DMagazine

Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ

(Dân trí) - Chị Phạm Thị Châu vừa khóc vừa kể với phóng viên: "Ở chỗ này là còn đỡ, ở dưới kia còn nhiều nhà ngập nặng, bà con đang còn đói lắm, tội lắm ạ".

Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ

Chị Phạm Thị Châu vừa khóc vừa kể với phóng viên: "Ở chỗ này là còn đỡ, ở dưới kia còn nhiều nhà ngập nặng, bà con đang còn đói lắm, tội lắm ạ".

Người dân khóc ròng vì nhà cửa mất trắng sau lũ dữ ở Quảng Bình
Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 1

Theo ghi nhận của phóng viên, vào ngày 22/10, các đội cứu trợ nối nhau vào các vùng ngập nặng tại huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) mang theo nhu yếu phẩm, đó là hàng nghìn suất cơm, bánh chưng, chăn, chiếu... hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt.

Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 2

Ngồi xổm dưới mô đất cao, xúc vội những thìa cơm do các nhà hảo tâm mang tới, ông Dương Công Thỏa ở xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) mếu máo nói: “Mất sạch rồi… không còn gì nữa, đồ đạc, lợn gà trôi sạch theo dòng nước... Không còn gì luôn, hết luôn”.

Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 3
Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 4
Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 5

Nước tại một số xã ở huyện Lệ Thủy bắt đầu rút, tuy nhiên đồ đạc trong nhà bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Một số hộ dân phải đi sơ tán lên các vùng cao hơn hoặc vào các trụ sở chính quyền địa phương để được hỗ trợ.

Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 6

Hàng cứu trợ của các nhà hảo tâm được chuyển lên xe tải, chở vào UBND các xã trước khi xuôi theo các chuyến cano, thuyền để chuyển đến tận tay người dân tại các vùng đang bị cô lập do nước lũ.

Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 7

Gần một tuần trở lại đây, bà Lê Thị Hương (51 tuổi) đang phải đi sơ tán tại UBND xã Tân Thủy, do ngôi nhà của gia đình bà vẫn ngập chìm trong biển nước. Toàn bộ đồ đạc, vật nuôi trong nhà bị trôi sạch theo lũ dữ. Khi phóng viên hỏi thăm, động viên thì bỗng bà Hương òa lên khóc, giọng bà nghẹn lại: "Cách đây mấy ngày thì nước ngập ngang cổ, bây giờ nước rút rồi nhưng tài sản trong nhà trôi sạch, hỏng hết, không có gì ăn nữa...".

Bà Hương cũng chia sẻ thêm, do nước lũ tràn về quá nhanh khiến gia đình và các hộ dân quanh vùng không kịp trở tay, chỉ biết chạy thật nhanh để thoát ra khỏi vùng lũ, bảo toàn tính mạng.

Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 8

Còn hộ gia đình chị Phạm Thị Châu (27 tuổi, thôn Tân Thái) cũng đang phải chịu cảnh sơ tán do nước lũ gây ra. Hiện tại, chị và 2 con nhỏ đang ở nhờ trong UBND xã Tân Thủy, còn chồng chị vẫn phải ở nhà để chống chọi với mưa lũ. Quá xúc động vì được nhận những suất cơm "0 đồng" do các nhà hảo tâm tài trợ, vừa khóc chị vừa kể với phóng viên: "Ở chỗ này là còn đỡ, ở dưới kia còn nhiều nhà ngập nặng, bà con đang còn đói lắm, tội lắm ạ. Ra đây còn có người này, người khác cho ăn, chứ ở trong kia (các hộ dân đang bị ngập sâu) khổ và nguy hiểm lắm".

Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 9
Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 10
Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 11
Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 12

Ước tính, mỗi ngày có hàng trăm đoàn từ thiện đổ về huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả trước và sau lũ.

Quảng Bình: Người dân khóc ròng vì gia sản trôi theo dòng lũ dữ - 13

Nước lũ ở các xã vùng ven huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã rút dần. Hàng viện trợ được lực lượng chức năng liên tục đưa vào ứng cứu cho người dân sau nhiều ngày thiếu lương thực.