Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:45

Đợt đặc xá lớn nhất trong lịch sử - 18.000 người được tha tù sớm

Dân trí

Ngày 22/8, tại Văn phòng Chính phủ, Hội đồng Tư vấn đặc xá họp phiên đầu tiên xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay.

 

dac-xa-b552a
18.000 phạm nhân và chừng ấy gia đình đang đếm từng ngày chờ đợi đoàn viên.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Uỷ viên thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, cho biết, tổng số hồ sơ được các tổ thẩm định liên ngành là 18.414 bộ hồ sơ.

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, đến nay các tổ thẩm định liên ngành (gồm đại diện Bộ Công an, TAND tối cao, UB TƯ MTTQ VN, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chủ tịch nước…) đã tiến hành thẩm định trên 18.000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân của các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng quản lý.

Trong đó, số hồ sơ đủ điều kiện là 18.399 hồ sơ. Các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá xem xét và đồng ý đặc xá cho 18.331 phạm nhân, trong đó có 32 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài và 1 phạm nhân liên quan tới xâm phạm an ninh quốc gia.

Báo cáo của Hội đồng Tư vấn đặc xá cũng cho biết, từ 2009 đến nay, nhà nước đã thực hiện 5 đợt đặc xá tha thù trước trước thời hạn cho xấp xỉ 63.500 phạm nhân và 678 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Trấn an nghi ngại về việc có nhiều người phạm tội được đưa trở lại xã hội, Hội đồng Tư vấn đặc xá dẫn con số thống kê về hiệu quả, tác động của hoạt động này, qua theo dõi đợt đặc xá gần đây nhất là năm 2013, sau một năm thực hiện (tính đến 1-9-2014) số người được đặc xá có hành vi vi phạm pháp luật là 114, chiếm tỷ lệ 0,73% so với tổng số 15.523 người được đặc xá.

Vì vậy, mặc dù số lượng người được đặc xá đông nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương được đảm bảo, không xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây nên.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá nhấn mạnh, để bảo đảm cho công tác đặc xá năm 2015 được thực hiện đúng đối tượng, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, Hội đồng Tư vấn đặc xá đã yêu cầu Bộ Công an, Viện KSND tối cao, TAND tối cao, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ, ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn cần thiết.

Yêu cầu đặt ra cho công tác đặc xá là phải được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, minh bạch, dân chủ, công bằng, đúng đối tượng, không đặc xá người thiếu điều kiện và cũng không bỏ sót người đủ điều kiện, kiên quyết không để tiêu cực xảy ra.

Cộng đồng xã hội, nhất là gia đình cần tích cực theo dõi, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng, xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, không tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Đối với những người được đặc xá có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì các cơ quan, đoàn thể, tổ chức kinh tế - xã hội hãy thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, quan tâm giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng.

Sau cuộc họp hôm nay, Hội đồng Tư vấn đặc xá sẽ trình Chủ tịch nước danh sách phạm nhân được đặc xá dịp kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 2/9 để Chủ tịch nước xem xét quyết định. Nếu danh sách hơn 18.000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá tha thù trước thời hạn năm nay được phê duyệt, đây sẽ là đợt đặc xá lớn nhất nhà nước thực hiện từ trước đến nay.

P.Thảo