Bà Rịa - Vũng Tàu:

Phát hiện những bao chứa hóa chất nổi ven biển

(Dân trí) - Người dân phát hiện một số bao chứa hóa chất trôi nổi ven bờ Bãi Trước, biển Vũng Tàu. Phía Cảng vụ Vũng Tàu xác định đây là hóa chất từ tàu hàng Heung A Dragon đã bị đâm trên biển trước đó.

Ngày 26/11, người dân ở đoạn đường Quang Trung, TP Vũng Tàu phát hiện nhiều bao tải trôi dạt vào bờ nên cấp báo chính quyền địa phương. Sau đó, cơ quan chức năng xác định đây chính là các bao hóa chất trong các container bị mất tích từ vụ tàu chở hàng Heung A Dragon bị đâm chìm trên biển trước đó.

Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mang mẫu nước khu vực có hóa chất này đi kiểm nghiệm. Thông tin ban đầu, những hóa chất trong bao tải dạng bột, màu trắng, không mùi.
Vị trí container trên tàu Heung A Dragon bốc cháy
Tàu hàng nước ngoài tông nhau, nhiều container chứa hóa chất đã rơi xuống biển và chưa được trục vớt

Trước đó, sau vụ đâm nhau trên biển, nhiều container chứa hóa chất của tàu Heyng A Dragon trôi dạt khắp nơi. Một số hàng hóa như vải, điện thoại di động,… cũng rơi ra ngoài. Nhiều ngư dân nhặt được hàng hóa nhưng đều trong tình trạng hư hỏng vì ngấm nước biển. Ngày 25/11, một container chứa hóa chất cũng trôi dạt về vùng biển Cần Giờ, TPHCM.

Theo chủ tàu Heung A Dragon, trên tàu có 33 container chứa hóa chất. Hiện công tác trục vớt các container trên tàu đang được tiến hành bởi Liên doanh Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam và công ty cứu hộ Svitzer. Đơn vị cứu hộ sẽ dùng cần cẩu loại 100 tấn để cẩu container lên xà lan 5.000 tấn.

Cảng vụ Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị liên quan trong công tác cứu hộ phải báo cáo rõ thông tin tính chất hóa học của những thùng hóa chất này để đảm bảo công tác trục vớt, bảo quản và vận chuyển.

Phía chủ tàu Heung A Dragon thông tin, trong vụ tai nạn, 68 container đã trôi dạt ra biển nhưng hiện vẫn còn hơn 10 container chưa được tìm thấy. Trước đó, trên tàu đã xảy ra một vụ cháy xuất phát từ một thùng container chứa hóa chất.

Công Quang - Quốc Anh

Tin liên quan
Đang được quan tâm