Phó Thủ tướng trực tiếp trao quyết định đặc xá

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương mong muốn những phạm nhân được đặc xá sẽ trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội. Chính quyền địa phương phải theo dõi, giúp đỡ những người được đặc xá, tha tù trước thời hạn.

 

ptt-nguyen-xuan-phuc-1440986008649
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương, trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân tại Trại giam Thanh Xuân.

 

Theo Quyết định số 1900 của Chủ tịch nước có hiệu lực từ hôm nay 31/8, các trại giam trên toàn quốc sẽ thực hiện việc đặc xá tha tù trước thời hạn cho 18.298 phạm nhân.

Sáng sớm nay 31/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Trại giam Thanh Xuân (xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) để kiểm tra, giám sát việc đặc xá tha tù trước hạn tại đây.

Phát biểu tại buổi lễ Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quá trình xem xét đặc xá trên cả nước đã được tiến hành công khai, minh bạch và công bằng.

Phó Thủ tướng khẳng định đặc xá tha thù trước hạn là chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước nhằm giúp đỡ người có lỗi lầm trở về tái hòa nhập với cộng đồng. Trong những năm qua chính sách đặc xá đã phát huy hiệu quả khi hầu hết những người được tha tù trước thời hạn đều trở thành những công dân tốt, làm ăn lương thiện, thậm chí có nhiều người vươn lên làm giàu cho bản thân và gia đình.

“Ai đã được đặc xá rồi mà vẫn tái phạm thì không được đặc xá nữa. Tôi xin gửi lời chúc mừng tới những anh chị em phạm nhân được đặc xá trong đợt này và mong muốn mọi người hãy tự tin xóa bỏ mặc cảm để trở về với gia đình, cố gắng để làm những người chồng, người cha, người mẹ thật tốt, tiếp tục có nhiều đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội. Anh chị em chưa được đặc xá cần nỗ lực hơn nữa, tiếp tục học tập lao động học tập trong thời gian ở trại giam để hưởng khoan hồng của Đảng và Nhà nước”- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn mong muốn phạm nhân được đặc xá xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng và tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể, ngành công an để trở thành công dân gương mẫu ở địa phương.

“Chính quyền địa phương cần theo dõi, giúp đỡ người được đặc xá, thực hiện tốt nghị định của Chính phủ về tái hòa nhập cộng đồng, động viên, giúp đỡ phạm nhân đặc xá hòa nhập cộng đồng. Gia đình các phạm nhân phải tạo điều kiện để phạm nhân không bị kỳ thị, bỡ ngỡ, tái hòa nhập cộng đồng nhanh nhất”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Đại tá Hoàng Văn Hiệp - Giám thị Trại giam Thanh Xuân, thực hiện theo quyết định của Chủ tịch nước, trại giam này đã tuân thủ đầy đủ các quy định về bình xét đặc xá, qua đó đã có 299 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá tha tù trước hạn; trong đó có 147 người là nữ, 152 nam, 12 người mang quốc tịch nước ngoài gồm 5 người Trung Quốc, 5 người Lào và 2 người Malaysia.

Thế Kha

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm