Quận Thanh Xuân yêu cầu chuyển toàn bộ xe điện ra khỏi tầng 1 chung cư mini

Hà Mỹ

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra 180 chung cư mini, nhà thuê trọ trên địa bàn, các tổ kiểm tra của quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã yêu cầu di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện ra khỏi tầng 1 các tòa nhà này.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy, HĐND và UBND TP Hà Nội với lãnh đạo quận, huyện, thị xã, chiều 21/9. 

Theo đó, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết sau vụ cháy xảy ra ở phố Khương Hạ hôm 12/9, quận đã thành lập 18 tổ kiểm tra để tổng kiểm tra, rà soát chung cư mini, các nhà cho thuê trọ nhiều căn hộ. 

Kết quả rà soát cho thấy địa bàn quận có khoảng 1.900 chung cư mini và nhà cho thuê trọ; trong đó có gần 90 chung cư mini… Đến nay, quận đã kiểm tra 180 chung cư mini, nhà thuê trọ có mức độ như chung cư mini.

Các đoàn kiểm tra đã yêu cầu di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện ra khỏi tầng 1 các chung cư mini, nhà thuê trọ.

Quận cũng đặt mục tiêu nếu không di chuyển được toàn bộ phương tiện thì phải di chuyển được 70-80% phương tiện xe máy, xe đạp điện để nếu xảy ra sự cố, mức độ ảnh hưởng sẽ giảm. Bởi lẽ, qua thống kê, khoảng 90% vụ cháy đều xuất phát từ tầng 1.

Quận Thanh Xuân yêu cầu chuyển toàn bộ xe điện ra khỏi tầng 1 chung cư mini - 1

Tại nhiều tòa nhà ở Hà Nội, người dân được yêu cầu không sạc xe điện qua đêm (Ảnh: Thế Hưng).

Đồng thời, quận Thanh Xuân yêu cầu chủ đầu tư phối hợp lắp đặt cửa chống cháy ngăn từ tầng 1 vào cầu thang bộ, từ cầu thang bộ lên tầng cao hơn để ngăn khói vào các tầng.

Tại tầng 1, chủ đầu tư được yêu cầu trang bị thêm bình chữa cháy công suất lớn; yêu cầu nhà dân trang bị thang dây thoát hiểm, cửa sổ mở có bản lề để làm lối thoát hiểm…

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cũng đề xuất thành phố tăng cường trang thiết bị chuyên dụng cho lực lượng PCCC.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết đối với công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, cần yêu cầu chủ đầu tư bố trí đủ diện tích đỗ xe hai bánh.

Trong đó, chủ đầu tư không được bố trí đỗ xe nếu không đảm bảo yêu cầu về diện tích và về tính độc lập được quy định tại quy chuẩn.

Quận Thanh Xuân yêu cầu chuyển toàn bộ xe điện ra khỏi tầng 1 chung cư mini - 2

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong nêu một số giải pháp giảm nguy cơ cháy nổ tại các chung cư mini (Ảnh: Thanh Hải).

Ngoài ra, Giám đốc Sở Xây dựng đề xuất tại khu để xe phải được kẻ ô chia từng vị trí để đảm bảo cự ly an toàn giữa các xe, đảm bảo an toàn cho người đi lại, điều kiện về lối thoát nạn qua khu vực để xe... 

Đồng thời nghiên cứu giải pháp có vách ngăn cháy, ngăn khói giữa khu vực để xe với sảnh thang máy, khu vực cầu thang bộ và lối thoát nạn.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng người dân phải thường xuyên kiểm tra độ an toàn của hệ thống động cơ, hệ thống nhiên liệu của các phương tiện cá nhân. Không để rò rỉ xăng dầu tại khu vực để xe; ắc quy, pin sạc điện phải đảm bảo chất lượng...

Khu vực sạc điện cho xe điện (nếu có) phải được bố trí riêng đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh; không được sạc pin qua đêm. Quá trình sạc pin phải được theo dõi an toàn…

Dòng sự kiện: Vụ cháy chung cư mini
Đọc thêm