1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

"Phòng cách ly" đặc biệt cha chuẩn bị cho con trai về từ vùng dịch

Doãn Công

(Dân trí) - Nghe tin con từ TPHCM về, người cha đến chính quyền khai báo y tế rồi đưa xuống căn nhà cũ chuẩn bị làm chuồng bò cách ly. Với ý thức tự giác cao, cả 2 cha con được cộng đồng mạng tán thưởng.

Mới đây, mạng xã hội Facebook xôn xao đoạn clip 45 giây chia sẻ câu chuyện về một người cha ở Bình Định, khi nghe con trai từ TPHCM về đã lập tức lên báo chính quyền địa phương và bất ngờ trình phương án cho con cách ly ở... chuồng bò.

Đoạn clip cho thấy, cán bộ địa phương đã có mặt tại gia đình nói trên để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người về từ vùng dịch.

Phòng cách ly đặc biệt cha chuẩn bị cho con trai về từ vùng dịch - 1

Người cha ở Bình Định tính phương án cho con từ TPHCM về cách ly ở chuồng bò.

Hình ảnh trong clip cho thấy người đàn ông đeo khẩu trang đứng trước cửa chuồng bò nhìn ra bên ngoài, khiến nhiều người thấy tội, nhưng lúc này, ai cũng thông cảm tâm lí an toàn mới là trên hết.

"Đây là trường hợp đặc biệt "có một không hai", nhưng trong tình hình dịch bệnh phức tạp này thì nằm ở chuồng bò lại an toàn. Có mùng màn nằm ngoài này lại mát…", một người trong clip nói.

Sau khi câu chuyện được đăng tải lên mạng xã hội Facebook, hành động gương mẫu của người cha đã nhận được rất nhiều lời khen về ý thức chống dịch của dân mạng.

Một tài khoản bình luận: "Người cha gương mẫu, vậy là rất tốt, ủng hộ người cha, tốt cho con và giữ gìn sức khỏe cho gia đình, còn gia đình là còn tất cả. Thời buổi dịch bệnh nên như vậy con của chú sẽ hiểu".

Một tài khoản khác viết: "Người cha của năm là đây". Song, cũng có người chia sẻ rằng làm như thế này thì tội cho người con, bởi nơi cách ly có lẽ là "có một không hai".

Để rõ hơn vụ việc, ngày 31/7, trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch UBND xã Cát Tường (huyện Phù Cát) Nguyễn Kế Sinh xác nhận, trường hợp trên là người ở địa phương. Đó là gia đình ông Dương P. (ở thôn Phú Gia, xã Cát Tường) có con trai là Dương An T. về từ TPHCM.

"Theo thông tin tôi nắm được, đây là ngôi nhà cũ ở gần chuồng bò của gia đình ông P, sau này gia đình ông xây nhà mới nên ngôi nhà không ai ở mà để rơm cho bò. Tuy nhiên, dù có phải cách ly chuồng bò hay không thì gia đình thể hiện rất có trách nhiệm trong việc phòng chống dịch tại địa phương", ông Sinh cho hay.

Trong khi đó, ông Phan Bá Thiết, Bí thư kiêm trưởng thôn Phú Gia cho biết, khi anh T. từ TPHCM về, anh đã khai báo y tế đầy đủ rồi về nhà, tự cách ly tại chuồng bò.

Phòng cách ly đặc biệt cha chuẩn bị cho con trai về từ vùng dịch - 2

Chính quyền địa phương đánh giá rất cao tinh thần phòng chống dịch của gia đình ông P. (Ảnh: Trích xuất clip).

Trưởng thôn nói rõ thêm, tuy hình thức là ở chuồng bò nhưng mới xây, gia đình chưa có nuôi gia súc. Khi người con trai từ TPHCM về, do ở nông thôn điều kiện trong nhà sẽ có nguy cơ lây bệnh nếu anh con trai mắc Covid-19, nên gia đình thống nhất để người con ra chuồng bò mới xây để ở cách ly.

"Hàng ngày, tới bữa ăn cơm thì gia đình dọn để ngoài sân nhà để người con tự lấy về nơi cách ly.  Tuy nhiên, ở được mấy ngày thì người con phải vào khu cách ly tập trung", ông Thiết cho biết.

Cũng theo ông Thiết, lúc làm nhiệm vụ, chính quyền thôn vận động người gia đình bố trí nơi ở hợp lý, chứ ai lại để cách ly con ở chuồng bò. Tuy nhiên, gia đình cũng đã bàn tính rất kỹ mới thống nhất phương án giảm nguy cơ lây lan dịch "bất đắc dĩ" này.