Nghệ An:

TP Vinh phong tỏa 3 khối dân cư, 2 bệnh viện tạm dừng đón bệnh nhân

Nguyễn Duy

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tạm thời phong tỏa 3 khối dân cư và triển khai phương án dập dịch liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.

Sáng 16/6, ông Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh cho phóng viên Dân trí biết, tối qua 15/6, Nghệ An công bố ca dương tính thứ 2 tại khối Văn Tiến, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.

TP Vinh phong tỏa 3 khối dân cư, 2 bệnh viện tạm dừng đón bệnh nhân - 1

Ông Dương Đình Chỉnh (ngoài cùng bên phải) - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An có mặt lúc 2h sáng ngày 16/6, tại phường Hưng Dũng - nơi phát hiện ca mắc Covid-19 thứ 2 để chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm. 

Trường hợp tên N.Đ.T. (SN 1989), có địa chỉ phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, làm nhân viên thu hồi nợ của một ngân hàng.

Ông Phan Đức Đồng cho biết, tại cuộc họp khẩn, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã đồng ý với đề xuất: Phong tỏa toàn bộ khối Văn Tiến, một phần của 2 khối Xuân Bắc và Xuân Nam theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 16/6 để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, thực hiện giãn cách toàn phường Hưng Dũng theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Phong tỏa địa điểm ca bệnh từng đến là khách sạn Summer, khu nhà ca bệnh làm việc tại phường Hưng Dũng. Bên cạnh đó, thông báo rộng rãi để tất cả người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân hoặc đến những địa điểm trùng với thời gian bệnh nhân từng đến khẩn trương khai báo y tế với cơ sở y tế gần nhất.

Cũng theo ông Đồng, đối với Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh và Bệnh viện đa khoa Cửa Đông, tạm ngừng hoạt động khám, chữa bệnh ngoại trú từ sáng 16/6, tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. 

TP Vinh phong tỏa 3 khối dân cư, 2 bệnh viện tạm dừng đón bệnh nhân - 2

Người dân phường Hưng Dũng có mặt tại UBND phường để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngay trong đêm 15/6, chính quyền địa phương đã tiến hành phong tỏa nơi nhân viên ngân hàng này cư trú. Khu vực phong tỏa là ngõ 95, đường Nguyễn Duy Trinh, khối Văn Tiến, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh. 

Các lực lượng liên quan gồm công an phường, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố đã được bố trí để chốt chặn không cho người ra vào. Khối Văn Tiến hiện có 6 tổ dân cư, với 330 hộ dân, trên 1.600 nhân khẩu. 

TP Vinh phong tỏa 3 khối dân cư, 2 bệnh viện tạm dừng đón bệnh nhân - 3

Đội ngũ y, bác sĩ ngành y tế Nghệ An thâu đêm lấy mẫu để xét nghiệm. 

Chính quyền địa phương cũng đề nghị tổ chức đoàn thể, bí thư, khối trưởng các khu dân cư tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, cùng cộng tác, phối hợp với các ngành chức năng trong quá trình truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm cũng phải đảm bảo giãn cách, an toàn cho người dân và cả lực lượng chức năng. Chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, khu cách ly để tiến hành cách ly các đối tượng có tiếp xúc với bệnh nhân theo đúng quy trình.

TP Vinh phong tỏa 3 khối dân cư, 2 bệnh viện tạm dừng đón bệnh nhân - 4

Để hỗ trợ thành phố Vinh lấy mẫu, Sở Y tế đã tăng cường thêm 30 y bác sỹ tham gia cùng lấy mẫu. 

Tại cuộc họp khẩn trong đêm 15/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định: Đây là trường hợp có mối quan hệ phức tạp trong khi chưa xác định được nguồn lây. Vì vậy, đòi hỏi các cấp, ngành phải vào cuộc quyết liệt, xử lý nhanh và kịp thời. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, ưu tiên số một là thần tốc truy vết, xác định các F1 để tổ chức cách ly tránh dịch lây nhiễm ra diện rộng. 

TP Vinh phong tỏa 3 khối dân cư, 2 bệnh viện tạm dừng đón bệnh nhân - 5

Tạm thời thực hiện giãn cách toàn phường Hưng Dũng theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: Google).

Tại cuộc họp, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định ca bệnh này có thể khởi phát vào ngày 5/6, bắt đầu vào ngày 8/6 có triệu chứng lâm sàng. Trường hợp này chưa rõ nguồn F0, mà muốn tìm ra F0 thì phải truy ngược 15 ngày trước. 

Theo Giám đốc Sở Y tế, trước mắt phải thần tốc truy vết các F1 để cách ly tập trung, tiến hành lấy mẫu ngay trong đêm 15/6. Bên cạnh đó, phải khai thác các đối tượng F2, lấy mẫu và tiêu độc khử trùng ngõ 95 (có 15 hộ và 48 nhân khẩu), phường Hưng Dũng. 

TP Vinh phong tỏa 3 khối dân cư, 2 bệnh viện tạm dừng đón bệnh nhân - 6

Phường Hưng Dũng - nơi phát hiện ca dương tính Covid-19 thứ 2 là một nhân viên ngân hàng.

Lấy mẫu toàn bộ nhân viên ngân hàng nơi bệnh nhân làm việc. Đồng thời, tiến hành tiêu độc khử trùng trụ sở chi nhánh ngân hàng và tạm thời dừng hoạt động chi nhánh ngân hàng này.

Đồng thời, điều tra truy vết những trường hợp F1, F2 tại Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh. Đối với những bệnh nhân đang điều trị tại 2 bệnh viện này vẫn điều trị bình thường.

Như Dân trí đã đưa tin, tối 15/6, Nghệ An xác định thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là nam (SN 1989), có địa chỉ phường Hưng Dũng, thành phố Vinh; làm nhân viên thu hồi nợ một ngân hàng. Hiện trường hợp dương tính này được cách ly tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Nghệ An.

Quá trình điều tra dịch tễ, anh này ở nhà có tiếp xúc với mẹ, chị gái, chị dâu, đi làm cơ quan tiếp xúc hàng ngày với 15 người cùng phòng, có đeo khẩu trang.

Ngay trong tối 15/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã lấy mẫu, làm xét nghiệm và điều tra yếu tố dịch tễ. Đến 22h32 ngày 15/6, anh này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.