Phương tiện vận tải nào được ra vào TP Vinh thời điểm này?

(Dân trí) - Xe chở công nhân, xe vận chuyển nhu yếu phẩm, thiết bị, nguyên liệu sản xuất được ra, vào TP Vinh (Nghệ An). Tuy nhiên, các phương tiện phải đảm bảo nguyên tắc phòng dịch theo quy định.

Phương tiện vận tải nào được ra vào TP Vinh thời điểm này? - 1

Thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, TP Vinh (Nghệ An) thiết lập 13 chốt kiểm soát ở các vị trí cửa ngõ ra, vào thành phố (Ảnh: Hoàng Lam).

Từ ngày 19/6, TP Vinh (Nghệ An) thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng, chống dịch Covid-19. Đây là động thái được đưa ra sau khi liên tiếp các ca mắc Covid-19 được phát hiện trên địa bàn, trong đó có nhiều ca không xác định được nguồn lây.

Các cơ quan chức năng đã lập 13 chốt phong tỏa, kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP Vinh, tiếp giáp với các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh).

Việc thiết lập các chốt kiểm soát khi chưa kịp ban hành hướng dẫn về phương tiện được phép lưu thông đã khiến tài xế và cả lực lượng chức năng lúng túng trong thực hiện. Theo quan sát của PV Dân trí, nhiều doanh nghiệp muốn vận chuyển nguyên liệu sản xuất và máy móc vào TP Vinh phải thực hiện việc đổi lái xe ngay tại điểm chốt.

Phương tiện vận tải nào được ra vào TP Vinh thời điểm này? - 2

Người và phương tiện ra, vào TP Vinh được kiểm soát chặt (Ảnh: Hoàng Lam).

Một số tài xế phải quay xe trở ra do thiếu giấy tờ đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch.

Tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 46, đoạn giáp xã Hưng Đông (TP Vinh) và xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên), đầu buổi sáng tập trung khá nhiều người là công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Vsip và Bắc Vinh.

Theo quy định, công nhân là người thành phố, đến khu công nghiệp Vsip (đóng ở huyện Hưng Nguyên) làm việc được yêu cầu quay trở lại.

Trong khi đó công nhân từ các huyện vào Khu công nghiệp Bắc Vinh được phép qua chốt để vào thành phố nhưng không rõ đến buổi chiều có được qua chốt để trở về nhà hay không. Điều đó khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Phương tiện vận tải nào được ra vào TP Vinh thời điểm này? - 3

Song song với công tác khoanh vùng, truy vết, kiểm soát dập dịch, TP Vinh vẫn phải đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh. Do vậy xe tải chở nguyên liệu, thiết bị phục vụ sản xuất, thi công được phép ra, vào thành phố trong thời điểm này (Ảnh: Hoàng Lam).

Trước tình hình trên, Sở Giao thông vận tải Nghệ An hướng dẫn cụ thể, "gỡ khó" cho các chốt kiểm soát.

Theo hướng dẫn, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly từ địa phương khác vào thành phố và xe chở nhu yếu phẩm, thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất phục vụ nhà máy, thi công xây dựng các công trình được phép vào thành phố Vinh.

Các phương tiện phải được khử khuẩn trước và sau khi ra, vào thành phố; phải trang bị đầy đủ khẩu trang, nước khử khuẩn, sát khuẩn trên xe.

Lái xe và nhân viên phục vụ phải có điện thoại thông minh, cài đặt các phần mềm khai báo y tế NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn; thực hiện khai báo y tế trung thực; đeo khẩu trang suốt hành trình, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi ngồi trên xe; phải lập danh sách hành khách công nhân, chuyên gia cho cả chiều đi và chiều về. Đối với xe tải, trên xe không có quá 2 người.

Đối với phương tiện từ các tỉnh, thành phố đã công bố dịch Covid-19 vào Nghệ An thì ngoài việc phải đảm bảo thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch phải có giấy báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời hạn 3 ngày.

Phương tiện vận tải nào được ra vào TP Vinh thời điểm này? - 4
Tin liên quan