Thứ sáu, 07/05/2021 - 19:08

Nóng tình trạng người vượt biên trái phép ở biên giới Tây Nam

Dân trí

Các tỉnh biên giới Tây Nam đang căng mình ứng phó với người vượt biên trái phép trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp.

Tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ và các tỉnh thành trên cả nước chiều 7/5, vấn đề vượt biên trái phép gia tăng, nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh trở thành vấn đề nóng.

Tây Ninh: Khởi tố 22 vụ đưa người vượt biên trái phép

Theo báo cáo của đại diện tỉnh Tây Ninh, với 200km biên giới, tỉnh đã tăng cường kiểm soát ở 136 chốt, huy động gần 1.000 chiến sĩ, cán bộ túc trực liên tục và xây dựng thế trận bọc lót chống dịch Covid-19.

Nóng tình trạng người vượt biên trái phép ở biên giới Tây Nam - 1
Nhóm 5 đối tượng vượt biên trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam bị lực lượng chức năng xử lý (ảnh: Nguyễn Hành).

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay trên địa bàn ghi nhận hơn 800 trường hợp nhập cảnh trái phép bị phát hiện đưa đi cách ly. Để xử lý nghiêm những người có liên quan, tỉnh Tây Ninh khởi tố 22 vụ đưa người vượt biên trái phép, truy tố 70 bị can. Nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhập cảnh, tỉnh Tây Ninh có cơ chế thưởng nóng cho công dân khi phát hiện người nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Tây Ninh tạm dừng một số dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, đồng thời soát lại, thống kê các trang thiết bị chống dịch, thành lập khu cách ly, bệnh viện dã chiến có khả năng đáp ứng được khoảng 3.000 người cách ly.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 3 bệnh viện dã chiến cùng lúc có thể tiếp nhận 200 đến 300 người mang mầm bệnh. Khi vượt quá nhu cầu, Quân khu 7, Bộ Quốc phòng sẽ đối ứng hỗ trợ.

An Giang: Xử lý cán bộ chốt chặn có biểu hiện lơ là phòng chống dịch

Tình hình vượt biên trái phép diễn ra căng thẳng nhất ở tỉnh An Giang. Tính từ đầu năm đến nay, có hơn 5.000 người nhập cảnh về Việt Nam, trong đó 2.000 người nhập cảnh trái phép đã được cách ly, xét nghiệm, xử lý theo quy định.

Đại diện tỉnh An Giang cho biết, để ứng phó với nguy cơ dịch bệnh, tỉnh đã chuẩn bị 4.000 chỗ cách ly, dự phòng thêm 1.000 chỗ tại các trường học và nhờ các tỉnh khác hỗ trợ.

Đến nay, tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố các đối tượng đưa rước người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, xử lý những cán bộ, chiến sĩ chốt chặn có biểu hiện lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu: "Phải giữ bằng được phòng tuyến chống dịch tại An Giang. Cần xử lý một người để cứu nhiều người tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát. Cán bộ chống dịch thiếu tinh thần trách nhiệm càng phải xử lý nghiêm".

Kiên Giang: 3 người Trung Quốc đến Kiên Giang để chuẩn bị qua Campuchia

Tại Kiên Giang, tình trạng vượt biên trái phép thời gian qua cũng đang diễn ra phức tạp, nguy cơ dịch xâm nhập ở mức cao. Để chủ động chống dịch, tỉnh lấy thành phố Hà Tiên làm địa bàn trọng yếu, đầu tư xây dựng khu cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận hơn 2.300 người.

Sau khi Bộ trưởng Y tế kiểm tra, tỉnh thiết lập xong phòng xét nghiệm tại Hà Tiên để nâng năng lực xét nghiệm lên hơn 3.000 mẫu trên các điểm của tỉnh. Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên được trang bị các thiết bị y tế kỹ thuật cao với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các ca bệnh nặng. Bệnh viện dã chiến quy mô từ 300 đến 500 giường đang được xây dựng trên địa bàn.

Nóng tình trạng người vượt biên trái phép ở biên giới Tây Nam - 2

Lực lượng chức năng kiểm tra phòng chống người vượt biên trái phép (ảnh: Dương Phong).

Liên quan đến người nhập cảnh trái phép, đại diện tỉnh Kiên Giang cho biết: "Vừa qua trên địa bàn phát hiện 3 trường hợp người Trung Quốc đến Kiên Giang để chuẩn bị qua Campuchia. Khi bị phát hiện, họ không hợp tác mà có hành vi chống đối lực lượng chức năng. Mặt khác, với nhóm chuyên gia gồm một người Trung Quốc, một người Hàn Quốc chưa hoàn thành thời gian cách ly nhưng di chuyển tới Kiên Giang. Trên giấy xác nhận thời gian cách ly không ghi địa chỉ nên khó truy xét xử lý những trường hợp trên".

Long An: Thiếu phương án trục xuất người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Ở Long An, địa phương cũng đang triển khai các phương án để ứng phó nhanh với các tình huống xảy ra. Long An đã chuẩn bị 10.000 chỗ cách ly tập trung, thành lập 20 khu cách ly cho chuyên gia, chuyến bay giải cứu, người nhập cảnh trái phép, trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh. Đại diện địa phương cho biết hiện có 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trên địa bàn hết thời gian cách ly nhưng thiếu phương án để trục xuất nhóm đối tượng trên.

Trước thực tế trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Các nước trong khu vực, các nước láng giềng có dịch bệnh đang phức tạp, số người mắc bệnh, nhập viện, tử vong theo chiều hướng tăng lên, diễn biến khó lường với các chủng mới lây nhiễm nhanh, tử vong nhanh. Trong nước, so với các nước xung quanh, chúng ta đang kiểm soát được tình hình nhưng có sự lơ là chủ quan mất cảnh giác, thậm chí là tâm lý sợ sệt mất bình tĩnh. Lúc này cần tỉnh táo, sáng suốt đánh giá tình hình, lựa chọn phương án phòng chống dịch phù hợp để vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch hiệu quả".

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an và Bộ Ngoại giao, phối hợp xử lý triệt để tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất