Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh "đội đơn" kêu cứu

(Dân trí) - Bất ngờ bị “kết án” là thương binh giả, người cựu binh năm xưa đang mang trong mình những mảnh đạn cùng với hàng tá hồ sơ, giấy tờ chứng nhận thương tật nhiều năm ròng rã “đội đơn” đến các cơ quan cầu cứu. Hàng loạt lá đơn cầu cứu chính đáng của ông đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 1

Đơn thư ông Thơ gửi cơ quan chức năng và báo chí.

Viên đạn từ trong chiến tranh đã không thể hạ gục được người cựu binh. Tuy nhiên, với ông Thơ có lẽ “bản án” thương binh giả còn đau đớn hơn viên đạn mà ông đang mang trong người.

Ký ức một thời khói lửa ở những “tọa độ chết”

Trong đơn, ông Nguyễn Thế Thơ (SN 1958, trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) gửi các cơ quan chức năng và báo chí cầu cứu về việc ông đột ngột bị cắt chế độ thương binh rất khó hiểu, gây tâm lý hoang mang, chán nản đối với chính bản thân ông cũng như gia đình, bà con lối xóm...

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 2

Cuốn sổ lý lịch quân nhân của ông Thơ được cấp năm 1976.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 3

Ông Thơ bức xúc đột nhiên bị cắt chế độ thương binh.

Nội dung đơn trình bày rõ về việc bản thân bị “cắt” chế độ thương binh vì đã làm giả hồ sơ theo kết luận của Thanh tra Bộ Lao động thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH). Nhưng bản thân ông vẫn chưa một lần được nhìn thấy kết luận nói về thương binh giả của mình.

Ông Thơ cho rằng, mình đã bị “kết án” oan, dẫn đến nhiều hệ lụy không chỉ về kinh tế mà còn cả tinh thần.

Nhiều năm qua, ông đã “đội đơn”, mang hồ sơ thương binh của mình đi khắp các nơi nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 4

Ông Thơ trình bày: “Đã hơn 4 năm rồi, tiền chế độ thương binh bị cắt, họ còn yêu cầu phải thu hồi tiền tôi đã hưởng trước đó. Nhưng bị “kết án” là thương binh giả tôi đau lắm. Giờ tôi cũng không được vào Hội Cựu chiến binh, con cái muốn vào Đảng họ cũng đưa vào diện xem xét, rồi đi đâu người ta cũng dị nghị… khổ lắm”.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 5

Ngày 25/3/1982, ông Thơ được Bộ Tư lệnh Đặc công Đoàn 198 trao quyết định xuất ngũ và chứng nhận rõ ông là lính đặc công. 

Ông kể, tháng 4/1978, rời quê hương lên đường nhập ngũ, sau thời gian huấn luyện ông được biên chế vào Trung đội vận tải, Tiểu đoàn 20, Trung đoàn 198 - Bộ Tư lệnh đặc công. Sau đó ông được điều động tham gia làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 6

Ngày 11/4/2004, ông Thơ được chứng nhận là thương binh.

Ngày 15/2/1979, ngay sau khi nhận thông tin một đơn vị của ta đang bị địch vây ráp, đơn vị của ông nhận lệnh nhanh chóng tiếp cận, giải vây cho các đồng đội. Bản thân ông Thơ cùng 5 người khác tức tốc lên đường.

Tuy nhiên, khi gần tiếp cận được nơi các đồng chí của mình đang bị bao vây, nhóm của ông hứng một loạt đạn pháo DKZ từ phía địch, ông cùng với các đồng đội bị thương rất nặng, những mảnh đạn găm đầy người, bất tỉnh tại chỗ. May mắn sau đó, ông được đặc công Quân khu 9 giải vây đưa về trạm xá lưu động tại Quân đoàn 3 chữa trị.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 7

Sau một tháng điều trị, các vết thương đã hồi phục, ông cùng các đồng đội lại nhận lệnh tức tốc ra mặt trận biên giới phía Bắc để chi viện. Tại đây, ông trực tiếp chiến đấu ở những nơi khốc liệt nhất như: Cao điểm 800, bình độ 400… tại Lạng Sơn. Đến tháng 3/1982, ông xuất ngũ trở về địa phương.

Trở về quê hương mang “kỷ niệm thương tích” nơi chiến trường nào là những mảnh đạn găm vào sau gáy, thắt lưng và nỗi đau dai dẳng từ các vết thương cũ mỗi lúc trái gió trở trời.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 8

Giấy chứng nhận thương tật nêu rõ đơn vị, địa điểm và các vết thương trên cơ thể ông Nguyễn Thế Thơ.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 9

Ngày 2/5/2013, ông Thơ nhận được Quyết định trợ cấp một lần đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Sau đó không lâu, ông nhận được thông tin về việc làm các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước. Một mình ông lại lặn lội đi khắp các nơi để làm hồ sơ, từ ngày 1/6/2006, ông chính thức được hưởng chế độ thương binh theo Quyết định số 7952/QĐ-NCC, với tỷ lệ thương tật là 37%, thương binh hạng 4/4.

“Bản án” thương binh giả “hạ gục” người lính can trường năm nào

Tháng 3/2015, ông Thơ bất ngờ khi được mời lên chính quyền địa để nhận thông báo “cắt” chế độ thương binh.

Theo Quyết định số 1263/QĐ-NCC Sở LĐ-TB&XH Nghệ An về việc đình chỉ trợ cấp thương tật và các chế độ ưu đãi đối với thương binh, ngày 27/3/2015.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 10

Ngày 18/4/2006, Bộ Tư lệnh đặc công đoàn 198 xác nhận ông Thơ đi giám định thương tật.

Cụ thể, căn cứ Công văn số 141/TTr-NCC, ngày 13/3/2015 của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, về kiến nghị biện pháp xử lý tiếp theo sau kết luận thanh tra số 178/KL-TTr ngày 5/9/2014 của Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Nghệ An.

Đình chỉ trợ cấp thương tật các các chế độ ưu đãi thương binh đối với ông Nguyễn Thế Thơ (SN 1958, trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương), thương binh 4/4 tỷ lệ 37%, loại A từ ngày 1/4/2015.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 11

Ngày 29/9/2006, ông Thơ được Sở LĐTBXH Nghệ An quyết định và chi trả trợ cấp thương tật.

Lý do: “Giả mạo danh sách quân nhân bị thương để hưởng chế độ thương binh”. Đồng thời giao Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Đô Lương truy thu số tiền ông Thơ đã hưởng từ ngày 1/6/2006 đến tháng 3 năm 2015.

Theo ông Thơ, quá trình thanh tra không ai trực tiếp đến làm việc với ông hay thẩm tra xác minh gì từ quá trình tham gia chiến đấu, hồ sơ quân nhân, quá trình bị thương của ông.

Ông cũng không trực tiếp được xem kết luận thanh tra số 178/KL-TTr, căn cứ vào quyết định này ông bị “kết án” là thương binh giả với lý do “làm giả danh sách quân nhân bị thương để hưởng chế độ thương binh”.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 12

Ngày 27/3/2015, ông Thơ bất ngờ nhận được Quyết định đình chỉ chế độ thương binh của mình với lý do "giả mạo danh sách quân nhân bị thương để hưởng chế độ thương binh".

Trong khi đó, ông Thơ có “giấy chứng nhận thương tật” của Bộ Tư lệnh đặc công, đoàn đặc công 198, nêu rõ: Ông Nguyễn Thế Thơ, đơn vị khi bị thương: Trung đội vận tải, Tiểu đoàn 20, Trung đoàn 198, Bộ Tư lệnh đặc công, bị thương ngày 15/2/1979. Nơi bị thương, thị trấn Tà Ly Phí, Tà Kẹo, Campuchia.

Trường hợp khi bị thương tham gia chiến đấu. Các vết thương 2 mảnh vào đầu, 2 mảnh vào chân trái, 2 mảnh vào lưng, 1 mảnh vào sườn trái.

Sau khi bị thương đã điều trị tại Bệnh xá Bộ tư lệnh Quân đoàn 3. Ngày nhập viện 15/2/1979, ra viện ngày 16/3/1979. Giấy chứng nhận thương tật này được cấp theo danh sách thương binh quản lý tại đơn vị Đoàn đặc công 198.

Trong bản danh sách thương binh năm 1979, có dấu của Đoàn đặc công 198 mà ông Thơ cung cấp cho phóng viên cũng xác thực ông có tên trong danh sách thương binh với các vết thương nêu rõ như trong giấy chứng nhận thương tật.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 13

Nhiều năm ròng rã, ông Thơ đã ôm bộ hồ sơ của mình, cùng với những mảnh đạn trên cơ thể đi khắp các nơi nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức nào.

Bản thân ông cũng không hiểu vì lý do gì, với những trường hợp cụ thể như ông, có đầy đủ các giấy tờ, được đơn vị xác nhận rõ ràng như thế nhưng vẫn bị kết luận là làm giả danh sách quân nhân bị thương.

“Hiện tôi vẫn còn một số mảnh đạn trên người, như ở phía sau gáy, dưới thắt lưng (như trong các giấy tờ tôi đang có - PV). Vết thương nơi chiến trường tôi còn mang trên cơ thể từ đó đến nay. Vậy mà họ lại kết luận tôi làm giả”, ông Thơ bức xúc.

Để chứng minh cho điều mình nói, ông Thơ lật trong bộ hồ sơ kết quả chụp X-quang tại Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương trong phần kết luận nêu rõ: Bệnh nhân Nguyễn Thế Thơ có mảnh kim khí cản quang ở vùng cổ và lưng.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 14

Phiếu chụp X-quang của ông Thơ.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 15

Ông Thơ lật trong bộ hồ sơ kết quả chụp X-quang tại Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương trong phần kết luận nêu rõ: Bệnh nhân Nguyễn Thế Thơ có mảnh kim khí cản quang ở vùng cổ và lưng.

Ông Thơ khẳng định bản thân mình bị “kết án” oan theo Kết luận thanh tra số 178/KL-TTR ngày 5/9/2014 của Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH. Kết luận mà ông chưa một lần nhìn thấy ấy như một “bản án” nghiệt ngã giữa thời bình, nó có sức sát thương còn hơn viên đạn trong thời chiến, nó đã hạ gục người lính năm nào...

Nhiều năm ròng rã, ông Thơ đã ôm bộ hồ sơ của mình, cùng với những mảnh đạn trên cơ thể đi khắp các nơi nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức nào. Từ đó đến nay, cái “bản án” “thương binh giả” gắn liền với ông và gia đình, nó dày vò người lính năm nào càng thêm đau xót hơn.

Chiều 29/5, trao đổi với Dân trí, ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết: “Trường hợp như của ông Thơ, thì phía Tỉnh đội Nghệ An họ đã có thông báo về lãnh đạo Huyện đội Đô Lương. Căn cứ vào kết luận thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH nên Sở không có thẩm quyền.

Đối với trường hợp trên, nếu ông có các giấy tờ liên quan thì cần đưa lên Huyện đội để xem xét, sau đó sẽ trình lên Tỉnh đội, Quân khu. Nếu xét thấy trường hợp này có đủ các điều kiện thì Quân khu sẽ trình ra Thanh tra Bộ xem xét trả lời. Tất cả mọi thắc mắc thì phải hỏi qua huyện đội Đô Lương. Từ đó mới có căn cứ để phục hồi chế độ cho những trường hợp như trên…”.

Còn nữa….

Nguyễn Duy

Đang được quan tâm