Quảng Trị:

Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ

(Dân trí) - Chỉ sau vài giờ, nước lũ đã dâng lên ngang ngực, người dân khu vực Hiền Lương hối hả chạy lũ. Tại xã Vĩnh Long, UBND huyện Vĩnh Linh kịp thời di dời hàng chục hộ dân bị cô lập.

Gần trưa 20/10, nước sông Bến Hải dâng cao bất ngờ, gây ảnh hưởng trên diện rộng tại các địa phương: xã Vĩnh Long, Vĩnh Lâm, Hiền Thành… của huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Nước dâng bất ngờ, người dân Quảng Trị hối hả chạy lũ

Trước nguy cơ ngập lụt, chính quyền xã Hiền Thành đã huy động các lực lượng tại chỗ, kịp thời di dời dân ở thôn có vị trí thấp trũng bên sông Bến Hải ra khu vực di tích Hiền Lương tránh trú.

Lực lượng chức năng sử dụng mọi phương tiện tại chỗ: xe ben, xe ủi, xe ba gác, xuồng… đưa người dân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn. Kịp thời ưu tiên đưa những đối tượng trẻ nhỏ, người già đến nơi an toàn.

Ông Lê Đức Kiêm – Chủ tịch UBND xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh cho biết, trong sáng nay nước lên nhanh, chính quyền đã huy động lực lượng công an, quân sự, xã đội… đưa các hộ dân đến nơi an toàn. Xã Hiền Thành có 2 khu vực bị ngập sâu là thôn Hiền Lương và ngã ba Cửa Tùng, với gần 200 hộ dân bị ngập.

Ông Hoàng Đức Huấn, 47 tuổi, thôn Quảng Xá, Vĩnh Lâm cho biết: Sáng nay, đầu nguồn sông Sa Lung nước về mạnh nên thông báo cho bà con di dời dân, rút ra chỗ cao cho an toàn.

“Trận lũ mấy ngày trước ướt hết tài sản nên kê cao cũng không có tác dụng. Vừa rồi lũ quá đột xuất, bà con xử lý không kịp. Gần như các đồ điện trong nhà ngấm nước cả rồi. Mực nước đợt lũ thứ 2 cao ngang vai”, ông Huấn nói.

Sáng nay, nước lên khá nhanh khoảng 10cm mỗi tiếng đồng hồ. Nhà có 4 người, nhưng 2 đứa con gửi lên chỗ cao trước đó, vợ cũng lên tiếp theo, còn ông Huấn ở lại giúp dân rồi khi nước cao mới di dời.

Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 1

Lực lượng chức năng dùng xe thô sơ đưa người dân ra nơi an toàn.

Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 2

Các em nhỏ được đưa lên xe ba gác di chuyển ra khỏi nơi ngập lụt.

Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 3

Một số người dân được lực lượng tại địa phương dùng xe ủi đưa ra ngoài.

Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 4
Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 5

Một cán bộ cõng em nhỏ ra nơi an toàn.

Tại xã Vĩnh Long, hàng chục hộ dân bị cô lập trong nước lũ. Chính quyền huyện Vĩnh Linh đã huy động ca nô kịp thời đưa người dân đến các công trình cao tầng trú ẩn.

Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 6

Bà Nguyễn Thị Ngoãn, xã Vĩnh Long được công an di dời bằng ca nô.

Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 7

Chị Hồ Thị Thắm bồng theo con nhỏ hơn 1 tuổi ra khỏi nơi bị ngập.

Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 8
Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 9

Huyện Vĩnh Linh huy động lực lượng công an dùng ca nô để hỗ trợ di dời dân.

Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 10

Một cán bộ công an bồng em nhỏ từ trên ca nô xuống.

Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 11
Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 12
Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 13
Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 14
Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 15
Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 16
Nước dâng bất ngờ, người dân hối hả chạy lũ - 17

Ông Lê Công Bình, trú ở thôn Hiền Lương, xã Hiền Thành cho biết, do nước lũ dâng bất ngờ nên gia đình tôi không kịp trở tay. Trong chốc lát nước đã dâng cao ngang ngực. Nhờ các lực lượng chính quyền hỗ trợ đưa lên tránh trú ở khu vực di tích Hiền Lương.

Ông Thái Văn Thành – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết, khi nước lũ dâng lên, huyện đã huy động lực lượng tại chỗ, như công an huyện và các đơn vị liên quan, cùng phương tiện ca nô, xe cơ giới để tập trung di dời dân tại thôn Phúc Lâm và Gia Lâm của xã Vĩnh Long đang bị cô lập. Lực lượng chức năng đã chủ động, kịp thời hỗ trợ đưa hàng chục hộ dân đến nơi an toàn. Trong số đó, có nhiều người già và trẻ em, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tin liên quan