Thứ Bảy 22/02/2014 - 10:10

Thanh Hoá:

“Ông vua” chữa bỏng nổi tiếng xứ Thanh

Dân trí Sau lần bị bỏng nặng, người lính cụ Hồ ấy đã trăn trở, nghiên cứu về bài thuốc chữa bỏng cho nhân dân. Đến nay, gần 30 năm trong nghề, người ta nhắc đến ông với tên gọi “ông vua” chữa bỏng đất Thanh.

Cơ duyên đến với nghề

“Ông vua” chữa bỏng Lê Ngọc Bảo sinh năm 1954 tại vùng quê nghèo ở làng Phú Võ của xã Hoằng Thành (Hoằng Hóa - Thanh Hóa). Năm 1972, mới bước vào lớp 10, ông đã được lệnh đi nhập ngũ.

Sau thời gian tập luyện, ông được điều động đến chiến trường B2 miền Đông Nam bộ chiến đấu và sau này trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.

Trong một lần đang hành quân trên đất nước bạn Lào, sơ ý ông đã bị bỏng nửa khuôn mặt do nước nóng. Vết bỏng ngày một phồng rộp, loét da, nhiễm trùng nhưng cuộc hành quân thì vẫn tiếp tục. May thay, khi đó người dân nước bạn Lào đã dùng các bài thuốc lá chữa trị dần rồi hết đau, rát và khỏi hẳn không để lại vết sẹo trên mặt. Nhưng kể từ đó, trong tâm tưởng người lính này luôn ấp ủ một khát vọng được học lại bài thuốc chữa bỏng ấy.

Nhiều bệnh nhân bỏng rất nặng và ở xa vẫn tìm đến lương y Bảo
Nhiều bệnh nhân bỏng rất nặng và ở xa vẫn tìm đến lương y Bảo

Thế nhưng, trong những năm tháng đó, nhiệm vụ của người lính vẫn chưa cho phép ông thực hiện được ước mơ của mình. Cho tới năm 1975, đất nước được hoàn toàn giải phóng, ông đã đi học lớp y sỹ khóa I tại quân khu 7, sau 2 năm kết thúc khóa học ông lại tiếp tục lên đường đi chiến đấu ở chiến trường K (Campuachia). Cho đến năm 1981 thì trở về địa phương.

Do nhu cầu cấp bách của địa phương thiếu người có trình độ về ngành y để chữa trị bệnh cho bà con, năm 1987 thể theo nguyện vọng của địa phương ông ra làm trạm trưởng trạm y tế từ đó đến nay.

Và cũng từ cái duyên đó, ông bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi và rút kinh nghiệm từ các bài thuốc Đông y kết hợp với Tây y để chữa bỏng cho người dân. Nhiều đêm ông thức thâu đêm trăm trở, đọc những cuốn sách Đông Y nói về phương pháp chữa bỏng để từ đó tìm ra bài thuốc của riêng mình.

Bù đắp những nghiên cứu, miệt mài tâm huyết đó, bài thuốc chữa bỏng của ông đã hoàn thành, ông bắt đầu chữa cho những bệnh nhân bị bỏng nhẹ tại địa phương.

Bằng cách sơ cứu cho bệnh nhân theo phác đồ rồi ông dùng thuốc bột do ông tự bào chế từ các cây thuốc Nam đem bôi lên vết bỏng, ít hôm sau vết bỏng hết đau rát, sẹo dần biến mất như chưa từng bị bỏng. Các cấp độ bỏng như cấp độ 2, cấp độ 2 sâu, cấp độ 3 ông đều chữa khỏi.

Theo thời gian, tiếng tăm về vị “thần y” chữa bỏng xứ Thanh ngày càng được người dân ghi nhận.

Theo thống kê của lương y Lê Ngọc Bảo, sau gần 30 năm chữa bỏng ông đã chữa trị cho khoảng hơn 2.000 ca bỏng ở khắp nơi. Trong năm 2013 vừa qua đã có trên 100 ca bỏng tìm đến lương y Bảo.

Gần 30 năm trong nghề, Lương y đã giành lại sự sống cho hàng nghìn người
Gần 30 năm trong nghề, Lương y đã giành lại sự sống cho hàng nghìn người

Vì thế, trạm y tế Hoằng Thành cũng là trạm y tế duy nhất tại Thanh Hóa có riêng hẳn một phòng đề tên phòng chữa trị bỏng. Vừa làm trạm trưởng, vừa là “ông vua” chữa bỏng đất Thanh, lương y Lê Ngọc Bảo luôn bận rộn với công việc của mình. Có lúc tại trạm có tới 8 bệnh nhân chữa trị bỏng.

