Nông dân Hà Nội: "Chúng tôi biết sai nhưng vẫn phơi thóc trên mặt đường"

(Dân trí) - Nhiều đường lớn ở Hà Nội như trục đường Thanh Oai, đê Tả Hồng, Võ Nguyên Giáp… bị lấn chiếm lòng đường để làm sân phơi thóc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Người dân biết sai nhưng vẫn làm.

Nông dân Hà Nội: "Chúng tôi biết sai nhưng vẫn phơi thóc trên mặt đường"

Vào mùa gặt những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 , nhiều "sân phơi thóc" tự phát đã xuất hiện trên các trục đường lớn ở ngoại thành Hà Nội. Đây là khoảng thời gian bà con nông dân thu hoạch lúa và sau đó tận dụng không gian mặt đường cao tốc, đường quốc lộ, đường lớn gần nhà để phơi thóc, bảo quản.

Nông dân Hà Nội: Chúng tôi biết sai nhưng vẫn phơi thóc trên mặt đường - 1

Nhiều sân phơi thóc xuất hiện trên những con đường lớn ven đô ở Hà Nội, chiếm đến 2/3 diện tích lòng đường. Ảnh chụp tại đường đê Tả Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Nông dân Hà Nội: Chúng tôi biết sai nhưng vẫn phơi thóc trên mặt đường - 2

Do các khu ngoại thành Hà Nội được đô thị hóa, người dân đã không còn nhiều diện tích sân, vườn để phơi thóc nên một số hộ dân đã chọn phơi thóc dưới lòng đường lớn dù biết là nguy hiểm.

Nông dân Hà Nội: Chúng tôi biết sai nhưng vẫn phơi thóc trên mặt đường - 3

"Chúng tôi phải thuê tới 10 nhân công, mỗi người 300.000 đồng/ngày để phơi hết lượng thóc thu được của gia đình trong vụ mùa năm nay. Nếu so với sấy thóc bằng máy thì còn tốn kém hơn nhưng hiện giờ máy sấy cũng không có để làm. Chủ máy hẹn lịch muộn nên chúng tôi không chờ được", ông Trương Văn Dũng, người dân phơi thóc trên mặt đường ở Thanh Oai, Hà Nội cho biết.

Nông dân Hà Nội: Chúng tôi biết sai nhưng vẫn phơi thóc trên mặt đường - 4

"Tôi cũng biết phơi dưới lòng đường này là sai nhưng cũng không thể nào làm khác được vì thóc gặt xong là phải phơi. Năm nào cũng phơi ở đây. Vẫn biết là có nguy hiểm, nếu như gặp tai nạn thì chính quyền địa phương cũng sẽ không giải quyết cho vì mình đang sai mà. Phải cẩn thận hơn thôi", anh Tô Như Biên, người nông dân ngoại thành Hà Nội nói.

Nông dân Hà Nội: Chúng tôi biết sai nhưng vẫn phơi thóc trên mặt đường - 5

Sau vụ mùa, người nông dân Hà Nội phơi thóc dưới lòng lề đường, gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Thế nhưng, tình trạng này vẫn tiếp diễn trong nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương của Hà Nội giải quyết triệt để.

Tin liên quan
Đang được quan tâm