Lâm Đồng:

Phương pháp “hầm trong cát” đã giúp công binh giải cứu 12 công nhân

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Công binh cho biết, lực lượng công binh đề xuất phương án đi mở theo đường ngắn nhất. Bằng các phương pháp thi công khoa học trong đó có một số biện pháp truyền thống như phương pháp “hầm trong cát”, lực lượng này đã giải cứu 12 công nhân mắc kẹt.


(Thực hiện: Ngọc Hà)

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng là người được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao chỉ huy lực lượng cứu hộ trong hầm. Đại tá Hùng cho biết các lực lượng có liên quan của quân đội là hơn 300 cán bộ, chiến sỹ. Lực lượng thi công ngách hầm trái là 110 chiến sỹ của Lữ đoàn công binh 293. Đây là Lữ đoàn chủ lực đào hầm để giải cứu 12 công nhân mắc kẹt bên trong.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng phấn khởi sau khi giải cứu thành công 12 công nhân - Ảnh: Viết Hảo
Đại tá Nguyễn Hữu Hùng phấn khởi sau khi giải cứu thành công 12 công nhân - Ảnh: Viết Hảo

Thưa Đại tá, cảm xúc của ông như thế nào khi lực lượng công binh đã lập được một chiến công lớn và vượt cả thời gian dự kiến?

Tôi hết sức phấn khởi! Kết quả này là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ, trực tiếp là Bộ tư lệnh công binh trong công tác huấn luyện và tổ chức các lực lượng tinh nhuệ để thực hiện các nhiệm vụ trong thi công, nhất là thi công đường hầm phục vụ bảo vệ biên giới, lãnh thổ quốc gia; và thứ hai là tham gia các nhiệm vụ ứng cứu sụp đổ công trình.

Như đã biết, chúng tôi vào sau 2 ngày so với các lực lượng đầu tiên. Chúng tôi đề xuất phương án đi mở theo đường ngắn nhất và có thể nói khu vực của công binh là khó khăn nhất.

Chúng tôi bằng các phương pháp thi công khoa học và có một số biện pháp truyền thống như phương pháp “hầm trong cát” nên quá trình thi công đã khắc phục được khó khăn ban đầu trong điều kiện mực nước ngầm rất cao, đất đá phong hóa nặng. Một điều phấn khởi là phương án của công binh đề xuất thì được Chính phủ, trực tiếp là Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý.

Đến trưa nay, trực tiếp là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng nhất trí theo phương án của công binh có sự thay đổi so với báo cáo với Phó Thủ tướng. Nhờ có sự ủng hộ của chính quyền địa phương, nhất là sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, các cơ quan ban ngành, UBND tỉnh Lâm Đồng thì lực lượng công binh vững tin đưa ra các giải pháp để tìm con đường ngắn nhất, bằng biện pháp tốt nhất để hoàn thành khối lượng công việc, đưa nạn nhân ra.


(Thực hiện: Viết Hảo)

Thưa Đại tá việc đưa các nạn nhân ra vào chiều nay có nằm trong dự tính của mình không?

12h trưa ngày 19/12, chúng tôi hội ý và trù liệu nó sẽ diễn ra vào tối cùng ngày hoặc vào sáng sớm ngày mai (20/12). Cái khó là tùy thuộc vào địa chất và chúng tôi chưa xác định mực nước ở trong hầm. Do vậy, chưa thể xác định chính xác thời gian nên chưa dám báo cáo với ban chỉ đạo, chúng tôi lặng lẽ thi công nhưng đã đảm bảo tốt, tiếp cận được các nạn nhân.

Đại tá có thể cho biết chiến công này là tổng hợp của những yếu tố nào?

Cái rõ ràng nhất là công tác chuẩn bị bộ đội ngay từ thời bình và trước khi nhiệm vụ này diễn ra. Muốn chuẩn bị bộ đội tốt là phải huấn luyện tốt, nuôi quân tốt và cái chính là xây dựng ý chí quyết tâm, bản lĩnh chính trị cho các bộ chiến sỹ. Nếu nhà báo nào có điều kiện vào hầm thì thấy rõ ràng là sụt trượt rất lớn. Và nếu như người nào mà không có ý chí quyết tâm, không dũng cảm thì thông thể đảm nhiệm công việc trong đường hầm khó khăn, vất vả như thế.

Cấp cứu công nhân bị nạn ở trại dã chiến sau khi đưa ra ngoài - Ảnh: Viết Hảo
Cấp cứu công nhân bị nạn ở trại dã chiến sau khi đưa ra ngoài - Ảnh: Viết Hảo

Thưa Đại tá, chiến công này được lập trước lễ kỷ niệm Thành lập QĐND Việt Nam 3 ngày. Vậy lúc này ông có muốn nói gì với các chiến sỹ công binh vừa hoàn thành nhiệm vụ lớn lao này?

Trước tiên tôi xin được cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của các cơ quan ban ngành của Chính phủ, trực tiếp là Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; Bộ Quốc phòng, Cục Cứu hộ Cứu nạn, Ủy ban Quốc gia TKCN...

Qua đây tôi cũng muốn cảm ơn đến tất cả các cơ quan ban ngành, nhất là các lực lượng tham gia. Tôi cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tin tưởng, nhất trí với phương án công binh thay đổi để sớm có hiệu quả.

Nhân đây tôi cũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội đến tất cả các đồng chí cán bộ chiến sỹ, lực lượng công binh Việt Nam và trực tiếp là lực lượng tham gia làm nhiệm vụ ứng cứu sập đổ hầm thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo, tỉnh Lâm Đồng.

Viết Hảo – Doãn Công – Ngọc Hà