Bộ trưởng Bộ y tế và Giám đốc viện bỏng Quốc gia khen ngợi

Nhiều bệnh nhân ở xa sau khi được ông chữa trị khỏi đến nay vẫn thường hỏi thăm, gửi quà cho ông dịp lễ, tết để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Một trong những điều khiến người ta càng tìm đến ông hơn nữa là việc trị bỏng của lương y Lê Ngọc Bảo không để lại sẹo, cách chữa trị đơn giản. Khi người bị bỏng chỉ cần ngâm vết bỏng vào nước lạnh từ 15-20 phút rồi đưa đến chỗ ông là chữa khỏi.

Ông kể, có nhiều trường hợp bệnh nhân khi đưa đến ông thì trước đó họ toàn dùng các cách sơ cứu người bị bỏng phản khoa học, như việc người ta dùng kem đánh răng bôi lên vết bỏng, đắp mẻ, đổ nước mắn lên vết bỏng, cắt tiết gà bôi lên hoặc đổ dầu hỏa… Những cách làm đó theo Lương y Lê Ngọc Bảo đều là phản khoa học, sẽ gây khó cho việc trị bỏng và thường vết bỏng sẽ khó liền sẹo.

Ông vua chữa bỏng bên cạnh vườn thuốc quý 
"Ông vua" chữa bỏng bên cạnh vườn thuốc quý 

Gần 30 năm gắn bó với nghiệp chữa bỏng, Lương y Lê Ngọc Bảo vẫn nhớ như in ca bệnh đầu tiên của mình và cũng là thành công đầu tiên trong nghề khiến ông nhớ mãi. Đó là một bệnh nhân quê xã Hoằng Lộc, khoảng 20 tuổi bị cháy xăng, bỏng toàn thân (diện tích 30%).

Ông kể: “Lúc đến trạm, bệnh nhân trong tình trạng sốt, choáng, người nhà định cho bệnh nhân chuyển viện, nhưng bố bệnh nhân hỏi tôi có chữa được không. Lúc đó, tôi đã quả quyết tôi sẽ chữa được và cuối cùng ngay ca bệnh đầu tiên, tôi đã thành công”.

Bằng những cống hiến của mình, lương y Lê Ngọc Bảo đã được phong tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp ngành. Ông đã vinh dự được đi báo cáo điển hình toàn quốc 2 lần vào năm 1994 và năm 1999.

Ông cũng không thể quên được sự kiện quan trọng trong cuộc đời làm nghề của mình đó là vào năm 1998, ông đã vinh dự được Giáo sư, tiến sỹ khoa học Lê Thế Trung - Giám đốc Viện bỏng Quốc Gia tìm về gặp để chứng kiến cách chữa bỏng của ông. Vinh dự hơn nữa ông còn được Bộ trưởng Bộ Y tế về thăm cũng từ bài thuốc, cách trị bỏng này.

“Cũng từ lần gặp Bộ trưởng Bộ y tế và Giáo sư, tôi như được tiếp thêm sức mạnh cho mình, càng làm tôi hăng say với nghề, với bài thuốc chữa bỏng của mình” – Lương y Bảo chia sẻ.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Người đàn ông gục chết trước cổng bệnh viện
Người đàn ông gục chết trước cổng bệnh viện

(Dân trí) - Những người đi ngang qua cầu bộ hành trước cổng bệnh viện Ung Bướu đã hốt hoảng phát hiện một người đàn ông ngục xuống chết ngay ở giữa cầu.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:00

Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng pha chế cồn ở Hoài Đức
Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng pha chế cồn ở Hoài Đức

(Dân trí) - Sau nhiều tiếng nổ, xưởng pha chế cồn của gia đình ông Tưởng biến thành biển lửa. 1h sau khi đám cháy bắt đầu, ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt và có dấu hiệu lan sang các ngôi nhà bên cạnh.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:42

2 xe tải "hất" nhau lên đường tàu, quốc lộ 1A ách tắc
2 xe tải "hất" nhau lên đường tàu, quốc lộ 1A ách tắc

