Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM bị trùng số CMND với 1 phụ nữ

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM - đã gặp nhiều rắc rối khi CMND của mình do Công an TPHCM cấp năm 2009 trùng lặp y chang 9 số với một người phụ nữ xa lạ.

 

luat-su-nguyen-van-hau-ec4b4
Luật sư Nguyễn Văn Hậu đang sử dụng CMND trùng số với một người phụ nữ khác mà ông không quen biết (Ảnh: Người Lao Động).

Trao đổi với PV Dân trí sáng 10/8, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết năm 2009 ông tới Công an TPHCM làm lại CMND. 9 số CMND sau đó đã hiện hữu trong giấy tờ nhà đất, giấy phép đăng ký kinh doanh và một loạt giấy tờ khác của ông.

“Tới khi tôi ra ngân hàng thực hiện giao dịch liên quan đến gửi tiết kiệm thì phía ngân hàng đã phát hiện 9 số CMND của tôi trùng y chang với 9 số CMND của một người phụ nữ khác mà tôi không hề quen biết. Người phụ nữ này cũng đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng này nên phía ngân hàng đã cấp cho tôi một ký hiệu để phân biệt và lần nào ra ngân hàng giao dịch tôi cũng phải cung cấp thêm ký hiệu đó, rất phiền phức”- ông Hậu nói.

Trước thông tin 7.200 trường hợp ở TPHCM trùng số CMND, ông Hậu lo ngại 9 số CMND của mình còn trùng với nhiều người khác mà tới giờ ông chưa phát hiện ra. “Nhiều người tôi quen biết cũng bị trùng số CMND với người khác. Điều này gây ra không ít phiền toái khi họ thực hiện các thủ tục liên quan đến cơ quan nhà đất, mua vé máy bay, ngân hàng,… Mỗi lần tôi đi rút tiền phải có thêm một tờ giấy xác nhận, có một ký hiệu riêng nữa thì phía ngân hàng mới giải quyết. Nhưng nếu bây giờ phải thay đổi CMND, đổi số CMND nữa thì những phiền phức mà những người dân bị cấp trùng số CMND còn nhân lên gấp bội, phải đi thay đổi hàng loạt giấy tờ cá nhân liên quan đến 9 số CMND”- ông Hậu cho biết.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, khả dĩ nhất hiện nay là Công an TPHCM quy định bổ sung thêm ký hiệu đối với những trường hợp trùng số CMND và cấp giấy xác nhận về việc này. Đồng thời có văn bản thông báo tới các cơ quan khác về việc bổ sung ký hiệu trên CMND của những người có số CMND trùng nhau. “Tất cả những công việc này phải làm miễn phí hoàn toàn cho người dân, trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi và không gây thêm rắc rối gì, bởi đây là lỗi do chính Công an TPHCM gây ra và người dân đã phải chịu nhiều thiệt hại về thời gian, công sức, tiền bạc trong suốt thời gian qua”- ông Hậu bày tỏ.

Đồng tình với luật sư Hậu, TS. Nguyễn Ngọc Kỷ - nguyên cán bộ Tổng cục Hậu cần kỹ thuật, Bộ Công an (chuyên gia đầu ngành về tàng thư, căn cước công dân) - cho biết không chỉ ở TPHCM mà nhiều địa phương khác cũng xảy ra việc cấp trùng số CMND.

“Việc này xuất phát từ cách “làm nhanh”, làm ẩu của những cán bộ được giao nhiệm vụ cấp, đổi CMND. Khi thực hiện thủ tục cấp đổi CMND, họ đã bỏ qua công đoạn tra cứu thông tin trong tàng thư CMND mà chỉ dựa vào “khai nọ, khai kia” đã cấp rồi nên mới dẫn tới việc trùng số CMND lớn như vậy. Tôi khẳng định, nếu làm đúng quy trình tra cứu thủ công không bao giờ xảy ra chuyện đó”- ông Kỷ nói.

Ông Kỷ cho rằng Công an TPHCM phải rà soát lại kỹ lưỡng việc này, bởi càng để lâu thì số CMND càng “ăn sâu” vào các giao dịch dân sự của người dân và gây ra rất nhiều rắc rối, phiền hà nhiều năm nữa.

“Tôi đồng tình với quan điểm cho rằng Công an TPHCM đã làm sai như vậy thì phải bồi thường cho những tổn thất mà người dân đã phải gánh chịu từ việc trùng số CMND. Ngoài ra phải sớm tính toán khắc phục sớm chuyện này, bởi tới đây tiếp tục cấp thẻ căn cước công dân (từ 1/1/2016) thay cho CMND thì những phiền hà mà người dân gặp phải có thể sẽ tiếp tục chồng chất cả chục năm trời”- ông Kỷ bày tỏ.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Vũ Xuân Dung - Cục trưởng Cục Quản lý cư trú và cơ sở dữ liệu dân cư (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an), cho biết tuần này đại diện Tổng cục Cảnh sát sẽ vào TPHCM để làm rõ sự việc 7.200 trường hợp trùng số CMND.

“Khi đọc được thông tin này tôi cũng thấy hoảng bởi làm sao mà lại trùng số CMND lớn như thế được, bởi như ở TP Hà Nội khi triển khai cấp CMND mới 12 số chúng tôi cũng không phát hiện nhiều việc trùng số CMND 9 số”- ông Dung nói.

Thế Kha

Tin liên quan