Thứ sáu, 07/05/2021 - 16:31

Quân khu 4 phun khử khuẩn khu vực liên quan bệnh nhân Covid-19

Dân trí

Trưa 7/5, Tiểu đoàn hóa học 38 - Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã có mặt tại thị xã Hoàng Mai phun khử khuẩn khu vực có người mắc Covid-19. Đây là khu vực có ca mắc Covid-19 cộng đồng đầu tiên tại Nghệ An.

Quân khu 4 phun khử khuẩn khu vực liên quan bệnh nhân Covid-19 - 1
Tiểu đoàn hóa học 38 - Quân khu 4 triển khai người và phương tiện thực hiện khử khuẩn tại thị xã Hoàng Mai - nơi có ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng đầu tiên ở Nghệ An.

Tối ngày 6/5, Nghệ An ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên tại thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai. BN 3098 là một người đàn ông 47 tuổi, đi chăm vợ ốm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Khi xuất hiện những triệu chứng điển hình, người đàn ông này được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cách ly, điều trị.

Ngay trong đêm 6/5, ngành y tế Nghệ An rốt ráo truy vết F2, F3; phong tỏa Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập và 5 thôn có liên quan đến ca bệnh này. 89 trường hợp thuộc diện F1 đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trạm Y tế xã Quỳnh Lập và lấy mẫu xét nghiệm. Toàn bộ thị xã Hoàng Mai cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, bắt đầu từ ngày 7/5.

Quân khu 4 phun khử khuẩn khu vực liên quan bệnh nhân Covid-19 - 2
Khu vực khử khuẩn đầu tiên là Trường THPT Hoàng Mai - nơi có con gái của nam bệnh nhân 47 tuổi này theo học.

Ngoài việc khẩn cấp thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly điều trị và dập dịch, tỉnh Nghệ An đã đề nghị Quân khu 4 hỗ trợ thiết bị chống dịch như xe phun thuốc tiêu độc khử trùng tại địa bàn xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.

Gần trưa ngày 7/5, Tiểu đoàn hóa học 38 - Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã có mặt tại thị xã Hoàng Mai để triển khai nhiệm vụ.

Khu vực phun khử khuẩn đầu tiên là Trường THPT Hoàng Mai, nơi con gái của nam bệnh nhân 47 tuổi theo học. 3 xe chuyên dụng cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ có nhiệm vụ phun khử khuẩn toàn bộ phòng học và khuôn viên trường.

Quân khu 4 phun khử khuẩn khu vực liên quan bệnh nhân Covid-19 - 3
Toàn bộ khuôn viên trường học sẽ được khử khuẩn bằng hóa chất.

Ngoài ra, máy phun kéo bằng tay cũng được huy động khử khuẩn khu vực hành lang, trong phòng học và những ngóc ngách nhỏ nơi ô tô không thể vào.

Trong chiều nay, Tiểu đoàn hóa học 38 - Bộ Tư lệnh Quân khu 4 triển khai phun khử khuẩn các khu dân cư đang bị phong tỏa ở xã Quỳnh Lập.

Hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang điều trị cho 4 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 3 trường hợp nhập cảnh và 1 trường hợp trong cộng đồng.

Quân khu 4 phun khử khuẩn khu vực liên quan bệnh nhân Covid-19 - 4

Thời điểm hiện tại, toàn thị xã Hoàng Mai thực hiện giãn cách phòng chống Covid-19, 1 bệnh viện và 5 thôn tại xã Quỳnh Lập bị phong tỏa để khoanh vùng, dập dịch.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Nghệ An có 75 trường hợp được xác định đến đây khám và điều trị. Qua rà soát, tỉnh này đã tìm được 36/75 trường hợp; có 21 trường hợp thời điểm này không có mặt tại địa phương.

Liên quan đến BN 3098, tỉnh Nghệ An cũng đang rốt ráo truy tìm 43 hành khách đi cùng chuyến xe với người đàn ông này từ Hà Nội về Nghệ An trong chiều ngày 29/4/2021.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất