểm này, ở mũi khác của Tổ công tác này đã phát hiện một nhóm người nhập cảnh trái phép. Khi chúng tôi có mặt, 4 phụ nữ người Việt lợi dụng đêm tối liều lĩnh vượt sông biên giới vào Việt Nam đã bị các chiến sĩ phát hiện, bắt giữ.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 15

Theo một lãnh đạo đồn, mỗi Tổ công tác của đồn chỉ có vài người nhưng phụ trách tới 5km đường biên. Trong khi khu vực đồn quản lý lại không có bờ kè (bằng bê tông, cao 2m) nên các đối tượng xuất nhập cảnh thường lựa chọn để dễ vượt qua sông.

Có đến mới thấy những khó khăn mà cán bộ, chiến sĩ của đồn phải trải qua như thế nào, khó khăn đến với họ như thế nào.Thế nhưng với họ, bảo vệ biên cương là sứ mệnh của người lính. Chỉ cần giữ vững là đã hoàn thành sứ mệnh cao cả này rồi.

Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã duy trì lực lượng triển khai bố trí 8 tổ, đội, trạm cố định; 9 chốt nhà bạt tạm thời. Phát hiện, bắt giữ và xử lý 374 vụ xuất nhập cảnh trái phép. Trong đó xuất cảnh 9 vụ, nhập cảnh 365 vụ.

"Tổ cơ động nhanh" có một không hai

Không căng mình nơi biên cương như lực lượng Biên phòng nhưng có thể nói nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự huyện Vân Đồn cũng đang ở tuyến đầu chống đại dịch này. Bởi họ chính là đội ngũ thường xuyên tiếp nhận những người phải cách ly tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn trong suốt thời gian qua.

Chúng tôi may mắn được gặp gỡ 2 thành viên của "Tổ cơ động nhanh" tại Ban Chỉ huy Quân sự Vân Đồn. Trong đó có nhân viên quân y Nguyễn Đình Hải vừa hết thời hạn cách ly được vài ngày.

Gọi là "Tổ cơ động nhanh" vì tổ có nhiệm vụ trực tiếp đón công dân từ vùng tâm dịch trở về Việt Nam tại sân bay, hướng dẫn và đưa công dân lên từng xe để về các khu cách ly, thực hiện cách ly y tế theo quy định. Và tổ chỉ vẻn vẹn có 4 người, 1 chỉ huy và 3 chiến sĩ.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 16

Công việc vốn đã đặc biệt nên giờ giấc có lẽ vì thế mà cũng đặc biệt theo. Theo chia sẻ của nhân viên quân y Nguyễn Đình Hải, anh cùng các đồng đội phải có mặt ít nhất là 30 phút trước khi chuyến bay đáp xuống và chỉ rời khỏi sân bay khi những công dân cuối cùng đã lên xe về khu cách ly. Chưa kể, những chuyến bay đáp xuống lúc nửa đêm thì chuyện làm việc xuyên đêm là bình thường.

Quảng Ninh: Cuộc chiến chống Covid-19, chưa hết dịch, chưa buông tay súng - 17

Kể về những ngày làm nhiệm vụ đặc biệt, người trực tiếp chỉ huy "Tổ cơ động nhanh tại sân bay Vân Đồn, Trung tá Nguyễn Văn Hay, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện chia sẻ, biết là đảm nhận công việc đặc biệt, có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào nên tâm lý anh em lúc đầu có chút hoang mang. Nhất là khi đón chuyến bay đón người trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Bởi lúc đó, loại dịch bệnh này còn quá lạ đối với Thế giới trong đó có Việt Nam. Thế nhưng, do đã xác định tinh thần nên anh em sẵn sàng lên đường, không ngại khó, không ngại khổ.

"Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là những ngày đầu tham gia, khi đó cứ hoàn thành nhiệm vụ đón người từ các chuyến bay giải cứu trở về nước xong xuôi là những người trong tổ công tác phải thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định. Khi ấy, chúng tôi chỉ loanh quanh trong phòng, không được tiếp xúc với anh em, buồn lắm. Nhất là vào những buổi chiều, nhìn qua khung cửa sổ thấy đồng đội của mình chơi thể thao, đá bóng, đánh cầu lông... Thế nhưng khi hết cách ly, chúng tôi lại sẵn sàng lên đường, mọi buồn phiền bỏ lại hết phía sau. Đơn giản là bởi vì, chúng tôi là người lính". Trung tá Nguyễn Văn Hay bộc bạch.

Theo thống kê, từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn đón 169 chuyến bay với tổng số hành khách là 35,882 người, tổng lượt cán bộ chiến sĩ tham gia là 855.