Hà Tĩnh:

Nông dân gặt đêm “chạy” bão số 4

(Dân trí) - Trước tình hình cơn bão số 4 (bão Podul) được dự đoán có khả năng sẽ đổ bộ vào Hà Tĩnh, trong những ngày qua, bà con nông dân tại các địa phương đang hối hả thu hoạch lúa sớm “chạy” bão.

Nông dân Hà Tĩnh hối hả gặt lúa "chạy" bão.

Gần 22h đêm 28/8, trên nhiều cánh đồng tại xã Thạch Hạ vẫn sáng đèn. Tiếng người, tiếng máy huyên náo chẳng kém gì ban ngày. Từ ngày hôm qua đến nay, dù ngày hay đêm, hễ có máy bà con nông dân lại tất tả đem theo đèn pin, bao bì, xe thồ để thu hoạch lúa. Không đợi lúa chín, nhiều bà con chấp nhận gặt lúa xanh còn hơn mất trắng.

Nông dân gặt đêm “chạy” bão số 4 - 1

Để gặt chạy bão, mỗi máy gặt thường bắt đầu công việc từ 5h sáng đến tận 12h đêm mới nghỉ.

Gia đình ông Trương Công Ngọc (thôn Liên Thanh, xã Thạch Hạ) cho biết, gia đình ông có 6 sào lúa còn xanh nhưng khi nghe loa xã thông báo về bão, dù tiếc mấy sào ruộng non nhưng gia đình ông cũng phải thuê máy về gặt.

Cũng tương tự gia đình ông Ngọc, gia đình anh Hoàng Văn Bình (thôn Liên Thanh) cũng phải gặt mất gần 4 sào lúa xanh. Vụ Hè Thu này, gia đình anh Bình có 1 hecta lúa, đến thời điểm này, vùng lúa nhà anh chỉ mới chín được 6 sào. “4 sào lúa còn lại nếu đúng thì phải vài ba tuần nữa thu hoạch được, nhưng nếu không gặt thì bão vô đổ rạp mất hết. Từ chiều đến giờ 2 vợ chồng tôi theo canh máy về nên đến giờ vẫn chưa ăn tối. Dù mệt nhưng phải tranh thủ thôi, mình về cái máy họ đi liền”, anh Bình cho hay.

Nông dân gặt đêm “chạy” bão số 4 - 2
Đợi máy từ chiều đến nay các thành viên trong gia đình anh Bình vẫn chưa kịp ăn cơm tối.

Còn ông Đặng Văn Lý (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà) cho rằng, nếu đúng vụ thì khoảng 1 tuần nữa gia đình ông mới thu hoạch. Thời điểm bây giờ lúa chưa chín lắm, năng suất đạt khoảng 75% so với đúng ngày thu hoạch.

“Biết là sẽ giảm năng suất, tuy nhiên, trước cơn bão đang đến gần, gia đình tôi huy động toàn bộ người trong nhà, cùng với đó thuê máy móc gặt nhanh đưa về nhà, thà xanh nhà hơn già đồng chú à!” – ông Lý nói.

Nông dân gặt đêm “chạy” bão số 4 - 3
Anh Trần Ngọc Lâm - chủ máy gặt cho biết, mấy ngày gần đây máy của anh hoạt động từ 5h sáng đến tận 12 h đêm mới nghỉ.

Hiện nay, tiền thuê máy gặt được tính vào khoảng 150.000 đồng/sào. Anh Trần Ngọc Lâm (chủ máy gặt tại Thanh Hóa) cho biết, máy gặt của anh thường gặt từ Huế trở ra. Năm nay do bão trúng vào mùa lúa đang dịp thu hoạch nên chiếc máy của anh phải hoạt động hết công suất từ 5h sáng đến tận 12h đêm.

Nông dân gặt đêm “chạy” bão số 4 - 4
Dù mệt nhưng nhiều người dân vẫn tỏ ra phấn khởi, yên tâm vì đã thu hoạch xong lúa trước khi bão Podul kịp đổ bộ vào.

“Mỗi máy gặt ngoài tôi lái chính còn 2 thợ phụ để cho lúa vào bao. Dù thời gian nghỉ ngơi rất ít nhưng chúng tôi vẫn cố gắng tranh thủ. Một phần thu nhập nhưng một phần sợ gặt chậm bão vô nhiều nhà vẫn còn lúa trên đồng”, tranh thủ uống nước, anh Lâm cho hay.

Nông dân gặt đêm “chạy” bão số 4 - 5
Lúa được chất lên xe, ràng buộc cẩn thận trước khi kéo về nhà.

Vụ Hè Thu năm nay xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) tổ chức xuống giống hơn 150 hecta. Đến thời điểm hiện nay, toàn xã mới chỉ thu hoạch được gần 70hecta, vẫn còn 80 hecta lúa vẫn còn đang ở ngoài đồng.

Nông dân gặt đêm “chạy” bão số 4 - 6
Từ chiều bà Nguyễn Thị Bình (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà) thấp thỏm ôm dụng chờ máy gặt. Đến 20h tối, hơn 2 sào lúa của bà mới được thu hoạch.

“Thực hiện công điện của UBND tỉnh về  chủ động đối phó với bão số 4, UBND xã đã có văn bản gửi các thôn về vấn đề này. Trong đó, đối với ngành trồng trọt, xã đề nghị bà con nông dân chủ động gặt lúa sớm với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; các lực lượng Đoàn thanh niên, phụ nữ… hỗ trợ giúp bà con gặt lúa. Ngoài ra, UBND xã cũng đã huy động 3 máy gặt lúa để đẩy nhanh thu hoạch trước khi bão đổ bộ vào.”, chị Nguyễn Thị Lê – cán bộ phụ trách Khuyến nông xã Thạch Hạ thông tin.

Nông dân gặt đêm “chạy” bão số 4 - 7

Sáng sớm ngày 29/8, gia đình ông Lê Văn Lâm (xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) đã huy động mọi thành viên ra đồng gắt lúa chạy bão.

Nông dân gặt đêm “chạy” bão số 4 - 8

Theo ông Lâm, nếu sáng nay không gặt kịp khi mưa xuống sẽ không thể thu hoạch được.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, đến  ngày 27/8, diện tích lúa Hè Thu chỉ mới thu hoạch được gần 16.000 hecta, đạt gần 37%. Để chủ động phòng tránh đối phó với bão Podul và mưa lớn xảy ra, chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra công điện yêu cầu các địa phương thu hoạch nhanh gọn lúa đã chín. Không để lúa Hè Thu bị ngập khi mưa lớn, lũ xảy ra.

Phượng Vũ – Tiến Hiệp

Đọc thêm