Phó Thủ tướng nhắc Hà Nội phải đảm bảo giao thông được thông suốt

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, phương tiện giao thông đi các tỉnh phía Nam và Bắc đều phải đi qua Hà Nội. Do vậy, Hà Nội phải hết sức lưu tâm làm sao lưu thông được thông suốt trong cả nước.

Chiều 15/10, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và nhiệm vụ quý IV.

Mở đầu cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lưu ý, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Trong các biện pháp có nêu rõ, vừa đảm bảo phòng chống dịch, kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng cũng phải đảm bảo lưu thông hàng hóa và vận tải hành khách.

"Chúng ta không dùng các biện pháp hạn chế hoặc ngăn cản lưu thông, đặc biệt là lưu thông hàng hóa qua các tỉnh, thành", Phó Thủ tướng nêu rõ, phải hết sức lưu tâm làm sao lưu thông thông suốt trong cả nước. 

Phó Thủ tướng nhắc Hà Nội phải đảm bảo giao thông được thông suốt - 1

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chủ trì hội nghị (Ảnh: Hương Giang).

Nêu ý kiến tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp chặt với Hà Nội và các địa phương có liên quan nhằm bảo đảm việc phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải hành khách. 

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng đề nghị, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Công an và các địa phương có cách thức giám sát hành khách đến Hà Nội để phục vụ truy vết.

Phát biểu tại đây, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) Trần Bảo Ngọc cho biết, Bộ này sẽ tập trung triển khai Nghị quyết 128 về việc ban hành quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch có hiệu quả.

Theo đề nghị của ông Ngọc, các tỉnh, TP cần sớm chỉ đạo công bố cấp độ dịch trên địa bàn làm cơ sở cho việc triển khai thuận lợi hướng dẫn và kế hoạch hoạt động giao thông vận tải liên tỉnh mà bộ sẽ ban hành trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ lưu ý, hiện mỗi địa phương đang thực hiện theo một quy định khác nhau thì rất khó bảo đảm lưu thông.

"Chính phủ đã có Nghị quyết 128, đi kèm với đó là hướng dẫn của Bộ Y tế. Tôi đề nghị các địa phương, bộ, ban, ngành nghiên cứu triển khai đồng bộ, tránh cát cứ, nhất trong lưu thông hàng hóa ảnh hưởng rất lớn đến việc phục hồi kinh tế", Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lưu ý, trong thời gian thực hiện các giải pháp để "bình thường mới" rất dễ "bung ra" nhiều vấn đề. Vì vậy các địa phương hết sức lưu tâm đến vấn đề lưu thông, giao thông trong thời gian này. Do vậy, thời gian tới cần tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thúc đẩy việc thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông. 

Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý, các bộ, ngành, địa phương triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ theo tiêu chí, giải pháp chung trong toàn quốc. "Thủ tướng đã lưu ý không để mỗi địa phương đưa ra quy định riêng. Nghị quyết 128 là quy định chung, thực hiện thống nhất trong toàn quốc, đề nghị các tỉnh, thành thực hiện nghiêm nghị quyết này", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Với Hà Nội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, phương tiện giao thông từ các tỉnh phía Bắc đi về phía Nam, từ các phía Nam đi về phía Bắc đều phải đi qua phạm vi địa lý hành chính của Hà Nội. Do đó, Hà Nội phải hết sức lưu tâm làm sao lưu thông thông suốt trong cả nước.

"Chúng ta chống dịch nhưng không hạn chế vấn đề lưu thông", Phó Thủ tướng lưu ý một lần nữa và cho biết, đây là kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn thời gian qua, có lúc, có nơi, một số địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Tin liên quan