1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM: "Sở không cổ súy lạm dụng bia, rượu"

Quang Huy

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM cho biết, Sở đã đề xuất cho phép tất cả cơ sở trên địa bàn được phục vụ đồ uống có cồn, tuy nhiên, việc phục vụ sẽ tùy thuộc theo cấp độ của dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chiều 15/11, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, sau khi kết thúc thí điểm phục vụ rượu, bia tại hàng quán bán tại chỗ, Sở Công Thương sẽ cùng quận 7 và thành phố Thủ Đức thực hiện sơ kết. 

Phân tích rõ hơn về đề xuất phục vụ bia, rượu ở quán ăn tại chỗ trên toàn địa bàn, lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, ý kiến của Sở là có thể cho phép tất cả cơ sở trên địa bàn được phục vụ đồ uống có cồn. Tuy nhiên, việc phục vụ sẽ tùy thuộc theo cấp độ của dịch Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM: Sở không cổ súy lạm dụng bia, rượu - 1

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM (Ảnh: H.N.).

Phó Giám đốc Sở Công Thương thông tin thêm, việc này đã có trong bản dự thảo hướng dẫn tạm thời việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Hiện nay, bản dự thảo đang được lấy ý kiến UBND TPHCM và các sở, ngành trước khi ban hành chính thức.

"Sở Công Thương đề xuất phục vụ đồ uống có cồn để đáp ứng nhu cầu của người dân trong điều kiện bình thường mới. Sở không cổ súy việc lạm dụng đồ uống có cồn, rượu, bia", ông Lê Huỳnh Minh Tú nhấn mạnh.

Sau hơn nửa tháng thí điểm phục vụ rượu, bia tại hàng quán bán tại chỗ ở quận 7, thành phố Thủ Đức, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, việc thí điểm phục vụ đồ uống có cồn tại thành phố Thủ Đức và quận 7 được kiểm tra, giám sát thường xuyên và không phát sinh vấn đề tiêu cực.

Lãnh đạo Sở Công Thương nêu quan điểm, việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, tránh những tác động tiêu cực của dịch bệnh. Xét cả yếu tố về độ bao phủ vaccine Covid-19, ông Bùi Tá Hoàng Vũ kiến nghị UBND TPHCM xem xét, cho phép được phục vụ đồ uống có cồn tại tất cả hàng quán.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM: Sở không cổ súy lạm dụng bia, rượu - 2

Dịch Covid-19 tại TPHCM có xu hướng phức tạp lại khi nới lỏng giãn cách (Ảnh: Hải Long).

Đồng tình với ý kiến trên, lãnh đạo Sở Y tế và Sở Du lịch thành phố cùng nhìn nhận, thành phố nên mở rộng một cách có kiểm soát việc kinh doanh rượu, bia tại nhà hàng. Việc phục vụ đồ uống có cồn cần được kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ các bộ tiêu chí an toàn với Covid-19.

Các hàng, quán tại TPHCM được phép phục vụ tại chỗ từ ngày 28/10. Theo UBND TPHCM, để được mở bán tại chỗ, cơ sở cần đáp ứng được các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống Covid-19.

Ngoài ra, các hàng, quán phải đóng cửa trước 21h hàng ngày, công suất tối đa được duy trì từ 50% trở xuống. Các nhà hàng, quán ăn tại chỗ không được kinh doanh đồ uống có cồn trừ quận 7 và thành phố Thủ Đức được thí điểm tại một số địa bàn tùy theo tình hình.

Căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh Chủ tịch UBND quận 7 và thành phố Thủ Đức quyết định địa bàn thí điểm hàng quán bán đồ uống có cồn, thời gian thí điểm đến ngày 15/11.