(Dân trí) - Lưu thông cùng chiều trên quốc lộ, bất ngờ chiếc xe phía truớc sang đuờng. Bị che mất tầm nhìn, tài xế xe tải phía sau đã không kịp xử lý. Hậu quả hai xe va chạm mạnh với nhau khiến QL1A ách tác nhiều giờ.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:25

Chuyện ở làng “ma ám”: Nhiều hệ lụy đáng buồn
Chuyện ở làng “ma ám”: Nhiều hệ lụy đáng buồn

(Dân trí) - Đã hơn 1 tuần kể từ ngày 16 hộ dân tổ 2 thôn Bút Tưa (Sông Kôn, Đông Giang, Quảng Nam) đập phá nhà cửa, bỏ làng ra đi vì tin làng đã bị “ma ám”, đến nay mọi nỗ lực vận động người dân quay về làng cũ vẫn không thành.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 05:55

Di dời cầu Long Biên: “Chỉ bảo tàng được kiến trúc vô hồn!”
Di dời cầu Long Biên: “Chỉ bảo tàng được kiến trúc vô hồn!”

(Dân trí) - “Với phương án Bộ GTVT đưa ra thì chỉ bảo tàng vật thể kiến trúc vô hồn hoặc khoác lên nó cái vỏ mới chứ không bảo tồn được không gian sống, giá trị lịch sử, kiến trúc như cầu Long Biên hiện tại”, KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 04:38

Tướng Cao Ngọc Oánh nói gì về vụ “đại tiệc trong trại cải tạo”?
Tướng Cao Ngọc Oánh nói gì về vụ “đại tiệc trong trại cải tạo”?

Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) cho biết nếu có chuyện này sẽ xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 03:26

Bi hài chuyện dân làng tranh nhau “thỉnh” nước Phật về trị bệnh
Bi hài chuyện dân làng tranh nhau “thỉnh” nước Phật về trị bệnh

Nghe tin giếng Phật (chùa Thiên Ấn, thuộc xã Tịnh Ấn Tây, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) chứa “nước thiêng” có thể trị bách bệnh, nhiều người dân khắp nơi đổ xô về, lỉnh kỉnh can thùng lên chực chầu để được thỉnh “nước Phật” về trị bệnh.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 03:00

Hơn 4.000 tỷ đồng nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang
Hơn 4.000 tỷ đồng nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư bắt đầu được triển khai thực hiện từ sáng nay (22/2). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát lệnh khởi công.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 02:34

TPHCM: Nhiều ngôi nhà bỗng dưng biến thành “hang”!
TPHCM: Nhiều ngôi nhà bỗng dưng biến thành “hang”!

(Dân trí) - Tuyến QL50 đoạn qua huyện Bình Chánh, TPHCM đang thi công nâng cấp mặt đường khiến nhiều ngôi nhà của người dân bỗng dưng biến thành “hang”, người dân phải bắc thang để ra vào nhà.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 02:22

Hoả hoạn tại căn nhà vắng chủ
Hoả hoạn tại căn nhà vắng chủ

(Dân trí) - Một vụ hoả hoạn đã xảy ra tại căn nhà vắng chủ nằm trên đường Nguyễn Xiển, khu phố Ngãi Thắng, phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương vào sáng 22/2 khiến nhiều đồ đạc, vật dụng bị thiêu rụi.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 12:45

Thùng container lật nhào trên đại lộ
Thùng container lật nhào trên đại lộ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo vừa ôm khúc cua, bất ngờ rơ-moóc gặp sự cố do chở quá nặng khiến thùng container đầy hàng chao đảo rồi lật nhào.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:44

Chủ tịch Quốc hội: Mỗi giấy phép là một cửa… cơ hàn với người dân
Chủ tịch Quốc hội: Mỗi giấy phép là một cửa… cơ hàn với người dân

(Dân trí) - “Thực tế người dân khi làm nhà, xây dựng, chạy được giấy phép cơ cực lắm. Mỗi cửa phải xin phép mà một cửa cơ hàn, tình hình hiện tại đang là như thế đấy” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói về luật Xây dựng sửa đổi tại UB Thường vụ ngày 21/2.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Đi làm ruộng, cuốc phải sọ người
Hà Nội: Đi làm ruộng, cuốc phải sọ người

