Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:29

Bộ Công an kiểm tra thông tin 7.200 trường hợp trùng số CMND ở TPHCM

Dân trí

Đầu tuần tới, đại diện Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an sẽ vào TPHCM kiểm tra sự việc 7.200 trường hợp trùng số CMND đang gây xôn xao dư luận.

 

dai-ta-vu-xuan-dung-0f881
Đại tá Vũ Xuân Dung

Trao đổi với PV Dân trí sáng 8/8, Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Quản lý cư trú và cơ sở dữ liệu dân cư (C72) thuộc Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, cho biết đầu tuần tới đại diện Tổng cục Cảnh sát và C72 sẽ vào TPHCM để nghe báo cáo và kiểm tra sự việc có 7.200 trường hợp trùng số CMND.

“Khi đọc được thông tin này tôi cũng thấy hoảng bởi làm sao mà lại trùng số CMND lớn như thế được, bởi như ở TP Hà Nội khi triển khai cấp CMND mới 12 số chúng tôi cũng không phát hiện nhiều việc trùng số CMND 9 số”- ông Dung nói.

Theo ông Dung, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc cấp trùng số CMND, trong đó có việc cấp CMND cũ (9 số) vẫn đang được làm thủ công, sử dụng thiết bị dập số bằng tay nên không tránh khỏi việc cán bộ xoay nhầm số, “có khi số nhảy rồi nhưng vẫn chọn tiếp số đó, cấp 2 số CMND trùng nhau nhưng không biết”.

TPHCM có tới 7.200 trường hợp trùng số CMND? (Ảnh minh họa)

TPHCM có tới 7.200 trường hợp trùng số CMND? (Ảnh minh họa)

 

Hơn nữa, trước đây có việc tách tỉnh từ 53 địa phương lên 63 tỉnh, thành phố và nghị định của Chính phủ quy định người dân thay đổi nơi thường trú phải đổi lại CMND. “Điều này khiến nhiều số đã cấp rồi nhưng vẫn được cấp tiếp hoặc người dân khi đổi CMND thì không giao nộp lại CMND cũ trước đây dẫn tới tình trạng có nhiều người sở hữu tới 2-3 CMND mà không kiểm soát được”- ông Dung nói và khẳng định những bất cập này chỉ được khắc phục khi cả nước “phủ sóng” CMND 12 số mà từ ngày 1/1/2016 sẽ có tên gọi là thẻ căn cước công dân.

Hiện nay TPHCM đang tiến hành lắp đặt hệ thống thiết bị công nghệ thông tin đến khắp các quận huyện để Bộ Công an triển khai cấp CMND mới 12 số hoặc thẻ căn cước công dân (từ 1/1/2016). Ông Dung khẳng định CMND 12 số và thẻ căn cước công dân chỉ khác nhau tên gọi, dãy số 12 số trên CMND sẽ chính là số định danh cá nhân của mỗi một con người.

Đến nay đề án cấp CMND mới 12 số do Bộ Công an thực hiện đã triển khai ở trên 10 địa phương. Đến đầu tháng 8/2015 đã có hơn 1,3 triệu người được cấp CMND 12 số theo công nghệ mới.

Thế Kha