Nghệ An:

Phục hồi chế độ cho 30 thương binh

(Dân trí) - Ngày 30/5, thông tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương tổ chức gặp mặt, trao quyết định khôi phục cho 30 thương binh bị đình chỉ chế độ.

Ngoài việc phục hồi chế độ trợ cấp, các thương binh sẽ được truy lĩnh các chế độ ưu đãi kể từ thời gian bị đình chỉ.

Phục hồi chế độ cho 30 thương binh - 1

Ông Nguyễn Thế Thơ (SN 1958, trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) bị "kết án" là thương binh giả đang làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng để phục hồi lại chế độ. Trường hợp ông Thơ, báo Dân trí đã có bài: "Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh "đội đơn" kêu cứu".

Cụ thể, có 29 thương binh đã bổ sung được giấy tờ gốc đảm bảo tính pháp lý và đơn vị cũ đã xác nhận các thương binh này có tên trong sổ đăng ký danh sách quân nhân bị thương hiện đang lưu tại đơn vị. Một thương binh bổ sung được giấy tờ gốc bị thương và thông tin trùng khớp với hồ sơ được xác lập ban đầu hiện đang lưu trữ tại quân khu. Nên các trường hợp này đã được phục hồi chế độ.

Trước đó, năm 2018, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An thông báo tạm đình chỉ chế độ đối với 569 trường hợp theo kiến nghị của Thanh tra Bộ LĐ - TB&XH. Những người này bị đình chỉ do không có tên trong danh sách quân nhân bị thương lưu tại bản gốc ở đơn vị hoặc có tên nhưng bị ghi chèn lên; không có tên trong danh sách nhập ngũ thuộc đơn vị được nhập trong hồ sơ.

Ngay sau đó, nhiều thương binh đã viết đơn, cung cấp giấy tờ bổ sung vào hồ sơ thương binh. Hiện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cũng đang đang yêu cầu các địa phương hướng dẫn cho thương binh bị đình chỉ bổ sung các giấy tờ cần thiết để kịp thời được khôi phục theo quy định.

Nguyễn Duy