(Dân trí) - Đang cuốc đất ở ruộng, anh Hùng tá hỏa khi phát hiện mình cuốc phải một chiếc sọ người. Cảnh sát kiểm tra xung quanh còn phát hiện nhiều mảnh xương khác.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:00

Câu được cá lăng “khủng” trên sông
Câu được cá lăng “khủng” trên sông

Anh Hoàng Văn Tỵ (trú tại thôn Chiềng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk), một “cần thủ” có tiếng trên địa bàn xã đã câu được một con cá lăng đuôi đỏ quý hiếm, lớn nhất từ trước đến nay ở sông Ea H’leo.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:52

Bắt được rùa “lạ” khắc chữ Hán trên mai
Bắt được rùa “lạ” khắc chữ Hán trên mai

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 21/2, một ngư dân ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phát hiện một cá thể rùa biển rất kỳ lạ bị mắc lưới.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:12

Bắt xe khách 46 chỗ “nhồi” 67 người
Bắt xe khách 46 chỗ “nhồi” 67 người

(Dân trí) - Chiều tối 21/2, Đội tuần tra - Dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện và bắt giữ một xe khách giường nằm 46 chỗ ngồi nhưng chở tới 67 hành khách.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:52

Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!
Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi Hội An bắt cán bộ, công chức đi làm bằng xe đạp có mang tính áp đặt? Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng: “Áp đặt mà mang lại lợi ích cho nhân dân, cho thành phố này thì tôi nghĩ là tốt”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:57

Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Tại sao vợ bác sĩ Tường vô can?”
Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Tại sao vợ bác sĩ Tường vô can?”

(Dân trí) - “Tại sao ngay thời điểm đó, bà Hằng không gọi điện báo công an hoặc hô hoán mọi người xung quanh khi Tường chuẩn bị thực hiện hành vi tội ác của mình? Hơn nữa, vụ án kéo dài cả quá trình, tại sao bà Hằng không đến cơ quan trình báo?”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:45

Miền Bắc còn rét hại, có nơi -1 độ C
Miền Bắc còn rét hại, có nơi -1 độ C

(Dân trí) - Miền Bắc còn rét đậm, rét hại diện rộng. Ở các tỉnh vùng núi nền nhiệt thấp nhất dưới 5 độ, một số nơi dưới 0 độ như Sa Pa -0,2 độ, Mẫu Sơn -0,6 độ và đã xuất hiện mưa tuyết, băng giá.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 05:14

Thi công xây dựng làm hỏng nhà lân cận có thể bị kiện
Thi công xây dựng làm hỏng nhà lân cận có thể bị kiện

(Dân trí) - Tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận, nếu không thỏa thuận được việc bồi thường thì bên bị thiệt hại thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 01:01

Sau TPHCM, Đà Nẵng được thí điểm chính quyền đô thị
Sau TPHCM, Đà Nẵng được thí điểm chính quyền đô thị

(Dân trí) - Sáng 21/1, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về đề án chính quyền đô thị tại Đà Nẵng.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 08:39

“Muốn bảo tồn cầu Long Biên phải xây cầu mới vượt sông Hồng”
“Muốn bảo tồn cầu Long Biên phải xây cầu mới vượt sông Hồng”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 phương án về cầu Long Biên mới đưa ra được xây dựng theo đề nghị của Hà Nội. Bộ đã nhiều lần kiến nghị xây dựng cầu mới song song với cầu cũ để hài hòa giữa bảo tồn và đảm bảo giao thông.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:20

Hình ảnh xe khách nát bét, container lật nghiêng sau khi tông nhau
Hình ảnh xe khách nát bét, container lật nghiêng sau khi tông nhau

(Dân trí) - Khi đi đến ngã tư giao lộ, chiếc xe khách bất ngờ đâm mạnh vào xe container đang đi ngang ngã tư làm 1 người chết và nhiều hành khách khác bị thương.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:07

Biển quảng cáo lủng lẳng “đầy sáng tạo” trên dây điện
Biển quảng cáo lủng lẳng “đầy sáng tạo” trên dây điện

(Dân trí) - Nắm được nhu cầu của người dân sống tại nhiều khu phố, những người hành nghề xây dựng, sửa chữa điện tử, lắp đặt internet, khoan, đục… lợi dụng đêm vắng ồ ạt treo quảng cáo trộm nhằm tiếp thị công việc cho mình một cách đầy “sáng tạo”.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 04:58