1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Nước lũ ngập mênh mông, đất đá bịt kín đường sau nhiều ngày mưa lớn

Doãn Công Trung Thi

(Dân trí) - Mưa lớn, hồ chứa ở Bình Định điều tiết xả tràn khiến nhiều vùng hạ du sông Kôn bị ngập lụt. Trong khi đó, sạt lở nghiêm trọng trên quốc lộ 27C khiến tuyến đường đi Nha Trang - Đà Lạt bị tê liệt.

Bình Định: Hạ du sông Kôn ngập lụt

Nước lũ ngập mênh mông, đất đá bịt kín đường sau nhiều ngày mưa lớn - 1

Người dân thôn Lạc Điền, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước (Bình Định) vật vã di chuyển trong nước lụt.

Trong các ngày 9, 10 và 11/11, tại tỉnh Bình Định có mưa to đến rất to, cùng với việc hồ Định Bình (huyện Vĩnh Thạnh) bắt đầu điều tiết xả tràn tối đa 600 m³/s từ tối 9/11, đã làm cho khu vực hạ lưu của sông Kôn và sông Hà Thanh, gồm một số xã thuộc các huyện Tuy Phước, huyện Phù Cát và TP Quy Nhơn bị ngập lụt trên diện rộng.

Ghi nhận của PV Dân trí, sáng 11/11, mưa lớn kèm theo lũ từ thượng nguồn về khiến nhiều vùng dân cư, tuyến đường ở khu vực hạ du sông Kôn, các xã Cát Chánh (huyện Phù Cát), Phước Thắng, Phước Hòa (huyện Tuy Phước) bị ngập lụt, chia cắt.

Nước lũ ngập mênh mông, đất đá bịt kín đường sau nhiều ngày mưa lớn - 2

Phương tiện đi lại khó khăn qua đoạn đường Điện Biên Phủ (TP Quy Nhơn) giao với quốc lộ 19 mới.

Dọc tuyến tỉnh lộ ĐT 640 đi các xã phía Đông huyện Tuy Phước và một phần huyện Phù Cát, nhiều vị trí ngập sâu đến 0,5- 0,6m, khiến giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Các địa phương đã lên phương án sơ tán dân, đồng thời một số nơi học sinh phải tạm nghỉ học để ứng phó với mưa lũ.

Chèo sõng (thuyền) chở hàng từ nhà lên đường lớn, ông Mai Văn Cư (thôn Lạc Điền, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước) cho biết: "Từ tháng 10 đến nay, đây là trận lũ thứ 2. Lần này mưa lớn kéo dài, cùng việc hồ Định Bình xả nước điều tiết lũ nên mới ngập nặng hơn. Đây là vùng trũng nhất nên hễ mưa lớn 2-3 ngày là ngập, nhà nào cũng phải có một chiếc sõng để di chuyển trong mưa lũ".

Nước lũ ngập mênh mông, đất đá bịt kín đường sau nhiều ngày mưa lớn - 3

Tỉnh lộ ĐT 640 đoạn qua xã Phước Thắng đi huyện Phù Cát bị ngập nước sâu trên 0,5m, người dân đi xe máy phải thuê xe 3 gác chở qua.

Mưa lớn cũng gây hư hỏng 40 m kênh nước Gộp, sạt lở 5 m chiều dài với khối lượng khoảng 10 m3 đất đá tại mố cầu treo làng Xà Tang (thuộc xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn).

Ông Hồ Đắc Chương - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định - cho biết, tỉnh đã ban bố lệnh cảnh báo về 12 điểm nguy cơ sạt lở núi, sạt lở đất rất cao. Trong đó, 2 điểm ở khu vực núi Một và núi Bà Hỏa (TP Quy Nhơn) nguy cơ rất cao, đe dọa đến tính mạng hàng chục hộ dân.

