Chủ nhật, 16/10/2016 - 09:52

Quảng Bình đề nghị Chính phủ cứu đói 5.000 tấn gạo, 250 tỷ đồng

Dân trí

Vào 22 giờ ngày 15/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có cuộc họp khẩn với UBND tỉnh Quảng Bình, chỉ đạo công tác ứng phó với tình hình mưa lũ. Tỉnh Quảng Bình đã đề xuất Chính phủ hỗ trợ cho người dân.

Phó Thủ tướng họp khẩn trong đêm

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, mặc dù tỉnh Quảng Bình đã chủ động chỉ đạo phòng chống lũ lụt theo phương châm “bốn tại chỗ”, đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; tuy nhiên do mưa quá to, lũ lớn đã gây thiệt hại lớn đối với địa phương.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia buồn với sự mất mát của các gia đình có người thân chết, mất tích do lũ lụt.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, hiện lũ đang rút, tỉnh Quảng Bình cần khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ với cố gắng cao nhất để tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, động viên và giúp đỡ các gia đình có người chết, người bị thương; cứu trợ cho các gia đình bị thiệt hại khó khăn, không để bất kỳ gia đình nào thiếu đói, hỗ trợ sữa chữa nhà cho các hộ bị hư hỏng để bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống; khẩn trương khắc phục các công trình, đường giao thông bị hư hỏng, sớm tổ chức sản xuất; sửa chữa, khôi phục đường sắt Bắc - Nam và các tuyến đường để sớm lưu thông trở lại.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp khẩn với UBND tỉnh Quảng Bình đêm qua.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp khẩn với UBND tỉnh Quảng Bình đêm qua.

Ngay sau lũ rút, tỉnh cần khẩn trương vệ sinh môi trường, nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và các bộ ngành liên quan khẩn trương đưa lực lượng cứu hộ bốn người hiện còn mắc kẹt trên tàu vận tải bị mắc cạn ngoài cửa sông Gianh. Điều quan trọng là Quảng Bình cần chủ động theo dõi diễn biến của bão số 7 để tiếp tục triển khai biện pháp phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài, trong ba ngày qua (từ 13 đến 15/10) trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 600-900 mm, một số nơi như Đồng Hới 920 mm, Hàm Ninh 950 mm và đã xuất hiện lũ lụt trên diện rộng. Tỉnh hiện có 9 người chết, 10 người mất tích và 7 người bị thương; gần 56.700 ngôi nhà bị ngập, 56 nhà bị tốc mái.

Nước lũ lên nhanh và chảy mạnh đã làm năm tàu vận tải biển đứt neo trôi ra biển, hiện 2 chiếc đã chìm, một chiếc mắc cạn, sáu thuyền viên được cứu, năm người còn mất tích. Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành sơ tán hơn 2.000 hộ dân tại các vùng trung thấp đến nơi an toàn.

Mưa lớn những ngày qua đã nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà tại Quảng Bình. Ảnh X.V
Mưa lớn những ngày qua đã nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà tại Quảng Bình. Ảnh X.V

Về tình hình thiệt hại của các công trình hạ tầng giao thông, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, hiện tại toàn bộ lượng hành khách trên tuyến đường sắt đã được giải toả, đưa ra khỏi khu vực bị ách tắc, được trung chuyển ra Hà Nội, Vinh, TPHCM. Ông Thọ khẳng định, trong thời gian sớm nhất sẽ khắc phục để thông tuyến đường sắt Bắc Nam. Đến nay, ngành đường sắt đã khắc phục được hơn 100km, như vậy chỉ còn khoảng 90km đang bị hư hại.

Để khắc phục hậu quả thiên tai, tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ cứu đói 5.000 tấn gạo, 250 tỷ đồng, giống các loại cây trồng, thuốc xử lý môi trường và nước sinh hoạt…

Toàn tuyến quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh cũng đã được thông. Các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập cục bộ cũng đang được điều tiết giao thông để có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả.

Với giao thông đường thuỷ, ngành cũng đang nỗ lực khắc phục thiệt hại, trước mắt nhanh chóng xác định vị trí 2 xà lan bị chìm ở cửa sông Gianh, tìm kiếm 5 người mất tích.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Thọ, rạng sáng qua, 15/10, có 5 tàu hàng trọng tải lớn gặp nạn ở khu vực cửa sông Gianh và cửa sông Roòn. Sau đó, lực lượng chức năng đã cứu được 7 thuyền viên đưa vào bờ an toàn, 1 chiếc tàu bị trôi dạt ra biển đã được đưa vào cảng Hòn La, 2 chiếc tàu đã bị chìm với 5 thuyền viên mất tích.


Tại cảng biển phía cửa sông Gianh, các phương án cứu hộ những thuyền viên bị kẹt trên tàu giữa biển được tính đến. Tàu thuyền ngư dân cũng sẵn sàng tham gia cứu hộ.

Tại cảng biển phía cửa sông Gianh, các phương án cứu hộ những thuyền viên bị kẹt trên tàu giữa biển được tính đến. Tàu thuyền ngư dân cũng sẵn sàng tham gia cứu hộ.

Ngoài ra, còn 2 chiếc tàu khác bị mắc kẹt. Đáng ngại nhất là chiếc tàu bị mắc kẹt ở cửa biển sông Gianh khi đang có 4 thuyền viên chưa thể đưa vào bờ.

Báo cáo tại cuộc họp đêm, các lực lượng cứu hộ cho biết, mực nước ở cửa sông Gianh khá cao, nước chảy xiết, vị trí chiếc tàu gặp nạn chỉ cách bờ khoảng 250 mét nhưng lực lượng chức năng vẫn chưa thể tiếp cận giải cứu.

Phương án cứu hộ bằng trực thăng đã được tính đến. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ vi phạm trong sự việc là các tàu vận tải biển này không có xuồng cứu sinh nên khi có sự cố, thuyền viên không thể chủ động tự tìm hướng thoát nạn.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, sáng sớm nay, 16/10, các lực lượng đã phối hợp cứu được 4 thuyền viên bị mắc kẹt ở cửa biển này.

Phó Thủ Tướng cũng đã đi kiểm tra khu neo đậu tàu cá tránh bão sông Gianh và Quốc lộ 1A đoạn ngập sâu tại xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới. Ảnh Đ.T
Phó Thủ Tướng cũng đã đi kiểm tra khu neo đậu tàu cá tránh bão sông Gianh và Quốc lộ 1A đoạn ngập sâu tại xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới. Ảnh Đ.T

Ưu tiên cao nhất là tính mạng người dân

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Quảng Bình nói chung, các tỉnh miền Trung tiếp tục huy động lực lượng tại chỗ với cố gắng cao nhất để tìm kiếm người mất tích đồng thời thăm hỏi, chia sẻ, động viên, giúp đỡ gia đình những người thiệt mạng, mất tích, bị thương.

Các địa phương cũng phải bằng mọi biện pháp nhanh chóng cứu trợ cho những gia đình bị thiệt hại, gặp nhiều khó khăn với mục tiêu không để bất kỳ một người dân nào bị thiếu đói.

Trong những ngày tới, khi cơn bão số 7 đang tiến vào bờ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhắc các bộ, ngành, địa phương và mỗi người dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, chủ động sơ tán các hộ dân sinh sống tại các vùng nguy hiểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn; bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các bến đò, các khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát tình hình mưa lũ tại Quảng Bình trong đêm 15/10.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát tình hình mưa lũ tại Quảng Bình trong đêm 15/10.
Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên những gia đình có người thiệt mạng trong mưa lũ.
Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên những gia đình có người thiệt mạng trong mưa lũ.

Quảng Bình và các tỉnh miền Trung tiếp tục được dự báo là nơi bão số 7 có thể đổ bộ. Phó Thủ tướng quán triệt chỉ đạo tuyệt đối không để ngư dẫn ra biển trong những ngày tới.

Đối với các công trình hạ tầng, Phó Thủ tướng yêu cầu khắc phục nhanh các tuyến giao thông bị sạt lở, nhất là các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ nhằm bảo đảm giao thông thông suốt. Khắc phục các sự cố hư hỏng đê, kè, công trình thuỷ lợi để chủ động ứng phó với những diễn biến thiên tai tiếp theo, đặc biệt là bão SARIKA có thể ảnh hưởng trực tiếp trong những ngày tới.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các địa phương nhanh chóng kiểm tra an toàn của các hồ đập để kịp thời phát hiện và khắc phục ngay những sự cố nguy hiểm.

Chủ tịch UB An toàn giao thông quốc gia cũng khẳng định sẽ cấp gạo cứu đói cho dân và đề nghị các địa phương nhanh chóng tổng hợp số lượng.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến thắp hương, chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân Lê Văn Thân (48 tuổi, ở xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch) bị sét đánh chết ngày 14/10; kiểm tra khu neo đậu tàu cá tránh bão sông Gianh và Quốc lộ 1A đoạn ngập sâu tại xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới.

Đặng Tài - P. Thảo