Trước mắt, ngành chức năng yêu cầu các địa phương sẵn sàng phương án sơ tán dân, bố trí dân ở xen ghép trong tình huống khẩn cấp. Tại những nơi có nguy cơ sạt lở cao, yêu cầu các địa phương khẩn trương sơ tán người dân đến nơi an toàn như trụ sở thôn, bố trí nhà ở ghép an toàn…

Nước lũ ngập mênh mông, đất đá bịt kín đường sau nhiều ngày mưa lớn - 4

Học sinh một số ở vùng ngập lụt ở xã Phước Thắng phải nghỉ học.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định, hiện nay mực nước trên các sông trong tỉnh dao động và giảm dần ở mức dưới báo động 1; riêng hạ lưu sông Kôn ở mức trên báo động 1.

Từ ngày 11 đến 15/11, mực nước trên các sông trong tỉnh dao động và khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ khả năng lên mức báo động 2- 3, có nơi trên báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các huyện, thị xã và thành phố. Sạt lở bờ sông, bờ biển, ngập lụt vùng trũng thấp, vùng ven hạ lưu các sông, khu nội thành đô thị.

Cũng theo dự báo, từ ngày 11 đến 14/11, khu vực tỉnh Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa dự báo ở phía Bắc tỉnh phổ biến 200-300 mm, có nơi trên 400 mm, phía Nam tỉnh từ 150-250 mm, có nơi trên 300 mm.

Nước lũ ngập mênh mông, đất đá bịt kín đường sau nhiều ngày mưa lớn - 5

Người dân chèo sõng (thuyền) vượt trong nước lụt để đi giao hàng.

Nước lũ ngập mênh mông, đất đá bịt kín đường sau nhiều ngày mưa lớn - 6

Khu dân cư thôn Phổ Đồng, xã Phước Thắng mênh mông trong nước lụt.

Nước lũ ngập mênh mông, đất đá bịt kín đường sau nhiều ngày mưa lớn - 7

Thôn Lạc Điền, xã Phước Thắng là vùng rốn lũ nên mưa lớn nhiều ngày là ngập lụt.

Nước lũ ngập mênh mông, đất đá bịt kín đường sau nhiều ngày mưa lớn - 8

Một nhà dân bên sông Lạc Điền có nguy cơ bị nước lũ tràn vào nếu trời tiếp tục mưa to.

Phú Yên: Sạt lở khiến đường đi Nha Trang - Đà Lạt bị tê liệt

Ngày 11/11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa cho biết, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh này, đến khoảng 10h sáng nay (11/11), tại km41+300, quốc lộ 27C thuộc xã Sơn Thái (huyện Khánh Vĩnh - đèo Khánh Lê) xảy ra sạt lở, nên tuyến đường đi Nha Trang - Đà Lạt bị tê liệt.

Nước lũ ngập mênh mông, đất đá bịt kín đường sau nhiều ngày mưa lớn - 9

Sạt lở trên quốc lộ 27C (Ảnh: Sở Giao thông Khánh Hòa).

Ước tính khối lượng đất, đá từ taluy dương đổ xuống mặt đường quốc lộ 27C khoảng 9.000 m3. Hiện nay Chi cục Quản lý đường bộ III đã chỉ đạo nhà thầu bảo trì đường bộ cho tập trung nhân lực, thiết bị máy móc để khắc phục giải phóng lưu thông trong thời gian sớm nhất.

Mưa lớn cũng khiến một số tuyến đường giao thông chính như: Đường 2/4 đoạn Làng SOS và Xí nghiệp dược; khu vực Chợ Bầu - Vĩnh Thọ, đường Nguyễn Tất Thành ở TP Nha Trang ngập cục bộ.

Nước lũ ngập mênh mông, đất đá bịt kín đường sau nhiều ngày mưa lớn - 10

Mưa lớn đã khiến một số tuyến đường ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngập cục bộ (Ảnh: Kim Huỳnh).

Liên quan đến công tác ứng phó mưa lũ, theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, các địa phương trong tỉnh đã rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở đất để chủ động sơ tán dân khi mưa lũ lớn xảy ra.

Theo đánh giá, Khánh Hòa hiện có 6 điểm nguy cơ sạt lở rất cao gồm 4 điểm của TP Nha Trang; các huyện Cam Lâm, Vạn Ninh mỗi nơi một điểm.

Dự báo từ nay đến ngày 14/11, Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 80-120 mm, có nơi cao hơn 180 mm. Mưa lớn tập trung từ nay đến ngày 12/11.